Mytour hân hạnh giới thiệu câu chuyện cổ tích: Bánh Chưng Bánh Dày, đã được chúng tôi đăng tải ở đây.
Bánh Chưng Bánh Dày kể về việc sinh ra của hai loại bánh quen thuộc trong ngày Tết Việt Nam. Hãy cùng thưởng thức và lắng nghe truyện Bánh Chưng Bánh Dày.
Chuyện Bánh Chưng Bánh Dày
Ngày xưa, thời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh bại giặc Ân, vua muốn truyền ngôi cho con.
Nhân dịp đầu Xuân, vua gọi tất cả các hoàng tử lại và nói rằng: “Ai tìm được món ăn ngon nhất, để bày cỗ có ý nghĩa nhất, sẽ được truyền ngôi vua.”
Các hoàng tử tranh thủ tìm kiếm thức ăn ngon và độc để tặng vua, mong được lên ngôi vàng.
Trong số đó, con trai thứ 18 của Vua Hùng Vương, Tiết Liêu (còn gọi là Lang Liêu), có tính hiền lành, sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Do mẹ đã mất sớm và cha bận việc triều chính, ông lo không biết phải làm sao.
Một ngày nọ, Tiết Liêu trải qua một giấc mơ, trong đó có một vị Thần hiện ra và bảo rằng: “Con ơi, trong Trời Đất không có thứ gì quan trọng hơn gạo, vì gạo là thực phẩm nuôi sống con người. Con hãy dùng gạo nếp để làm Bánh tròn và Bánh vuông, tượng trưng cho hình ảnh của Trời và Đất. Đặt lá bên ngoài, nhân bên trong để tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển của cha mẹ.”
Tiết Liêu thức dậy, rất vui vẻ. Ông thực hiện theo lời dặn của Thần, sử dụng gạo nếp chất lượng để làm Bánh vuông tượng trưng cho Đất, đặt vào nồi Chưng để chín, được gọi là Bánh Chưng. Ông cũng làm Bánh tròn, tượng trưng cho Trời, gọi là Bánh Giầy. Việc bọc lá xanh bên ngoài và đặt nhân bên trong của Bánh là biểu tượng của tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái.
Đến ngày hẹn, tất cả các hoàng tử đều đem thức ăn của mình để bày trên bàn ăn. Có đủ mọi loại món ngon, hấp dẫn. Hoàng tử Tiết Liêu chỉ có Bánh Dày và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương thấy lạ, hỏi Tiết Liêu về lý do, sau đó ông đã kể lại giấc mơ của mình và giải thích ý nghĩa của Bánh Dày và Bánh Chưng. Vua thưởng thức Bánh và cảm thấy ngon miệng, ông ca ngợi ý nghĩa của chúng, và sau đó truyền ngôi vua cho Tiết Liêu, con trai thứ 18.
Từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, mọi người đều làm Bánh Chưng và Bánh Dày để cúng dường Tổ Tiên và Thần linh.