Chả cốm là một món đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Khác với các loại chả như chả rươi, chả cá, hay chả mực, vốn được làm từ hải sản và có mùi tanh đặc trưng, chả cốm được chế biến chủ yếu từ cốm và có hương thơm dễ chịu của cốm. Món ăn này thường xuất hiện vào mùa thu khi thời tiết se lạnh ở Hà Nội.
Nguyên liệu và phương pháp chế biến
Chả cốm chủ yếu được làm từ cốm, thịt nạc và mọc (hay còn gọi là giò sống). Đầu tiên, trộn thịt nạc với mọc và nêm gia vị cho vừa ăn. Cốm được rửa sạch, để ráo nước rồi trộn với hỗn hợp thịt đã chuẩn bị. Sau đó, dùng tay hoặc muỗng nắn chả thành các miếng tròn vừa ăn, có thể chiên ngay hoặc gói vào lá sen và hấp sơ rồi chiên.
Hương vị
Chả cốm có hương vị thơm ngon, bùi béo đặc trưng. Khi ăn, chả cốm thường được dùng nóng, với lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần bên trong mềm mịn, tỏa ra mùi thơm của cốm. Món chả này thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt và có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Đây là một món đặc sản truyền thống quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam vào mùa thu lạnh.
Ghi chú
Tài nguyên liên kết
- Cách làm chả cốm mùa thu Lưu trữ ngày 29 tháng 3 năm 2014 tại Wayback Machine