1. Tác dụng của cá hồi đối với sức khỏe
Cá hồi được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Trong cá hồi có chứa axit béo Omega-3, protein, vitamin nhóm B, A, D, giúp duy trì sức khỏe, phát triển cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
Trước khi tìm hiểu liệu người bị gout có thể ăn cá hồi không, hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích không ngờ của cá hồi đối với sức khỏe con người:
Giảm sưng, viêm một cách hiệu quả
Lượng Omega-3 có trong cá hồi là yếu tố giúp giảm viêm sưng ở các khớp, tăng cường dịch bôi trơn, hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất
Quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn nhờ vào nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất.
Tăng cường khả năng tập trung
Tăng cường trí não, giúp nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ. Cá hồi không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng cho người lớn, mà việc thêm cá hồi vào chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng rất quan trọng, giúp cải thiện sự nhận thức cho trẻ.
Hạ cholesterol
Loại thực phẩm này có khả năng giảm cholesterol trong máu, làm giảm huyết áp rất tốt cho những người mắc các vấn đề về tim mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện làn da và tóc
Ngoài việc xem xét về việc người bị gout có thể ăn cá hồi hay không, loại thực phẩm này còn nổi tiếng với khả năng duy trì sức khỏe cho da và tóc. Với hàm lượng protein, axit béo Omega-3 và vitamin D dồi dào, cá hồi giúp cung cấp dưỡng chất cho da và tóc một cách hiệu quả.
Hỗ trợ phát triển cơ bắp
Với những người muốn phát triển các nhóm cơ trên cơ thể để có vóc dáng săn chắc, cá hồi là lựa chọn không thể bỏ qua. Protein, axit béo và Omega-3 trong cá hồi giúp giảm nguy cơ mất protein trong hệ cơ.
Cá hồi là nguồn dinh dưỡng phong phú và có lợi cho sức khỏe
Ngoài ra, các thành phần trong cá hồi cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ sức khỏe mắt, tốt cho tiêu hóa và giúp cải thiện triệu chứng mất ngủ. Cá hồi thực sự là thực phẩm tốt cho toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, do hàm lượng protein cao, liệu người bị các vấn đề như gout có nên ăn cá hồi không vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
2. Có nên ăn cá hồi nếu bị gout?
Mặc dù cá hồi giàu dinh dưỡng, nhưng chứa nhiều purin có thể gây ra axit uric, gây ra bệnh gout. Điều này khiến những người bị gout lo lắng không biết có nên tiêu thụ cá hồi không.
Thực tế, người bị gout nên hạn chế ăn hải sản hàng ngày. Các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Mytour khuyên rằng 100g hải sản có thể chứa từ 150 - 825 mg purin. Người có axit uric từ 400 - 500 mmol/l nên giảm cá hồi hoặc chỉ ăn dưới 50 - 100 mg/ngày. Người gout cấp tính hoặc axit uric cao nên tránh hoàn toàn. Ngoài cá hồi, các loại cá khác như cá trích, cá thu,... cũng nên hạn chế hoặc không nên sử dụng, kể cả loại đóng hộp.
Có nên ăn cá hồi nếu bị gout? - Tùy vào tình trạng sức khỏe, có thể giảm hoặc kiêng hoàn toàn
3. Bệnh nhân gout nên ăn loại cá nào và tránh loại cá nào?
Đối với những người đang mắc bệnh gout, việc hiểu rõ về các loại cá, thực phẩm nên và không nên ăn là rất quan trọng. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh, giúp giảm nguy cơ biến chứng và bảo vệ sức khỏe.
Các loại cá phù hợp
Những loại cá ít chứa purin là lựa chọn tốt cho người bệnh gout. Đặc biệt là các loại cá có thịt trắng, sống ở sông. Cá có hàm lượng purin dưới 100mg như diêu hồng, cá quả, cá trắm cỏ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần chú ý đến liều lượng và cách chế biến phù hợp.
Cá diêu hồng, cá quả, cá trắm cỏ là các loại cá phù hợp cho người bị gout
Các loại cá không nên ăn
Người bị gout cần hạn chế ăn các loại cá giàu protein, purin cao như cá biển. Cá có hàm lượng purin từ 150 - 825mg/100g như cá ngừ, cá cơm, cá trích, nên tránh xa khỏi thực đơn.
Cách chế biến cá cho người bị gout
Với người bị gout, nên tránh thức ăn nhiều dầu mỡ như cá chiên, thay vào đó nên nướng hoặc hấp. Chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần mỗi tuần theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.
4. Một số lưu ý đối với người mắc phải bệnh gout
Ngoài việc quan tâm đến việc người bị gout có ăn được cá hồi không và hạn chế thịt đỏ, hải sản,… cần lưu ý các điều sau:
-
Bổ sung các loại thực phẩm ít purin như ngũ cốc, hạt, sữa, bắp cải, bông cải xanh,… vào khẩu phần hàng ngày. Đây là thực phẩm có lợi cho người bị gout.
-
Tăng cường vận động, tập thể dục, thể thao hằng ngày.
-
Bảo đảm nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya và căng thẳng để giảm nguy cơ cơn đau gout.
Bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần ăn là lựa chọn tốt cho người bị gout
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi liệu người bị gout có ăn được cá hồi không, và các loại cá nên và không nên ăn. Hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho mình, từ đó áp dụng chế độ ăn uống khoa học vào thực đơn hàng ngày, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Đồng thời, cần bổ sung những thực phẩm cần thiết, tăng cường vận động và duy trì chế độ nghỉ ngơi hợp lý,… nhằm phối hợp tốt nhất cho quá trình điều trị.