Tầm bóp - loài cây quen thuộc với những người dân ở vùng quê, không chỉ mang lại những món ngon mà còn có công dụng chữa bệnh.
Khám phá những lợi ích sức khỏe của cây tầm bóp và cách chế biến món ngon từ rau tầm bóp cùng Mytour.
Cây tầm bóp, rau tầm bóp là gì?
Định nghĩa của cây tầm bóp là gì?Tên và nguồn gốc của cây tầm bóp
Cây tầm bóp còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây thù lù, cây lồng đèn, cây bôm bốp, cây bùm bụp…, với tên khoa học là Physalis Angulata, thuộc họ Cà.
Cây tầm bóp là loài cây phổ biến mọc hoang ở nhiều vùng và có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của châu Mỹ.
Đặc điểm của cây tầm bóp
Với việc thuộc cùng họ Cà, cây tầm bóp chia sẻ nhiều đặc điểm giống như cây cà. Cụ thể, có những đặc điểm sau:
- Thân cây: Cây tầm bóp là loại cây thân thảo, thân cây phát triển nhiều cành nhánh và có chiều cao từ 50-90 cm.
- Lá cây: Lá tầm bóp có màu xanh, hình dáng bầu dục và mọc xen kẽ nhau.
- Hoa: Hoa tầm bóp mọc đơn lẻ từ kẽ lá thay vì mọc thành cụm, có cuống hoa mảnh mai.
- Quả: Cây tầm bóp cho quả nhỏ và tròn giống như quả cà, được bọc trong một lớp vỏ mỏng màu xanh, giống như lồng đèn. Khi bóp quả, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ nhỏ. Quả chín có màu đỏ và có vị chua ngọt đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng trong cây tầm bóp
Cây tầm bóp là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá, trong mỗi 100gr quả cây tầm bóp có chứa các chất sau:
- 11gr alkaloid và carbohydrate
- 1.5gr protein, 0.5gr chất xơ, 0.5gr chất béo;
- 12mg canxi, 8mg magie, 39mg photpho, 1.3mg sắt, 0.1mg kẽm;
- Các loại vitamin như 1.6 mg vitamin A, 28mg vitamin C...
Phân biệt cây tầm bóp và cây lu lu đực
Phân biệt giữa cây tầm bóp và cây lu lu đựcVì có nhiều đặc điểm giống nhau về hình dáng giữa cây tầm bóp và cây lu lu đực, nên thường xuyên bị nhầm lẫn. Dưới đây là cách phân biệt hai loại cây này:
Hoa: Hoa của cây lu lu đực mọc thành chùm ở phần trên của nách lá, không phải mọc đơn lẻ như hoa của cây tầm bóp. Khi nở, các hoa mở ra rộng.
Quả: Quả của cây lu lu đực tròn và mọc thành chùm. Quả non có màu xanh sắc và chuyển sang màu tím đến đen khi chín. Trong khi đó, quả của cây tầm bóp có màu xanh nhạt và khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ, được bao bọc bởi lớp vỏ cùng màu bên ngoài, các quả mọc riêng lẻ.
Vị quả: Quả của cây lu lu đực có vị đắng kết hợp với vị ngọt, trong khi quả tầm bóp có vị chua chua ngọt ngọt và có thêm chút vị chát theo cảm nhận của nhiều người.
Công dụng của cây tầm bóp
Rau tầm bóp không chỉ là nguyên liệu ẩm thực mà còn là một loại dược liệu quý trong Đông yTạo cảm giác mát mẻ, làm dịu cơ thể
Rau tầm bóp có thể được biến thành nhiều món ăn mới lạ, mang hương vị thanh mát. Thưởng thức các món từ rau tầm bóp giúp làm dịu cơ thể, tạo cảm giác mát mẻ.
Phòng chống bệnh tim, giảm cholesterol máu
Vitamin A và vitamin C trong tầm bóp giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn tổn thương mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Bảo vệ mô cơ, ngăn ngừa tổn thương
Nhờ vitamin C có trong cây tầm bóp mà cơ thể có thể bảo vệ mô cơ, giảm đau nhức và ngăn chặn tổn thương.
Điều trị ung thư
Một số hợp chất có trong cây tầm bóp có thể hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng, đồng thời ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể, giảm nguy cơ phát triển khối u.
Cải thiện sức khỏe mắt
Với hàm lượng vitamin A, rau tầm bóp giúp giảm tình trạng khô mắt, hỗ trợ hoạt động mắt ở cả điều kiện sáng và tối. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa đục thủy tinh thể và tăng cường sức khỏe võng mạc.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau tầm bóp giúp cơ thể khỏe mạnh với hàm lượng vitamin A và vitamin C, tăng cường hấp thụ sắt và khả năng chống nhiễm trùng, đồng thời giảm sốt ở trẻ em.
Điều trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu
Vitamin C trong rau tầm bóp giúp tăng cường insulin, hỗ trợ điều trị tiểu đường. Vitamin A cũng giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi tiết niệu bằng cách giữ canxi và phosphat trong cân bằng.
Một số bài thuốc chữa bệnh với rau tầm bóp
Một số bài thuốc từ rau tầm bópNhờ những tính năng tuyệt vời của rau tầm bóp, nó được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc được chế biến từ rau tầm bóp:
Thuốc trị bệnh tiểu đường
Dùng 40gr cây tầm bóp sắc với 1.5 lít nước trong 20 phút. Chia nước sắc uống trước bữa ăn 30 phút, uống đều 3 lần mỗi ngày trong một tháng.
Bài thuốc chữa bệnh gan
Lấy khoảng 1 nắm cây tầm bóp khô và diệp hạ châu (cây chó đẻ), đem nấu với nước và uống trong khoảng một tháng.
Phương pháp chữa viêm họng, ho
Sắc 15-30gr rau tầm bóp khô (hoặc 50-100gr rau tầm bóp tươi) với nước và uống trong 3-5 ngày. Nước sắc nên uống trong ngày và không để lại để sử dụng vào ngày sau.
Phương pháp chữa nhọt vú, đinh độc
Nghiền 40-80gr rau tầm bóp tươi sau đó vắt lấy nước uống, còn bã thì có thể đắp lên vết thương hoặc nấu với nước để rửa vết thương hàng ngày.
Lưu ý
- Sử dụng cây tầm bóp với liều lượng tối đa mỗi ngày là 80gr tầm bóp tươi hoặc 20-40gr tầm bóp khô.
- Uống đủ 1.5-2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và trái cây ít đường.
- Hạn chế ăn thức ăn giàu đạm và dầu mỡ.
- Thường xuyên tập thể dục.
Cách làm món rau tầm bóp ngon
Cách chế biến món rau tầm bóp thơm ngonNhờ vào các ứng dụng tuyệt vời và hương vị độc đáo, rau tầm bóp được sử dụng trong nhiều cách chế biến để tạo ra những món ăn ngon.
Rau tầm bóp luộc
Một cách đơn giản nhất và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất của rau tầm bóp là luộc chín rau, vẫn giữ được vị giòn ngọt đặc trưng và giúp cơ thể ngăn chặn nguy cơ ung thư và chống lại nấm và vi khuẩn.
Rau tầm bóp xào tỏi
Với hương vị ngọt tự nhiên và hơi đắng nhẹ từ rau tầm bóp kết hợp với hương thơm của tỏi, món xào này không chỉ ngon mà còn giúp giải nhiệt trong mùa hè và cải thiện sức khỏe xương khớp.
Rau tầm bóp xào thịt bò
Thịt bò tươi ngon kết hợp với vị ngọt và một chút đắng từ rau tầm bóp tạo ra một món ăn bổ dưỡng, có khả năng chống viêm họng và cung cấp vitamin B6, protein cho cơ thể.
Canh rau tầm bóp với cua
Mùi vị của món canh này có hương ngọt thanh mát từ rau tầm bóp và cua, giúp làm dịu mụn nhọt với tác dụng của rau tầm bóp và cung cấp canxi từ cua cho cơ thể.
Bà bầu ăn rau tầm bóp có được không?
Hiệu quả của rau tầm bóp đối với bà bầuPhụ nữ trong thai kỳ thường rất nhạy cảm với nhiều loại thực phẩm và luôn phải chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi. Rau tầm bóp, với nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ không gây hại cho bà bầu mà còn mang lại nhiều lợi ích.
Theo Đông y, rễ cây tầm bóp có tác dụng cải thiện chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Vitamin C trong rau tầm bóp giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng cho bà bầu, giúp tránh khỏi các bệnh như cảm lạnh, sổ mũi...
Mặc dù chỉ là một loài cây mọc tự nhiên, nhưng cây tầm bóp lại có những ứng dụng tuyệt vời, giúp phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh. Hãy cùng Mytour khám phá tác dụng của rau tầm bóp cùng gia đình nhé!