Chả lụa là món ăn phổ biến tại nhiều gia đình Việt Nam. Khám phá về lượng calo có trong chả lụa và tác động của việc ăn chả lụa có gây béo không.
Chả lụa là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng bạn đã biết về lượng calo trong chả lụa và tác động của việc ăn chả lụa có gây béo không? Hãy khám phá thông qua bài viết dưới đây của Mytour.
Bạn biết 100g chả lụa có bao nhiêu calo không?
Chả lụa truyền thống được làm từ thịt nạc heo kèm các gia vị như hạt nêm, đường, hạt tiêu và nước mắm, không dùng dầu mỡ. Trong một phần chả lụa truyền thống, khoảng 100g sẽ cung cấp 136 calo.
Ngoài ra, còn có một số loại chả lụa phổ biến như:
-
Chả lụa bò: Khi thay thịt heo bằng thịt bò để làm chả, 100g chả lụa bò cung cấp khoảng 130 calo.
-
Chả lụa quế: Đây là loại chả được làm từ thịt và thêm bột quế, bột đao,... và khi chiên lên, mỗi 100g chả lụa quế chứa khoảng 386 calo.
-
Chả lụa chay: Loại này không có thịt mà thay vào đó là đậu xanh, nấm hương, bột năng và các gia vị chay khác. Vì vậy, 100g chả lụa chay chỉ cung cấp khoảng 130 calo.
Thành phần dinh dưỡng trong chả lụa
Theo chỉ số của viện y tế, bộ dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong 100g chả lụa thông thường chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
-
Nước: 73g
-
Protein: 21.5g
-
Chất béo: 5.5g
Bên cạnh đó, chả lụa còn cung cấp cho cơ thể các chất khoáng như sắt, đồng, magie, photpho cùng một số loại vitamin khác có trong thịt.
Ăn chả lụa có tác dụng gì?
Cung cấp dưỡng chất: Hầu hết các loại chả lụa đều được làm từ thịt, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe.
Giúp răng và xương chắc khỏe: Trong thịt nạc làm chả lụa cũng có chứa một lượng canxi nhất định, giúp phát triển xương và răng tốt hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.
Cung cấp năng lượng cần thiết và hỗ trợ giảm cân: Chả lụa có ít calo nhưng nhiều protein, giúp chuyển hóa thành năng lượng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ăn chả lụa có tác dụng gì?Ăn chả lụa có làm tăng cân không?
100g chả lụa chứa 21.5g chất đạm và không gây tăng cân nếu ăn đúng khẩu phần. Tuy nhiên, ăn quá mức có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng nếu lượng calo vượt quá nhu cầu hàng ngày.
Nếu tiêu thụ quá nhiều calo từ chả lụa trong ngày, cơ thể có thể tăng cân nhanh chóng nếu không kiểm soát khẩu phần ăn.
Ăn chả lụa có làm tăng cân không?Ăn chả lụa nhiều có tốt không?
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn quá nhiều chả lụa để tránh tác dụng phụ và nguy cơ béo phì. 2 - 3 lần/tuần và mỗi lần ăn 2 - 3 miếng là khẩu phần ăn hợp lý.
Phụ nữ mang thai và người mắc các vấn đề về dạ dày nên hạn chế ăn chả lụa. Nếu mang thai, hâm nóng chả lụa trước khi ăn để tránh gây lạnh bụng cho thai nhi.
Chả lụa có thể gây khó tiêu cho người mắc bệnh dạ dày vì là thực phẩm chế biến sẵn.
Ăn chả lụa nhiều có tốt không?Cách ăn chả lụa giảm cân hiệu quả
Một số cách giúp bạn ăn chả lụa giảm cân hiệu quả:
-
Ăn từng phần nhỏ và phân chia ra nhiều bữa: Giúp kiểm soát lượng chả lụa ăn mỗi bữa, tránh việc ăn quá nhiều trong một lần, nguy cơ vượt quá lượng calo cần thiết trong một ngày.
-
Kết hợp với rau củ: Ăn chả lụa kèm với rau củ giúp cảm thấy no nê hơn và cung cấp thêm vitamin, chất xơ cho cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân.
-
Thưởng thức chậm rãi và nhai kỹ: Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và tiêu hao năng lượng hiệu quả, tốt cho tiêu hóa.
-
Chọn chả lụa ít mỡ: Lượng mỡ trong chả lụa có thể gây tăng cân, nên chọn loại ít mỡ hoặc thử chả lụa chay để giảm cân.
-
Kết hợp với tập luyện thể dục: Quan trọng để giảm cân. Ăn chả lụa ở liều lượng hợp lý và tập luyện đều đặn là chìa khóa thành công.
Các món ăn từ chả lụa
Chả lụa xào cay
Món chả lụa xào cay với cách chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị tuyệt vời. Chả lụa được xào thơm, mềm, cay cay pha chút ngọt của hành tây và cà rốt, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.
Chả lụa xào cayChả lụa kho tiêu
Nếu bạn đã quá quen với các món thịt kho, cá kho thông thường thì chả lụa kho tiêu chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ cần thái chả lụa thành những miếng mỏng, kho cùng với tiêu là đã có ngay một món ăn vừa giòn sực sực, vừa cay nồng, ăn cùng với cơm là đúng vị.
Chả lụa kho tiêuNem chả trộn cóc non trứng cút
Món ăn này có vẻ ngoài bắt mắt, nhiều màu sắc và được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau như cóc non, dưa leo, trứng cút, xoài, nem chua. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị mặn chua vừa phải của cóc non và nem, hòa cùng vị béo ngậy của trứng cút, dai dai của chả, là một món ăn vặt rất hấp dẫn.
Nem chả trộn cóc non trứng cútNhững lưu ý khi ăn chả lụa
Một lưu ý khi ăn chả lụa đó là bạn cần phải sử dụng dao sạch để cắt chả, tránh sử dụng dao dính nước vì sẽ khiến chả mau hỏng hơn. Bên cạnh đó, nếu sau khi cắt chả và ăn không hết thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm trong tủ lạnh.
Ngoài ra, môi trường lý tưởng để bảo quản chả lụa là trong ngăn mát của tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 5 - 10 độ C. Sau khi cắt ra, hãy sử dụng chả lụa trong vòng 4 - 6 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Những lưu ý khi ăn chả lụaTrên đây là những thông tin quan trọng về chả lụa và các món chế biến từ chả lụa mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho quá trình lựa chọn và chế biến chả lụa của bạn.
Nguồn: Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế