Ốc là món khoái khẩu của nhiều bà mẹ, nhưng trong thời kỳ mang thai, nhiều người phụ nữ cảm thấy phải kiêng ăn ốc vì lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Liệu sau khi sinh, bà mẹ có thể thưởng thức món ốc ưa thích được bao lâu? Ảnh hưởng của việc ăn ốc đối với việc cho con bú là gì?
1. Quan điểm truyền thống về việc phụ nữ sau sinh bao lâu nên ăn ốc?
Cho dù là phụ nữ mang thai hay sau khi sinh, việc ăn ốc vẫn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Theo quan điểm dân gian, phụ nữ sau sinh ăn ốc thường gây ra cảm giác lạnh bụng và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Việc ăn ốc trong thời gian cho con bú có thể làm cho trẻ bị tiêu chảy do tính hàn của ốc gây ra. Đối với bà mẹ sinh mổ, việc ăn ốc cũng có thể ảnh hưởng đến vết mổ của họ.
Tuy nhiên, từ quan điểm y học, việc kiêng ăn ốc sau khi sinh không phải là cần thiết. Chỉ cần duy trì một chế độ ăn cân đối, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể là đủ. Trong ốc chứa đựng nhiều loại vitamin như vitamin A, B2 và các khoáng chất như sắt, canxi, …
Sau sinh bao lâu thì nên ăn ốc?
Theo các chuyên gia y khoa, phụ nữ nếu bị dị ứng với ốc hoặc hải sản nên tránh ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong nhiều trường hợp, nếu mẹ bị dị ứng với ốc thì con cũng có thể phát triển dị ứng tương tự. Đối với các bà mẹ sinh thường và có sức khỏe tốt, có thể bắt đầu ăn ốc sau khoảng 6 tuần sau khi sinh để tránh các vấn đề về tiêu hóa. Còn đối với phụ nữ sinh mổ, nên tránh ăn ốc cho đến khi vết mổ lành, vì ăn ốc khi vết mổ chưa lành có thể gây ra sẹo lồi.
2. Một số món ăn từ ốc phù hợp cho phụ nữ sau sinh
Ngoài các món xào và luộc, mẹ cũng có thể biến tấu ốc thành những món ăn hấp dẫn như sau:
Ốc hương rang muối tôm
Nguyên liệu:
– Ốc hương
– Gừng tươi, tỏi, sả
– Dầu ăn, muối tôm, bột ngọt
Cách làm:
– Ốc hương ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 – 45 phút để làm sạch sau đó rửa sạch
– Đun sôi nồi, thêm gừng tươi, tỏi, và sả. Khi nước sôi, cho ốc hương vào luộc khoảng 2 – 3 phút. Sau đó vớt ốc ra để ráo nước
– Hâm nóng chảo với tỏi, sả, và một ít dầu ăn, khuấy đều cho thơm. Tiếp theo, thêm muối tôm và ốc vào chảo, khuấy đều. Khi đang xào ốc, giảm lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi muối tôm thấm vào vỏ ốc.
– Sau đó, đặt ốc ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm hoặc muối tiêu chanh.
Ốc giác xào rau muống
Nguyên liệu:
– Ốc giác
– Một bó rau muống vừa ăn
– Tiêu, ớt, muối, bột ngọt, hạt nêm
– Hành, tỏi băm nhỏ
Cách làm:
– Ốc giác ngâm trong nước gạo để làm sạch sau đó luộc chín, lấy ruột và vỏ. Cắt ốc thành miếng vừa ăn, nêm tiêu, hạt nêm, và ớt bột
– Rau muống rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
– Phi hành, tỏi, sau đó cho ốc và rau muống vào xào chín
– Phi hành, tỏi cho thơm, sau đó thêm rau muống vào xào gần chín. Tiếp theo, thêm ốc giác vào và đảo đều cho ốc và rau thấm gia vị. Nêm vị vừa ăn và tắt bếp.
– Xào ốc ra đĩa và có thể thưởng thức ngay. Món này rất phù hợp để ăn cùng cơm nhé!
Ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu:
– Ốc nhồi: 1kg
– Thịt ba chỉ: 200g
– Đậu phụ: 3 miếng
– Chuối xanh: 5 quả
– Mẻ: ½ bát
– Mắm tôm: ½ bát (nếu không ưa mùi mắm tôm, có thể bỏ qua)
– Tía tô, lá lốt, hành lá, cà chua, nghệ tươi
– Hành, tỏi băm, gia vị, dầu ăn
Cách làm:
– Chuối xanh gọt vỏ, sau đó thái mỏng hoặc thái nhỏ. Ngâm chuối trong nước muối hoặc nước mẻ, sau đó luộc sơ và ráo nước
– Ngâm ốc trong nước vo gạo để loại bỏ nhớt, sau đó lấy ruột. Nếu mẹ không biết cách chế biến ốc sống, có thể luộc chín rồi làm sạch. Thái miếng và ướp gia vị
– Thịt ba chỉ thái nhỏ và ướp gia vị cùng hành tỏi băm
– Đậu thái vuông hoặc nhỏ, rán sơ vàng, nghệ tươi giã nhỏ lấy nước
– Đầu tiên, phi hành tỏi cho thơm, sau đó thêm ốc vào chảo và đảo chín. Khi chín, trút ốc ra bát.
– Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào chảo và đảo vàng, sau đó thêm cà chua và chuối vào. Khuấy đều và thêm nước mẻ, nước nghệ tươi, và mắm tôm (nếu muốn). Đun sôi và cho đậu vào. Khi lại sôi, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành lá, tía tô, và lá lốt, sau đó tắt bếp.
– So với các loại thực phẩm khác, ốc là thực phẩm dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều người sau khi sinh. Tuy nhiên, cần nhớ chỉ ăn ốc một hoặc hai lần mỗi tuần, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và bé.