Dự án sàng lọc Núi Đền (TMSP) thông báo Binyamin Milt, một cậu bé, đã tìm thấy chuỗi hạt vàng niên đại 3.000 năm khi sàng lọc đất ướt ở Jerusalem, nơi được coi là nơi bắt nguồn của nhiều nền văn minh cổ xưa. Vào tháng 8 năm nay, cậu bé phát hiện một vật hình trụ đẹp giống như vỏ bắp, mang đến cho nhà khảo cổ học, ông không nhận ra đây là cổ vật hàng nghìn năm tuổi. Chuỗi hạt vàng được bảo quản tốt, khiến ông nghĩ đây là đồ vật hiện đại.
Khi phân loại các hiện vật từ mùa hè ở sân nhà, tiến sĩ Gabriel Barkey nhận ra chuỗi hạt này giống như một số cổ vật ông đã tìm thấy khi khai quật khu chôn cất từ thời kỳ Đền thờ Thứ nhất ở Katef Hinom. Chúng khác nhau ở điểm là các cổ vật trước đó làm bằng bạc, không phải vàng. Hình dáng và cách chế tạo của chúng giống với chuỗi mà Milt đã tìm thấy. Được biết, các vật tương tự đã từng được tìm thấy ở nhiều địa điểm trên Israel, từ thời kỳ Đồ sắt (TK 12 - TK 6 Sau công nguyên). Các nhà nghiên cứu thuộc Dự án sàng lọc đã tập hợp các hộ gia đình tham gia sàng lọc trong ngày đó để tìm cậu bé Milt. Trang sức vàng hiếm khi được tìm thấy trong các di tích khảo cổ, vì vàng thường không nguyên chất mà thường pha trộn với lượng lớn bạc.
Hiện vẫn chưa rõ chức năng của chuỗi hạt này, nhưng theo dự đoán của TMSP, đó có thể là trang sức của các nhà sư hay các vị khách giàu có từng đến thăm đền.
Núi Đền nằm trong thành phố cổ Jerusalem, là một trong những địa điểm linh thiêng và tôn giáo lâu đời nhất. Trong truyền thuyết Do Thái, Núi Đền được gọi là núi Moriah, nơi Abraham đã trói Isaac. Trong Hồi giáo, đây là nơi Muhammad có thể đi lên thiên đàng. Dự án sàng lọc Núi Đền được thiết lập nhằm sàng lọc 9.000 tấn đất cát để tìm kiếm các cổ vật, nhờ sự giúp đỡ của tình nguyện viên và du khách. Trong những năm qua, đã có nhiều hiện vật lịch sử như bùa hộ mệnh, tượng thần,… được tìm thấy ở xung quanh thành phố Jerusalem.