Cantaloupe (Cucumis melo var. reticulatus) thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là một loại quả có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều lần trong năm với năng suất cao. Quả dưa lưới có hình dáng bầu dục, vỏ màu xanh lá cây, khi chín trở thành màu vàng nhạt với các gân trắng xen kẽ tạo thành vân lưới. Thịt quả dưa lưới thường có màu cam nhạt đến vàng đỏ. Loại cây này có nhiều giống và kích cỡ khác nhau.
Tổng quan
Quả dưa lưới có trọng lượng trung bình từ 1.5 kg đến kg. Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt hơn, sau đó đã được cải tiến để trở thành loại quả to và ngọt như ngày nay. Dưa lưới sinh trưởng mạnh, có khả năng phân nhánh nhiều và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam. Thời gian từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch tùy thuộc vào giống cây dưa.
Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,... Ở Việt Nam, dưa lưới chỉ mới được trồng vài năm gần đây tại các khu vực áp dụng công nghệ cao như TP.HCM, Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề về chất lượng, đặc biệt là độ ngọt chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Giá trị dinh dưỡng
Dưa lưới cung cấp rất nhiều vitamin A (β-carotene), vitamin C, các chất dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể.
- Phòng chống ung thư và bổ sung hệ miễn dịch.
- Chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.
- Là nguồn giàu beta-carotene, axit folic, kali và vitamin C, vitamin A.
- Nước ép dưa lưới cũng có thể giúp cải thiện tình trạng khó thở, giảm mệt mỏi và hỗ trợ ngủ ngon.
- Với hàm lượng axit folic cao, rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Giúp ngăn ngừa loãng xương.
- Giúp làm giảm huyết áp.
- Ngăn ngừa chuột rút chân.