Nước mía là một loại thức uống giàu năng lượng, vitamin và khoáng chất, thường được nhiều mẹ bầu sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể uống nước mía không? Hãy cùng tìm hiểu trong chuyên mục Thai kỳ của Mytour!
Lợi ích dinh dưỡng của nước mía
Với hương vị ngọt mát và giá trị dinh dưỡng cao, nước mía là lựa chọn phổ biến của nhiều người, bao gồm cả mẹ bầu. Trước khi đi sâu vào việc 'mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên uống nước mía hay không?', hãy tìm hiểu xem thức uống này chứa những chất dinh dưỡng gì!
Mỗi lượng 28g nước mía chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm:
- Năng lượng: 113,43 calo.
- Chất đạm: 0,2g.
- Chất béo: 0,66g.
- Carbs: 25,4g.
- Đường các loại khoảng 70%.
- Acid hữu cơ khoảng 30 loại.
- Chất chống oxy hóa, hợp chất phenolic, chất flavonoid,…
Nước mía đem lại nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
Lợi ích của việc sử dụng nước mía đối với mẹ bầu
Khi mẹ bầu sử dụng nước mía với liều lượng phù hợp, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm:
- Bổ sung protein: Nước mía chứa nhiều protein giúp đáp ứng nhu cầu protein cho mẹ bầu và thai nhi, hỗ trợ sự phát triển toàn diện, đặc biệt là cho các tế bào thần kinh.
- Chống oxy hóa: Nước mía giàu flavonoid, phenolic và chất chống oxy hóa, giúp mẹ bầu ngăn chặn dị ứng, viêm nhiễm, và tăng cường hệ miễn dịch.
- Ngừa táo bón: Kali trong nước mía giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn, ngăn chặn tình trạng táo bón khi mang thai.
- Ngừa viêm đường tiết niệu: Nước mía có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ giảm viêm đường tiết niệu.
- Hỗ trợ chống vàng da ở trẻ sơ sinh: Uống nước mía thường xuyên giúp cân bằng bilirubin, hỗ trợ gan khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.
- Ngừa các bệnh về da: Nước mía cung cấp acid glycolic giúp cải thiện tình trạng da như tàn nhang, mụn, nám,…
- Kiểm soát cân nặng mẹ bầu: Polyphenol trong nước mía giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Khi nào nên uống nước mía trong thai kỳ?
Để tận dụng tối đa lợi ích của nước mía và bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, cần uống nước mía một cách khoa học và hợp lý theo từng giai đoạn của thai kỳ như sau:
Tam cá nguyệt đầu tiên
Trong giai đoạn này, uống nước mía giúp giảm các triệu chứng ốm nghén hiệu quả. Mẹ nên uống khoảng 150 ml nước mía mỗi ngày, chia thành 2 – 3 lần. Để tăng sức đề kháng và phòng chống cảm cúm, có thể pha thêm 5 ml nước cốt gừng vào nước mía.
Tháng thứ hai của thai kỳ
Nước mía có thể làm mát và giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, vì nó chứa nhiều đường, mẹ bầu nên hạn chế uống 2 – 3 lần mỗi tuần. Uống nước mía có thể làm cho bạn cảm thấy no nên tránh uống gần bữa ăn chính.
Tháng thứ ba của thai kỳ
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng tăng lên. Mẹ bầu có thể uống 1 cốc nước mía 200 ml mỗi ngày để giúp thai nhi phát triển cân nặng tốt hơn.
Vào tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu có thể uống 1 cốc nước mía 200 ml mỗi ngày
Mẹ bầu khi mắc tiểu đường có thể uống nước mía không?
Nước mía mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu mắc tiểu đường có thể uống nước mía không?
Vì nước mía chứa nhiều đường và carbohydrate, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ không nên uống nước mía để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Thay vào đó, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên chọn các loại thức uống giàu carbohydrate phức tạp để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần uống gì?
Vậy là đã có câu trả lời cho thắc mắc “mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên uống nước mía không?”. Mặc dù không nên uống nước mía khi mắc tiểu đường thai kỳ, nhưng có thể thay thế bằng một số loại thức uống có lợi cho sức khỏe và giúp kiểm soát đường huyết sau đây:
- Nước ép rau củ như: Cần tây, cà rốt, cà chua,… giúp giảm đường huyết và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
- Nước ép bưởi: Có hiệu quả cao trong việc giảm đường huyết và các triệu chứng của tiểu đường thai kỳ.
- Nước ép lựu: Cải thiện khả năng sản xuất insulin của tế bào beta và giảm kháng insulin,…
- Nước lá dứa: Ổn định đường huyết và có mùi thơm dễ chịu.
- Nước lá xoài: Tăng sản xuất insulin, cải thiện khả năng hấp thụ insulin của tế bào và kiểm soát đường huyết.
- Nước gừng và đậu bắp: Cân bằng đường huyết và giảm các triệu chứng ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể thay nước mía bằng nước ép cần tây
Những lời từ Mytour
Bài viết của Mytour đã giúp mẹ bầu tìm được câu trả lời đúng cho câu hỏi “tiểu đường thai kỳ có nên uống nước mía không?”. Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần cẩn thận trong việc ăn uống để kiểm soát đường huyết và đảm bảo sức khỏe của bé yêu khi ra đời!
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chọn sữa bầu phù hợp cho người mắc tiểu đường thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn.
Tổng kết bởi Bích Lựu