
Qua hành trình lịch sử của nhân loại, trẻ em sẽ mở rộng kiến thức, phát triển lòng yêu lịch sử và hiểu thêm về các vùng đất mới, các nền văn minh đã tạo ra thế giới đa dạng mà chúng ta sống.
Trong tháng 5/2024, Omega Plus đã ra mắt 2 cuốn sách mới: “Những con đường tơ lụa” của Peter Frankopan và “Câu chuyện nhân loại” của Hendrik Willem van Loon, dành riêng cho các em nhỏ muốn khám phá lịch sử nhân loại.
Những con đường tơ lụa và những trang sử đặc biệt đã hình thành thế giới

“Những con đường tơ lụa & những câu chuyện đặc biệt làm nên thế giới” là cuốn sách dành cho trẻ em được viết dựa trên cuốn sách bán chạy nhất “Những con đường tơ lụa” của Giáo sư lịch sử hàng đầu Peter Frankopan. Sách được in màu trên giấy offset, trình bày trên kích thước lớn (24x30 cm) với nhiều hình minh họa ấn tượng của Họa sĩ Neil Packer.
Cuốn sách nói về các con đường phát triển hoặc mạng lưới kết nối trong lịch sử nhân loại nhằm giải thích các sự kiện quan trọng trong quá khứ và mối liên kết giữa chúng. Sách gồm 16 chương tương ứng với 16 con đường phát triển từ thời cổ đại đến ngày nay và được đặt theo các chủ đề quan trọng trong từng giai đoạn.
- Những con đường của thế giới cổ đại, con đường dẫn đến các tôn giáo, con đường gây ra hỗn loạn, con đường dẫn đến Hồi giáo, con đường đến trí tuệ, con đường của nô lệ, con đường đến thiên đàng, con đường đến địa ngục, con đường đến các thế giới mới, con đường đến Bắc u, con đường đối đầu, con đường chiến tranh, con đường đến thảm họa, con đường đến đau khổ, con đường đến sự tỉnh ngộ, và những Con đường Tơ lụa mới.
Mặc dù sách được viết dành cho trẻ em nhưng người lớn cũng thích đọc nội dung súc tích về lịch sử, được viết một cách rõ ràng, có thể đọc và hiểu.
Đặc biệt, cuốn sách được dịch bởi dịch giả trẻ Lily, người đã dịch cuốn sách “Không thể ngừng tiến bước - Tập 1: Con người làm thế nào để chinh phục thế giới?” từ cuốn sách “Unstoppable Us” của tác giả nổi tiếng Yuval Noah Harari, được xuất bản bởi Omega Plus Books và NXB Tri thức.
“Những Con đường Tơ lụa không có điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc, bởi vì chúng không phải là những con đường thực sự. Chúng là một mạng lưới để vận chuyển hàng hóa, con người và ý tưởng, nhưng cũng kèm theo bệnh tật và bạo lực từ đông sang tây, từ bờ biển Thái Bình Dương của Trung Quốc và Nga đến bờ biển Đại Tây Dương của châu u và châu Phi, từ Scandinavia ở phía bắc cho tới Ấn Độ Dương ở phía nam.”
...Lịch sử nhắc nhở cho chúng ta về những sự thay đổi đã xuất hiện thế nào trong quá khứ và giúp chúng ta hiểu được tại sao lại diễn ra sự thay đổi vào ngày nay. Những Con đường Tơ lụa đã từng luôn luôn quan trọng. Và bây giờ cũng không khác gì, những Con đường Tơ lụa lại đang trỗi dậy.”
Thông tin về tác giả:

Tác giả Peter Frankopan là Giáo sư Lịch sử Thế giới tại Đại học Oxford và Nghiên cứu viên Cao cấp tại trường Worcester, Đại học Oxford. Ông nổi tiếng với cuốn sách Những Con đường Tơ lụa đã trở thành hiện tượng xuất bản, được trao nhiều giải thưởng danh giá và dịch ra hơn 16 ngôn ngữ. Ấn bản Những Con đường Tơ lụa có tranh minh họa này được tác giả viết riêng cho các bạn nhỏ. Hiện ông và gia đình sống ở Oxford, London.
Câu chuyện nhân loại: Một lược sử sống động về loài người

“Câu chuyện nhân loại” là một tác phẩm kinh điển về lịch sử dành cho trẻ em, được viết và minh họa bởi nhà báo, giáo sư và tác giả người Mỹ gốc Hà Lan Hendrik Willem van Loon và xuất bản năm 1921. Đây là cuốn sách đầu tiên được trao Huân chương Newbery vì đóng góp xuất sắc cho văn học thiếu nhi.
Để dễ dàng tiếp cận nhiều hơn đến các bạn nhỏ, thay vì tập trung vào các sự kiện hoặc con người, ông đã kể - như ông nói – “một câu chuyện phi nước đại hơn là đi bộ”. Van Loon thường kể câu chuyện của mình với tốc độ chóng mặt mà không đơn giản hóa quá mức. Ông thực hiện điều này bằng cách tập trung vào những ý tưởng lớn và cắt bỏ bất kỳ chi tiết nào không trực tiếp giúp truyền đạt ý tưởng mà ông đang hướng tới. Ông kết hợp điều này với phong cách đầy quan điểm, giúp nhắc nhở bạn rằng tất cả đều được lọc qua quan điểm của một người và không nên được coi là điểm kết thúc của toàn bộ câu chuyện. Ông đạt được sự cân bằng thú vị giữa việc thể hiện cá nhân của mình và cố gắng tỏ ra công bằng và vô tư.
Cuốn sách này được tác giả vẽ minh họa 77 bức tranh, vì ông muốn các bức tranh tự vẽ minh họa cho các ý tưởng hơn là các bức ảnh cho các sự kiện. Một phần vì các thí nghiệm trong nhiều năm tại Trường Thiếu nhi New York đã thuyết phục tác giả rằng: rất ít trẻ em sẽ quên những gì chúng đã vẽ, trong khi không nhiều trẻ em sẽ nhớ những gì chúng chỉ đọc. Và ông cũng đưa ra lời khuyên rằng: hãy để con cái bạn vẽ nên lịch sử theo mong muốn của chúng thật thường xuyên khi bạn có dịp, và chúng có thể vẽ rất tốt.
Van Loon thường nhắc nhở người đọc rằng bạn cần suy nghĩ cẩn thận về lịch sử, rằng nó phức tạp, nên trong cuốn sách này có thể không cho bạn biết chi tiết về lịch sử, nhưng lại khiến bạn biết phải làm gì với lịch sử.
Cuốn sách này đã truyền cảm hứng tò mò và niềm yêu thích nghiên cứu về lịch sử cho rất nhiều thế hệ bạn đọc. Và chắc chắn bạn cũng sẽ thế.
“Hơn tất cả, tầm nhìn trải dài bao quanh gợi lại về quá khứ huy hoàng tiếp thêm cho chúng ta dũng khí để đối diện với những vấn đề trước mắt khi trở lại với cuộc sống hằng ngày.
Lịch sử là Tòa tháp Kinh nghiệm hùng vĩ mà Thời gian đã xây dựng giữa những cánh đồng bất tận của các thời đại đã qua. Không dễ dàng gì để lên đến đỉnh của công trình kiến trúc cổ kính này và có được cái nhìn toàn cảnh. Tòa tháp ấy không có thang máy, nhưng với đôi chân trẻ khỏe, vững vàng, ta vẫn có thể làm được.
Chúng ta sống trong bóng tối của một dấu hỏi lớn.
Chúng ta là ai?
Chúng ta đến từ đâu?
Chúng ta bị giới hạn bởi điều gì?
Thông tin về tác giả:

Hendrik Willem van Loon (1882–1944) là nhà sử học, nhà báo và tác giả sách người Mỹ gốc Hà Lan. Từ những năm 1910 cho đến khi qua đời, van Loon đã viết rất nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi. Ông được độc giả ca ngợi và yêu mến bởi những cuốn sách tự mình vẽ tranh minh họa. Nổi bật nhất trong đó là cuốn sách “Câu chuyện nhân loại”, một cuốn lịch sử thế giới đặc biệt dành cho trẻ em. Cuốn sách đã giành được Huy chương Newbery đầu tiên vào năm 1922. (Huy chương Newbery là giải thưởng văn học do Hiệp hội Dịch vụ Thư viện Hoa kỳ cho Trẻ em).
- Mytour trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.
