β-Carotene | |
---|---|
Danh pháp IUPAC | beta,beta-Carotene |
Tên hệ thống | 1,3,3-Trimethyl-2-[3,7,12,16-tetramethyl-18-(2,6,6-trimethylcyclohex-1-en-1-yl)octadeca-1,3,5,7,9,11,13,15,17-nonaen-1-yl]cyclohex-1-ene |
Tên khác | Betacarotene, β-Carotene, Food Orange 5, Provitamin A, 1,1'-(3,7,12,16-Tetramethyl-1,3,5,7,9,11,13,15,17-octadecanonaene-1,18-diyl)bis[2,6,6-trimethylcyclohexene] |
Nhận dạng | |
Số CAS | 7235-40-7 |
PubChem | 5280489 |
Số EINECS | 230-636-6 |
ChEBI | 17579 |
ChEMBL | 1293 |
Ảnh Jmol-3D | ảnh |
SMILES | đầy đủ |
UNII | 01YAE03M7J |
Thuộc tính | |
Bề ngoài | Dark orange crystals |
Khối lượng riêng | 0,941 g/cm³ |
Điểm nóng chảy | 176–184 °C (449–457 K; 349–363 °F) phân hủy |
Điểm sôi | 654,7 °C (927,9 K; 1.210,5 °F) at 760 mmHg |
Độ hòa tan trong nước | Không hòa tan |
Độ hòa tan | Hòa tan trong CS2, benzene, CHCl3, ethanol Không hòa tan trong glycerin |
Độ hòa tan trong dichloromethane | 4.51 g/kg (20 °C) |
Độ hòa tan trong hexane | 0.1 g/L |
log P | 14,764 |
Áp suất hơi | 2.71·10 mmHg |
Chiết suất (nD) | 1,565 |
Dược lý học | |
Các nguy hiểm | |
Phân loại của EU | Xn |
NFPA 704 |
1
0
0
|
Chỉ dẫn R | R20/21/22, R36/37/38, R44 |
Chỉ dẫn S | S7 , S15, Bản mẫu:S18, S26, S36 |
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
(cái gì ?)
Tham khảo hộp thông tin |
β-Carotene là một hợp chất hữu cơ có màu đỏ-cam nổi bật, phổ biến trong thực vật và trái cây. Nó thuộc nhóm carotene, một loại terpenoid (isoprenoid) được tổng hợp từ tám đơn vị isoprene, với tổng cộng 40 nguyên tử carbon. β-Carotene dễ dàng nhận diện nhờ các vòng beta ở cả hai đầu phân tử. Quá trình tổng hợp β-Carotene bắt đầu từ pyrophosphate geranylgeranyl.
β-Carotene là dạng carotene chính trong thực vật. Khi dùng làm phẩm màu thực phẩm, nó được ký hiệu là E160a. Cấu trúc của β-carotene được xác định bởi Karrer và cộng sự vào năm 1930. Trong tự nhiên, β-carotene là tiền chất của vitamin A, chuyển hóa thông qua enzyme beta-carotene 15,15'-monooxygenase.
Việc tách β-carotene từ các carotenoid phong phú trong trái cây thường sử dụng phương pháp sắc ký cột. β-Carotene cũng có thể được chiết xuất từ loại tảo chứa nhiều beta-carotene, Dunaliella salina. Quá trình tách β-carotene dựa trên tính phân cực của các hợp chất, với β-carotene là hợp chất không phân cực và được chiết xuất bằng dung môi không phân cực như hexan. Hợp chất này có màu sắc rất đậm, giống như một hydrocarbon không có nhóm chức, và rất ưa lipid.