Xì hơi là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể người, tuy nhiên mùi hương khó chịu của nó không được chào đón ở chốn công cộng.
Không khí thường xuyên xâm nhập vào cơ thể khi một người ăn, uống, nói chuyện, và cũng sản sinh ra từ việc vi khuẩn phân hủy thức ăn trọng dạ dày. Khí tích tụ dần, rồi được thải ra khỏi cơ thể qua đường hậu môn. Hai dấu hiệu để bạn nhận biết cú xì hơi … của người khác là âm thanh và mùi hương đặc trưng.
Vì mùi không mấy dễ chịu và thoát ra từ hậu môn, đã từ lâu người ta đặt câu hỏi liệu xì hơi có … gây ô nhiễm không khí xung quanh. Trong một buổi trò truyện với thính giả trên sóng radio, bác sĩ và nhà báo chuyên ngành khoa học Karl Kruszelnicki đã nhận được một câu hỏi như vậy.
Ông chia sẻ một câu chuyện ngắn, kể về thí nghiệm mình đã thực hiện từ lâu.
Bác sĩ Karl Kruszelnicki - Ảnh: Internet.
“Khởi đầu là câu hỏi từ một y tá, rằng cô muốn biết liệu hơi trong dạ dày có chứa đầy vi khuẩn hay không, hay chỉ nặng mùi vậy thôi?”, bác sĩ Kruszelnicki chia sẻ trên chương trình radio Triple J phát sóng tại Brisbane, Úc.
“Vì vậy, tôi đã liên hệ với Luke Tennant, nhà vi trùng học làm việc tại Canberra, và chúng tôi cùng thực hiện một thí nghiệm. Anh ấy đã yêu cầu một đồng nghiệp xì hơi trực tiếp lên hai đĩa petri cách nhau 5 centimet: lần đầu xì hơi khi còn mặc quần áo đầy đủ, và lần thứ hai sau khi cởi hết quần. Sau đó, chúng tôi quan sát những gì xảy ra”.
“Qua đêm, trên đĩa petri thứ hai xuất hiện các mầm bệnh, chứa hai loài vi khuẩn thường thấy trên da và trong ruột. Tuy nhiên, cú xì hơi qua quần áo không để lại vi khuẩn trên đĩa, cho thấy quần áo có thể làm một lớp lọc”, bác sĩ Kruszelnicki kể.
Một cú xì hơi dưới ống kính camera nhiệt - Ảnh: Internet.
Ông tiếp tục: “Kết quả của chúng tôi là, vùng vi khuẩn trên đĩa petri thứ hai xuất phát từ cú xì hơi, khi các vi khuẩn bị phát tán với lực mạnh của cú xì hơi, có thể đưa vi khuẩn từ da lên vào đĩa. Do đó, chúng tôi kết luận rằng xì hơi có thể gây ô nhiễm nếu nó bay ra từ mông trần, nhưng không gây ô nhiễm nếu người đó mặc quần áo”.
Bác sĩ Kruszelnicki nhấn mạnh rằng kết quả không đáng lo ngại, vì cả hai loại vi khuẩn xuất hiện trên đĩa petri đều là vô hại. Thực tế, chúng cũng tương tự như lợi khuẩn thường có trong sữa chua, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xì hơi vào thức ăn để tự làm sữa chua tại nhà.
Bác sĩ và nhà vi trùng học rút ra kết luận cuối cùng: Hãy tránh xì hơi gần thức ăn, sẽ tốt hơn.