30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Chả cá chép bách hoa là một món ăn ngon trong ngày Tết, được nhiều người ưa thích. Chả cá dai ngon, đậm đà lại có hình thức bắt mắt, thích hợp để bày trong mâm cỗ Tết hoặc cúng ông Công ông Táo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả cá chép bách hoa
- 200g chả cá thác lác
- 35g giò sống
- 100g giò heo xông khói
- 10 trứng vịt muối
- 2 trứng vịt bắc thảo
- 50g đậu Hà Lan
- 100g cà rốt
- 2g nấm mèo khô
- 5g hành phi
- 10g đầu hành lá
- 2g tiêu hạt
- Ngũ vị hương
- Bột nghệ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, dầu màu điều, đường
Cách thực hiện chả cá chép bách hoa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm trứng muối với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa trứng muối với nước sạch, để ráo, ướp vào 1 muỗng canh dầu mè để trứng thơm hơn. Hấp trứng muối khoảng 5 phút cho trứng chín.
Nấm mèo ngâm với nước ấm. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Gốc hành lá bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành phi cũng băm nhỏ.
Bạn hãy bắc nồi nước lên bếp, cho đậu Hà Lan vào luộc 5 phút với 1 chút đường và muối. Sau đó vớt đậu ra và cho cà rốt vào luộc sơ. Ngâm cà rốt và đậu Hà Lan vào nước lạnh để tạo độ giòn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Làm phần chả cá màu vàng
Lấy 2 lòng đỏ trứng muối cho vào chén, cho vào 1g nghệ, 1g ngũ vị hương, tán nhuyễn. Cho vào tô 50g chả cá thác lác, tán cho chả mịn, thêm 100g giò sống, 1 chút hành lá, hành phi băm, quết đều. Nêm vào 1g bột ngọt, 2g đường. Rây phần trứng muối đã tán mịn vào. Tiếp tục quết cho hỗn hợp được đều và dai mịn.
Thêm 1 chút rượu vodka, dầu màu điều và quết đều. Bọc kín và đặt chả vào tủ lạnh
Làm phần chả cá màu vàngBước 3 Tạo phần chả cá màu trắng
Cho 150g chả cá, 2g bột ngọt, 2g muối, 4g đường, quết đều. Tiếp theo, thêm 150g giòn sống, một chút hành phi, hành lá băm, 2 giọt rượu trắng, và trộn đều cho chả trở nên dai và đều.
Tạo phần chả cá màu trắngBước 4 Tạo nhân
Cho 100g giò sống, chân giò muối cắt hạt lựu, cà rốt, đậu Hà Lan, hạt tiêu vào tô và trộn đều.
Tạo phần chả cá màu vàngBước 5 Tạo hình và hấp chả
Thoa dầu màu điều lên khuôn cá chép, và đặt 2 hạt tiêu vào vị trí mắt cá. Đặt phần chả màu vàng vào khuôn, ép mỏng để tạo hình da cá. Sau đó, đặt phần chả vào, thêm nhân, và đưa 2 trứng muối và 1/4 trứng bắc thảo vào bên trong con cá. Phủ kín mặt dưới bằng một lớp chả trắng và một lớp chả vàng, sau đó ấn chặt.
Bọc chả cá chép trong giấy bạc và đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Hấp chảBước 6 Thành phẩm
Khi chả chín, bạn đợi chả nguội một chút, sau đó dùng dao để gỡ chả ra khỏi khuôn. Cắt chả thành từng lát mỏng và bày ra đĩa.
Thành phẩmThưởng thức
Chả cá chép bách hoa có hình dáng giống cá chép rất đẹp mắt, màu vàng óng ánh làm món ăn trở nên rực rỡ. Chả cá dai giòn, đậm đà, thơm lừng mùi tiêu. Trứng muối và trứng bách thảo béo ngậy, thêm vào hương vị bùi bùi. Rau củ giòn sần sật nên không gây ngán.
Chả cá chép bách hoaNguồn: Natha Food
Đây là cách làm chả cá chép bách hoa thơm ngon tại nhà. Hãy lưu lại công thức để thưởng thức cùng gia đình nhé!