Trong những bộ phim hành động với sự xuất hiện của đội ngũ đặc nhiệm Hải quân SEAL, bạn thường thấy hình ảnh nhóm lính đặc nhiệm lặn sâu dưới nước, tiếp cận mục tiêu một cách tinh tế và bất ngờ nổi lên để tiêu diệt kẻ thù. Tương lai sẽ là một bí mật hơn khi binh sĩ đặc nhiệm có thể bắn đạn ngay từ dưới mặt nước, với sức mạnh vẫn được duy trì nhờ vào một loại đạn mới sử dụng cơ chế 'rẽ nước, tạo bong bóng và tiến về phía trước'.Đạn thông thường thường mất đi hiệu suất gây tử vong khi chúng bay qua chất lỏng hoặc vật liệu có mật độ cao. Công ty DSG Technologies của Na Uy đã đưa ra giải pháp bằng cách tận dụng cơ chế siêu tạo bong bóng để giảm thiểu lực trở khi di chuyển qua chất lỏng.
Supercavitation - hay còn được gọi là 'siêu bọt khí', là một khái niệm mô tả việc áp dụng kỹ thuật tạo bong bóng khí xung quanh viên đạn đang di chuyển dưới nước, nhằm giảm ma sát trên bề mặt của đạn. Công nghệ này đã được sử dụng trên torpedoes, giúp chúng di chuyển nhanh hơn tới 5 lần so với thiết kế truyền thống. Không chỉ dừng lại ở đó, siêu tạo bong bóng cũng được áp dụng trên các thiết bị như chân vịt, thuyền cao tốc và hiện đang là đối tượng nghiên cứu để tích hợp vào việc sản xuất tàu ngầm siêu tốc.


DSG Technologies chia sẻ rằng họ đã tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ để đảm bảo dung sai cần thiết cho thiết kế đạn supercavitation. CAV-X, sản phẩm độc đáo này, có thiết kế với đầu đạn tròn, thân hình chóp nón, và mũi phẳng dẹt. Với thiết kế này, viên đạn .50 cal CAV-X có thể đạt độ chính xác ở khoảng 60 m dưới nước, với tốc độ và động năng đủ lớn để xâm nhập mục tiêu hoặc xuyên thủng tấm thép dày 2 cm ở cự ly 17 m dưới nước. Điều này là không thể tin được với loại đạn 12.7 x 99 mm NATO.

Nếu sử dụng đạn CAV-X để bắn từ độ sâu 5 m dưới nước lên, viên đạn có khả năng tác động đến mục tiêu ở khoảng cách lên đến 1000 m trên bề mặt nước. Trực thăng trang bị đạn supercavitation giờ đây có thể tấn công cả mục tiêu chìm, và lý thuyết cho thấy tàu chiến có thể chống lại ngư lôi bằng súng trang bị đạn supercavitation trên boong.
DSG hiện đang cung cấp 2 phiên bản đạn CAV-X là A2 - dùng để bắn từ trên không xuống nước và X2 - ngược lại, có thể bắn từ dưới nước lên trên không hoặc tiêu diệt mục tiêu dưới nước.

Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt của Hoa Kỳ - U.S Special Operations Command (SOCOM) đã bắt đầu thử nghiệm loại đạn đặc biệt này từ đầu tháng này. Video dưới đây là kết quả của bài thử nghiệm so sánh khả năng xuyên thủng giữa đạn 7,62 x 51 mm và đạn CAV-X thông qua khối gel đạn đạo - một loại vật liệu được thiết kế để mô phỏng mật độ và trạng thái của thịt người. Sử dụng khẩu Colt AR-15, kết quả thu được là:
Khi đạn thông thường tạo ra một bong bóng khí khổng lồ ngay ở khối gel đầu tiên, làm khối gel biến dạng mạnh mẽ và nảy lên trước khi chuyển sang khối gel tiếp theo và dừng lại. Cự ly xâm nhập chỉ là 50 cm. Ngược lại, CAV-X tạo ra những bóng khí nhỏ li ti trên đường bay, mượt mà xuyên qua từng khối gel. Nó vượt qua toàn bộ 10 khối gel trước khi đâm vào quả dưa hấu đặt ở đầu còn lại, cự ly xâm nhập lên đến 4 m.
Trong thử nghiệm của FBI tại North Carolina, viên đạn CAV-X vượt qua 13 khối gel, làm vỡ quả bong bóng đặt giữa khối gel cuối cùng và áp cuối, xuyên qua thậm chí cả tấm bìa đặt phía sau và biến mất 😁.
Viên đạn xuyên thẳng qua cơ thể tạo ra sát thương ít hơn so với viên đạn gây nổ, tương tự như tác động của viên đạn thường lên khối gel đầu tiên trong video. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu của đạn CAV-X và có thể được cải tiến để tăng cường sát thương. DSG cũng đang cung cấp loại đạn này cho nhiều quốc gia khác. Ngoài CAV-X, DSG còn sở hữu nhiều loại đạn có khả năng bắn xuyên cát hay áo giáp.
