Giá trị dinh dưỡng của cao cấp
- 2 muỗng canh bột ca cao chỉ mang lại 25 Kcal và 1,5 gram chất béo. Ngoài ra, nó cũng cung cấp 14% chất xơ, 8% sắt, 14% magiê cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
- Vì vậy, đừng lo lắng rằng uống cao cấp sẽ làm tăng cân, chỉ cần khi pha cao cấp bạn không nên thêm quá nhiều đường hoặc sữa là đủ.
Tác dụng chống trầm cảm
- Trong ca cao chứa chất phenethylamine, một chất dẫn truyền thần kinh có trong não giúp điều hòa tâm trạng.
- Uống ca cao cũng có thể kích thích sản xuất endorphin, được gọi là 'hormone hạnh phúc' tự nhiên của cơ thể, giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thỏa mãn.
Vì vậy, việc thưởng thức ca cao hoặc sản phẩm từ ca cao như socola có thể giúp bạn cảm thấy
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Ca cao là một trong những thực phẩm giàu polyphenol nhất (1 gram ca cao chứa đến 43,6 mg polyphenol). Polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng có trong rượu vang đỏ và trà, nhưng ca cao nóng là thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong cả ba loại.
Nhờ vào tác dụng chống oxy hóa đó, các nhà khoa học khẳng định uống ca cao có thể giúp chống lại bệnh tim, ngăn ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Nếu bạn muốn có lợi cho sức khỏe, hãy chọn mua bột ca cao nguyên chất - loại bột ít qua xử lý nhất. Mặc dù các loại bột ca cao khác có thể tiện lợi hơn, nhưng chúng thường bị loại bỏ các chất chống oxy hóa để giảm vị đắng của ca cao.
Những lợi ích khác
Ngoài những lợi ích đã nêu, ca cao còn có nhiều tác dụng tốt khác. Uống ca cao có thể giảm cholesterol, giảm nguy cơ hình thành huyết khối, tăng lưu lượng máu đến động mạch, giảm huyết áp, tăng khả năng tập trung và cung cấp các khoáng chất như canxi, kali.
Cách pha chế ca cao nóng
- Để làm một ly ca cao nóng, bạn cần chuẩn bị 2 thìa canh bột ca cao nguyên chất, 1 hoặc 2 thìa canh đường (tùy khẩu vị), một ít muối, và khoảng 240 ml sữa không đường (sữa bò hoặc các loại sữa hạt như hạnh nhân, đậu nành, gạo đều được)
- Trộn đều bột ca cao, đường, muối và khoảng 2 thìa canh sữa trong một chảo nhỏ ở lửa nhỏ cho đến khi ca cao và đường tan hết. Sau đó, thêm phần còn lại của sữa và tiếp tục khuấy trên bếp cho đến khi ca cao nóng lên. Tắt bếp và rót ra ly.
- Bạn có thể thêm vài viên kẹo marshmallow lên trên nếu muốn.
Lưu ý
Ca cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên người sử dụng cần cân nhắc khi chọn dùng ca cao và các sản phẩm từ ca cao.
Trong ca cao chứa chất caffeine có thể gây mất ngủ đối với những người nhạy cảm với caffeine. Ngoài ra, nó còn chứa oxalate, có thể góp phần tạo nên sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về thận, bạn nên hạn chế sử dụng ca cao và socola.
Hy vọng bài viết này của Mytour đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của việc sử dụng ca cao. Hãy lựa chọn những sản phẩm ca cao chất lượng để chăm sóc bản thân và gia đình.
Nguồn tham khảo: livestrong.com