1. Tổng quan về cây thảo mộc?
Thảo mộc là những loại cây thường mang mùi thơm, thường được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, cũng như làm thành phần của nước hoa hoặc thuốc thảo dược. Chúng được hiểu là một nhóm thực vật không phải rau, thường cung cấp nhiều dưỡng chất. Phần thường được sử dụng của thảo mộc là hoa hoặc lá xanh.
Sử dụng các loại cây thảo mộc trong việc nấu ăn để làm tăng hương vị cho món ăn
2. Các loại cây thảo mộc thường được sử dụng và dễ trồng trong vườn nhà
2.1. Húng tây
Húng tây đã được dân gian biết đến từ lâu với tính năng kháng khuẩn và được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh về đường hô hấp. Thành phần Thymol trong húng tây thường được sử dụng trong sản xuất các loại nước súc miệng.
2.2. Cây thì là
Đây là một trong những loại cây thảo mộc được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ. Thì là không chỉ là loại gia vị cung cấp chất sắt cho cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Một nghiên cứu trên 88 phụ nữ thừa cân cho thấy, những người đang duy trì chế độ ăn ít calo và tiêu thụ dưới 1 thìa cà phê thìa lá mỗi ngày sẽ giảm được trọng lượng và lượng mỡ trong cơ thể hơn so với những người không tiêu thụ thì là.
2.3. Tỏi
Tỏi chứa nhiều allicin. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cũng đã có nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol.
2.4. Gừng
Gừng là một trong những loại cây thảo mộc quen thuộc trong các gia đình Việt. Đây là loại củ có tính ấm, giúp giảm đau bụng, làm dịu niêm mạc đường tiêu hóa, cũng như giảm cơn buồn nôn. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng tính chất chống oxi hóa và chống viêm của gừng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư.
2.5. Cây hương thảo
Trong số các loại cây thảo mộc, hương thảo có mùi thơm đặc trưng. Nó cũng là loại cây giàu hợp chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Mùi thơm của loại gia vị này không chỉ mang lại cảm giác thư giãn cho tâm trí mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Có nghiên cứu chỉ ra rằng so với những người không sử dụng, những người sử dụng hương thảo có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và nhiệm vụ trí óc. Một trong những hợp chất của hương thảo là 1,8-cineole có khả năng kích thích hoạt động của não.
Cây hương thảo là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn theo phong cách Âu
2.6. Nghệ
Nghệ là một loại cây gia vị giàu curcumin - một chất chống oxi hóa mạnh mẽ có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Curcumin có khả năng giảm đau, và việc tiêu thụ nghệ một cách đều đặn có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bởi nó có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng não gây ra sự suy giảm trí tuệ.
2.7. Rau ngò
Rau ngò chứa nhiều vitamin A, C. Mỗi thìa canh rau ngò cũng cung cấp đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đây là nguồn dưỡng chất tốt giúp máu khỏe mạnh.
2.8. Sả
Cỏ sả phát ra mùi chua, hương thơm dễ chịu, thường được sử dụng để nấu ăn và làm cho đồ uống thêm hấp dẫn. Sả cũng là một loại cây thảo dược dễ trồng, không cần quá nhiều chăm sóc. Khi sử dụng sả, chỉ cần cắt bỏ phần đầu và một ít phần gốc, bóc lớp vỏ ngoài rồi thái thành từng lát mỏng là được.
2.9. Hẹ
Hẹ là một trong những loại thảo dược có thể tăng cường hệ miễn dịch. Có nghiên cứu cho thấy việc ăn rau hẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.
2.10. Bạc hà
Bạc hà là loại rau thơm đem lại hương vị hấp dẫn cho các món như bánh xèo, bún thịt nướng, bún thịt luộc,... và một số loại đồ uống. Tinh dầu bạc hà có thể chống viêm, kháng khuẩn, cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm các triệu chứng ruột kích thích như chướng bụng, đau dạ dày, đầy hơi,... Hít thở hương thơm của cây bạc hà có thể làm bạn cảm thấy sảng khoái hơn, giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tỉnh táo,...
Cây bạc hà không chỉ tăng cường hương vị cho món ăn mà còn tốt cho hệ tiêu hóa
2.11. Cây xô thơm
Cây xô thơm, với hương vị độc đáo hòa quyện giữa cay và mặn, là loại thảo mộc được ưa chuộng tại Anh.
3. Mua và bảo quản cây thảo mộc theo cách đúng
Khi mua các loại cây thảo mộc, nên chọn những cây có màu sắc đều đẹp, không bị héo, và bảo quản chúng trong túi nilon kín đáo trong tủ lạnh để giữ được tươi mới trong 4 - 6 ngày.
Đối với thảo mộc khô, cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, không quá 6 tháng để đảm bảo hương vị. Thường xuyên loại bỏ các loại thảo mộc cũ để thay thế bằng thảo mộc mới giúp duy trì hương vị tốt nhất.
Dưới đây là một số loại cây thảo mộc phổ biến được nhiều người yêu thích, dễ trồng tại nhà. Bạn có thể tự trồng và chăm sóc chúng để có nguồn rau gia vị tươi sạch cho mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình.