1. Ăn măng có gây tổn thương dạ dày không?
1.1. Thành phần dinh dưỡng có trong măng
Có một số loại măng được ưa chuộng như măng tre, măng trúc, măng nứa, măng tây, măng vầu,... Trong 100g măng chứa: Carbohydrate: 5,5g, Chất béo: 0,1g, Chất đạm: 2g, Canxi: 15mg, Sắt: 0,6mg và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Măng là loại thực phẩm giàu dưỡng chất
Măng có nhiều tác dụng làm giảm cân, hỗ trợ ăn kiêng, kiểm soát cholesterol, tốt cho tim mạch, chống lại ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, giúp điều trị táo bón, có khả năng kháng khuẩn và chống lại virus.
1.2. Ăn măng có gây tổn thương dạ dày không?
Măng thơm ngon, hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đối với những người bị bệnh, đặc biệt là những người mắc bệnh dạ dày, thì việc ăn loại thực phẩm này nên hạn chế bởi họ lo ngại về tác động của nó đến dạ dày.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh dạ dày không nên tiêu thụ măng vì những lý do sau:
Trong một số loại măng, chứa glucozit - đây là một chất đặc biệt có thể gây ra acid cyanhydric khi tiếp xúc với dạ dày, gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị viêm loét dạ dày, việc ăn măng có thể làm tăng kích thước của vết loét và làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày. Nếu không được chế biến kỹ, acid cyanhydric cũng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm trong một số trường hợp.
Những người mắc bệnh dạ dày cần hạn chế ăn măng
Măng có chứa nhiều chất xơ, làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn đối với những bệnh nhân đau dạ dày, tăng áp lực lên niêm mạc dạ dày và gây ra đau. Thức ăn không tiêu hóa kịp thời sẽ tích tụ trong dạ dày, khiến thức ăn lên men và tạo ra khí, gây cảm giác ợ chua, đầy bụng,… Măng già càng có nhiều chất xơ, càng tăng nguy cơ gặp đau dạ dày.
Món măng muối chua được rất nhiều người ưa chuộng nhưng những người mắc bệnh về dạ dày không nên tiêu thụ loại măng này. Trong các loại măng muối chua có chứa nhiều vi khuẩn có khả năng gây lên men. Khi tiêu thụ loại măng này, vết loét trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người đau dạ dày nên loại bỏ món này khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình.
1.3. Người bị bệnh dạ dày cần tránh ăn gì?
Ngoài việc quan tâm đến câu hỏi “ăn măng có hại dạ dày không”, những người mắc bệnh về dạ dày cũng nên tránh một số thực phẩm sau:
- Nên tránh các loại đồ uống chứa caffeine để không kích thích niêm mạc và giảm nguy cơ viêm dạ dày và hình thành vết loét.
- Nên tránh thực phẩm cay nóng để tránh tình trạng tiêu hóa khó khăn và khó chịu.
- Hạn chế thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chiên rán và các món ăn sẵn để giảm áp lực lên dạ dày vì chúng thường khó tiêu và có thể gây ra sự mất cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột.
- Tránh một số sản phẩm từ sữa để giảm các triệu chứng đau dạ dày.
- Không ăn thực phẩm có chứa acid để tránh tạo ra vết loét trong dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm các vết loét đã có.
2. Những đối tượng không thích hợp ăn măng
Ngoài những người mắc các bệnh về dạ dày, những trường hợp sau đây cũng không nên tiêu thụ măng:
- Phụ nữ đang mang thai: Trong măng chứa một số chất độc, khi tiếp xúc có thể gây ra ngộ độc, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn,... làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ loại thực phẩm này.
Phụ nữ đang mang thai không nên ăn măng
- Người mắc bệnh thận: Trong măng có chứa nhiều canxi nên không tốt cho những người mắc bệnh thận mạn tính, đặc biệt là trường hợp suy thận.
- Người mắc bệnh gout: Những người mắc bệnh gout cũng cần cẩn trọng với măng. Một số chất trong măng có thể làm tăng acid uric trong máu, làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Một vài lưu ý khi tiêu thụ măng
Phương pháp chế biến có thể giảm độc tố trong măng và tối ưu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến măng:
- Nấu măng kỹ và rửa nhiều lần với nước để giảm độc tố cyanide, từ đó tránh nguy cơ axit cyanhydric và tiềm ẩn nguy cơ cho dạ dày.
- Hạn chế tiêu thụ măng tươi quá mức và thường xuyên: Măng chứa nhiều chất xơ, nếu tiêu thụ quá mức và thường xuyên có thể gây tắc nghẽn ruột.
Măng ngâm giấm có thể tạo ra độc tố cyanide, gây tổn thương cho sức khỏe
- Không nên tiêu thụ măng ngâm giấm hoặc măng xổi: Măng ngâm giấm có thể kích thích vị giác, làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cách chế biến này có thể tạo ra độc tố cyanide, gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nếu măng chưa vàng hoặc chưa chua nhưng lại được ngâm giấm, mức độ độc hại càng nghiêm trọng.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Măng có gây hại cho dạ dày không” và một số lưu ý khi tiêu thụ măng. Đối với những người bị bệnh dạ dày, nên tránh tiêu thụ măng và cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để không làm trầm trọng thêm tình hình bệnh.