Trái cây là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe, nhưng sau khi dùng thuốc, chúng ta nên chờ bao lâu để thưởng thức? Tìm hiểu ngay cùng Bách hoá Xanh!
Sau khi uống thuốc, nhiều người thường có thói quen sử dụng trái cây để giảm cảm giác đắng của thuốc. Tuy nhiên, hành động này có thể mang lại những nguy hiểm không ngờ đến. Vậy tác dụng khi sử dụng trái cây cùng thuốc là gì và cần chờ bao lâu sau khi dùng thuốc mới được ăn trái cây? Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu nhé!
Các tương tác có thể xảy ra giữa thuốc và trái cây
Cam, quýt, chanh
Những loại trái cây mọng nước và chứa nhiều vitamin A, vitamin C như cam, quýt, chanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể, tăng cường hệ tiêu hóa, làm đẹp da,... Thường có vị chua ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng, dễ làm giảm cảm giác khó chịu của thuốc, vì vậy nhiều người thường ăn hoặc uống nước của các loại trái cây này sau khi dùng thuốc.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng acid trong nhóm trái cây này lại làm tăng tình trạng bệnh của những người mắc bệnh dạ dày, dạ dày tăng acid hoặc trở nên quá chua. Do đó, bạn không nên dùng những loại trái cây này với thuốc chống acid chứa nhôm, các loại thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen, diclofenac,...) để điều trị bệnh đau dạ dày.
Tương tác giữa thuốc và cam, quýt, chanhNgoài ra, theo PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, nước cam, nước chanh có vị chua có thể làm suy giảm hiệu quả của các loại kháng sinh như ampicillin, erythromycin, lincomycin do chúng không ổn định ở môi trường axit.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn cam, quýt, chanh khi sử dụng thuốc dextromethorphan điều trị ho vì có thể gây ra các phản ứng phụ, làm bệnh nhân buồn ngủ hoặc rơi vào trạng thái mơ mộng kéo dài đến một ngày.
Nước ép nho
Nước ép nho là một loại thức uống ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ép nho với thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc và ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Nguyên nhân là các thành phần trong nước ép nho có thể ức chế men trong quá trình hấp thu một số loại thuốc như thuốc tim mạch, thuốc chống nấm (nystatin, fluconazole,...), do đó bạn không nên sử dụng nước ép nho để uống thuốc nhé!
Tương tác giữa thuốc và nước ép nho
Chuối
Đối với những người đang dùng thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolacton, triamteren, amilorid,... thì không nên ăn chuối sau khi uống thuốc. Nguyên nhân là do hàm lượng kali trong chuối rất cao, khi ăn sau khi uống thuốc sẽ khiến kali trong cơ thể tích tụ nhiều, gây dư thừa kali và có thể gây ra các biến chứng về tim mạch và huyết áp.
Tương tác của chuối đối với thuốcNước ép táo
Các loại thuốc được vận chuyển từ đường ruột vào máu và phát huy tác dụng nhờ peptide. Tuy nhiên, không may vì peptide sẽ bị ức chế do thành phần của nước ép táo và cam. Sử dụng nước ép táo và cam để uống thuốc kháng sinh histamin như fexofenadine điều trị các triệu chứng của dị ứng và các loại thuốc điều trị bệnh tuyến giáp chứa levothyroxine, thuốc trị bệnh hen suyễn chứa natri montelukast sẽ khiến hiệu quả của thuốc giảm lên đến 70%.
Do đó, bạn nên cân nhắc tránh uống nước ép của loại trái cây này khi đang dùng thuốc điều trị các bệnh trên nhé!
Tương tác của thuốc đối với nước ép táoNước ép bưởi
Nước ép bưởi rất có lợi cho sức khỏe và rất hiệu quả trong việc giảm cân hoặc cải thiện làn da. Tuy nhiên, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi lại gây ra một số phản ứng nguy hiểm khi đang sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh.
Thứ nhất, bạn không nên sử dụng bưởi khi đang dùng nhóm thuốc hạ cholesterol máu. Nguyên nhân là do bưởi sẽ làm cho một lượng lớn thuốc bị đọng lại trong cơ thể, khiến chúng không thể phát huy được tác dụng và dẫn tới tổn thương gan hoặc suy nhược cơ bắp. Ăn hoặc uống nước ép bưởi khi sử dụng simvastatin hoặc atorvastatin có thể làm tăng sự hấp thu thuốc lên gấp 15 lần, gây tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng ở cơ.
Thứ hai, ăn hoặc uống nước ép bưởi khi sử dụng các loại thuốc suy giảm miễn dịch chống thải ghép (tacrolimus, cyclosporine,...) thường xuyên sẽ tạo ra các phản ứng độc hại cho thận.
Bạn cũng không nên ăn hoặc uống nước ép bưởi khi đã sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ. Bưởi khi kết hợp cùng các loại thuốc trên sẽ khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt đấy nhé!
Tương tác của thuốc đối với nước ép bưởiNên uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây?
Ăn trái cây ngay sau khi uống thuốc là một sai lầm phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Trái cây và thuốc có thể sẽ tương tác với nhau gây ảnh hưởng xấu hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Do đó, trong một số trường hợp bạn không nên ăn trái cây ngay khi vừa uống thuốc, bao gồm:
- Nếu bạn sử dụng thuốc dextromethorphan để điều trị bệnh ho thì không nên ăn hoặc uống nước ép cam, chanh, quýt,... trong vòng một ngày để không rơi vào tình trạng buồn nôn, chóng mặt hoặc ảo giác.
- Để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc và ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Trong vòng 4 giờ trước và sau khi sử dụng thuốc fexofenadine để điều trị các triệu chứng dị ứng, thuốc levothyroxine để điều trị bệnh tuyến giáp và thuốc natri montelukast để điều trị bệnh hen suyễn, bạn không được ăn hoặc uống nước ép cam, táo nhé.
- Nếu dùng thuốc hạ cholesterol máu, thuốc an thần, thuốc suy giảm miễn dịch,... bạn không nên ăn hoặc uống nước ép bưởi trong vòng 2 giờ nhé để tránh bị ngộ độc nhé.
- Cuối cùng, rất nhiều người thường uống sinh tố trái cây sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên uống sinh tố trái cây trong vòng 2 tiếng trước và sau khi uống kháng sinh để tránh ảnh hưởng sức khỏe nhé!
- Như vậy sẽ không có thời gian cụ thể cho câu hỏi nên uống thuốc sau bao lâu thì ăn trái cây. Tuỳ vào loại thuốc và loại trái cây sẽ có thời gian được phép ăn, uống nước ép trái cây khác nhau. Do đó, để đảm bảo hiệu quả khi dùng thuốc và tránh gặp phải những phản ứng gây hại cho cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời điểm uống thuốc và loại thực phẩm nên hay không nên dùng kèm.
- Để thuốc được phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng nước sôi để nguội hoặc nước lọc để uống thuốc. Điều này giúp thuốc viên được xuống dạ dày nhanh, dễ tan ra tạo thành dung dịch thuốc và đi xuống ruột làm cho dược chất sẽ hấp thu vào máu và phát huy tác dụng chữa bệnh.
- Nếu sử dụng nước đóng chai, bạn nên chọn loại nước tinh khiết để uống thay vì nước khoáng. Vì trong nước khoáng có chứa các khoáng chất như canxi, natri,... có thể tương kích, phản ứng với thuốc gây hại cho cơ thể.
- Bên cạnh trái cây, thì sữa, trà, cà phê, rượu, bia, nước ngọt,... cũng là các món có khả năng xảy ra phản ứng với thuốc và gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh, bệnh cũng không nên sử dụng các món này nhé.
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề uống thuốc sau bao lâu thì được ăn trái cây mà Bách hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Chọn mua trái cây tươi ngon các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: