Chả cá Phan Thiết - hương vị biển đặc trưng của thành phố xinh đẹp
Chả cá Phan Thiết, hấp dẫn với màu sắc và hương vị đặc trưng, là một điều không thể bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực biển.
Chả cá Phan Thiết có hai dạng, bao gồm chả hấp và chả chiên, được làm từ các loại cá biển như cá thu, cá chai, cá mối, cá thẳn hoặc cá rựa
Bí mật về Chả cá Phan Thiết mà bạn có thể chưa biết
2.1 Các loại cá được chọn để làm Chả cá Phan Thiết
Phan Thiết, vùng biển phong phú, cung cấp nhiều loại cá quý. Để tạo ra Chả cá Phan Thiết ngon và đúng chuẩn, người thợ chọn lọc các loại cá như cá thu, cá chai, cá mối, cá thẳn hoặc cá rựa.
Cá để làm chả phải tươi mới, thân trắng bạc. Chả cá Phan Thiết thường được làm thành hai loại: chả hấp hoặc chả chiên. Người làm chả chiên đơn giản là nắn thành hình tròn rồi chiên trong dầu nóng. Còn chả hấp thì được phối trộn với mỡ lưng heo, nấm mèo, tiêu hột, hành lá, và phủ lòng đỏ trứng gà khi chả gần chín.
2.2 Bí quyết chế biến Chả cá Phan Thiết theo phong cách địa phương
Cá được sơ chế sạch, loại bỏ xương và được thái nhỏ cẩn thận. Chỉ lựa chọn cá tươi mới để có miếng chả đúng độ dai lý tưởng.
Phần thịt cá sau khi lọc xương và thái nhỏ sẽ được ướp gia vị cơ bản như hành, tiêu, đường, muối, và giã cùng với cối đá. Việc giã thịt càng kỹ sẽ tạo ra miếng chả cá dai và thấm gia vị hơn.
2.3 Cách thưởng thức Chả cá Phan Thiết
Chả cá Phan Thiết là món ẩm thực gắn bó với nhiều thế hệ dân địa phương. Người dân ở Phan Thiết sáng tạo với chả cá trong nhiều món ăn, từ cuốn với bánh tráng và rau sống, chấm với nước mắm Phan Thiết, cho đến sử dụng trong món kho hay chế biến thành bánh canh, bánh mì, bún mắm nêm và cả bánh hỏi. Sự phổ biến của chả cá hiện rõ khi nó xuất hiện trong nhiều phiên bản khác nhau trên bàn ăn của dân địa phương.
2.4 Các loại chả cá Phan Thiết phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay, chả cá Phan Thiết có nhiều loại và mức giá khác nhau. Chả cá từ cá thu thường có giá cao, khoảng 320.000 VND /kg vì nó giàu dinh dưỡng và thơm ngon.
Ngoài ra, tại các chợ địa phương và nhà hàng nổi tiếng, bạn cũng có thể thưởng thức các loại chả cá Phan Thiết khác như chả cá mối, chả cá thác lác hoặc chả cá ba sa. Đặc biệt, chả cá mối thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như bún chả cá, bánh canh chả cá Phan Thiết, v.v.
Những mẻ chả cá Phan Thiết chiên vàng óng hấp dẫn
Chả cá Phan Thiết có thể ăn một mình hoặc kẹp vào bánh mì hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn khác như bánh canh, bún chả cá, đều rất ngon
Một tô bánh canh chả cá với nước dùng trong suốt rất hấp dẫn. Ảnh: Phan Thiết Phố
Bánh canh chả cá là một trong những món đặc sản hấp dẫn của vùng Phan Thiết
Chả cá Phan Thiết là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà vị biển đặc trưng. Nếu có cơ hội ghé thăm thành phố biển này, nhất định phải thưởng thức món đặc sản này nhé! Đừng quên ghi chú vào sổ tay du lịch để không bỏ lỡ nhé!
Bảo Ngọc
Nguồn: Tổng hợp