Cầu gai | |
---|---|
Thời điểm hóa thạch: 485–0 triệu năm trước đây TiềnЄ
Є
O
S
D
C
P
T
J
K
Pg
N
| |
Cầu gai (Echinus melo) từ Sardinia | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Animalia |
Ngành (phylum) | Echinodermata |
Phân ngành (subphylum) | Echinozoa |
Lớp (class) | Echinoidea Leske, 1778 |
Các phân lớp | |
Danh sách |
Cầu chông, Nhum hay Nhím biển, tên khoa học Echinoidea, là tên gọi chung của một lớp sinh vật biển thuộc ngành Động vật nhái da gai, sống ở đại dương.
Mô tả
Vỏ của cầu chông có hình cầu và có nhiều gai, do đó được gọi là cầu chông. Chúng có đường kính từ 3–10 cm, có thể lên tới 8 đến 10 cm, dày khoảng 3 đến 4 phân. Gai nhọn mọc khắp bề mặt vỏ, khi bị đâm có thể gây đau nhức vùng da, nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe.
Khối lượng thịt của cầu chông (hay còn gọi là trứng nhum) rất ít so với tổng khối lượng vỏ của chúng. Thịt hình sao, màu vàng hoặc cam, bám dọc theo vỏ và thường rỗng.
Cầu chông di chuyển chậm, chủ yếu ăn tảo. Cầu chông là thức ăn tự nhiên của các loài cá rái biển, lươn sói (Anarrhichthys ocellatus), cá Balistidae. Ở một số vùng biển, cầu chông cũng ăn một số loại san hô thân mềm và một số loại rong biển thân mềm. Vào mùa sinh sản, cầu chông thường ăn chủ yếu các loại san hô thân mềm.
Trong văn hóa ẩm thực
Trong nhiều nền ẩm thực, cầu chông là một loại hải sản ngon, giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thường thì cầu chông được chế biến thành các món ăn chủ yếu như ăn sống, nướng và nấu cháo.
Hình ảnh
Ghi chú thêm
Tiêu đề chuẩn |
|
---|
Thẻ nhận dạng đơn vị phân loại |
|
---|
Nhóm các loài thủy sản thương mại thiết yếu |
---|
Hải sản |
---|