Pisum sativum | |
---|---|
Hạt đậu Hà Lan nằm trong quả | |
Cây đậu có quả | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Plantae |
Ngành (divisio) | Magnoliophyta |
| Eudicots |
Bộ (ordo) | Fabales |
Họ (familia) | Fabaceae |
Phân họ (subfamilia) | Faboideae |
Tông (tribus) | Vicieae |
Chi (genus) | Pisum |
Loài (species) | P. sativum |
Danh pháp hai phần | |
Pisum sativum L. |
Đậu Hà Lan (hay còn gọi là đậu pơ-tí poa, tên khoa học: Pisum sativum) là một loài đậu hạt tròn thuộc chi Đậu Hà Lan, được sử dụng làm thực phẩm. Đây là loài thực vật một năm, thường được trồng vào mùa mát mẻ tại nhiều vùng trên thế giới. Mỗi hạt đậu có trọng lượng từ 0,1 đến 0,36 gram.
Hạt đậu Hà Lan được sử dụng trong ẩm thực dưới nhiều dạng: tươi, đông lạnh, đóng hộp, hoặc khô. Tại Việt Nam, quả đậu Hà Lan non thường được dùng nguyên quả để nấu các món xào hoặc canh.
Hình ảnh
Trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền
Đậu Hà Lan đã được nhà khoa học Gregor Mendel lựa chọn để nghiên cứu gen di truyền và từ đó phát minh ra Định luật Mendel. Mendel chọn đậu Hà Lan (Pisum sativum) vì chúng có hai tính trạng tương phản dễ quan sát và sinh sản bằng phương thức tự thụ phấn. Ngoài ra, đậu có hoa to dễ quan sát và sinh sản, cho ra số lượng hạt nhiều, và các giống đậu thời đó có giá trị kinh tế cao.