Ẩm thực Peru | |
Bữa | Bữa chính, khai vị |
---|---|
Xuất xứ | Peru |
Nhiệt độ dùng | Lạnh; được nấu hoặc tươi sống (tẩm ướp) |
Thành phần chính | Cá, chanh xanh, chanh vàng, củ hành, ớt, rau mùi |
|
Ceviche, còn được gọi là cebiche, seviche hoặc sebiche, là món ăn được chế biến từ cá tươi, được ướp trong nước chanh, thường là chanh vàng hoặc chanh xanh. Món ăn này cũng được nêm với Aji, ớt hoặc các gia vị khác như hành tây băm, muối và rau mùi.
Do món ăn này không được nấu chín bằng nhiệt mà được ăn sống, nên nó phải được chế biến và tiêu thụ ngay lập tức để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ceviche thường được dùng làm khai vị, nhưng khi ăn như món chính, nó thường đi kèm với các món ăn phụ như khoai lang, xà lách, ngô, bơ hoặc chuối nấu.
Ceviche là món ăn phổ biến tại các vùng ven biển Thái Bình Dương của Tây Mỹ Latinh. Món ăn này có nguồn gốc từ Peru, nơi nó được coi là món ăn quốc dân. Kỹ thuật ướp cá và thịt sống trong giấm, chanh và gia vị (Escabeche) đã được đưa từ Tây Ban Nha đến châu Mỹ và có liên quan đến di sản ẩm thực Hồi giáo của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, các bằng chứng khảo cổ học cho thấy một món tương tự ceviche có thể đã tồn tại ở Peru cách đây gần hai nghìn năm. Lima, với tư cách là thủ đô của Phó vương quốc Peru trong suốt 4 thế kỷ, đã giúp phổ biến món ceviche đến nhiều thuộc địa Tây Ban Nha khác và kết hợp vào ẩm thực địa phương với hương vị và phong cách đa dạng.
Ẩm thực Chile |
---|