Chả tôm Thanh Hóa là món đặc sản mà bất kỳ ai đến vùng đất này cũng nên thử ít nhất một lần. Nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này, hãy lưu ngay cách làm dưới đây để có thể tự làm tại nhà nhé!
Chả tôm Thanh Hóa - đặc sản ngon khó cưỡng (Ảnh: Sưu tầm)Không chỉ có nem chua, chả tôm Thanh Hóa cũng là một món ăn hấp dẫn và nổi tiếng của xứ Thanh nhờ hương vị đặc trưng của tôm tươi từ biển Sầm Sơn. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức món này, hãy tham khảo cách làm dưới đây để tự chế biến ngay tại nhà nhé.
1. Hương vị đặc trưng của chả tôm Thanh Hóa
Nếu Hà Nội có bánh tôm Hồ Tây, Sài Gòn có bánh tráng cuốn tôm,... thì ở Thanh Hóa có chả tôm là món ngon khiến ai đến đây cũng nên thử ít nhất một lần.
Chả tôm Thanh Hóa được làm từ nguyên liệu chính là tôm tươi biển Sầm Sơn giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Tôm sau khi đánh bắt sẽ được làm sạch, giã nhuyễn bằng tay để giữ được độ ngọt và dai nhẹ của thịt tôm khi ăn.
Chả tôm Thanh Hóa là món ngon ăn một lần nhớ mãi không quên. (Ảnh: Sưu tầm)Món chả tôm Thanh Hóa thường được thưởng thức vào cuối thu - đầu đông, khi cả gia đình quây quần bên bếp than hồng, nướng từng miếng chả tôm thơm phức và cùng nhau thưởng thức, tạo nên nét đẹp trong ẩm thực Thanh Hóa.
2. Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị, hấp dẫn
Thực ra, cách làm chả tôm Thanh Hóa ngon không hề khó. Nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này, hãy tham khảo cách làm dưới đây để chế biến ngay tại nhà nhé!
2.1. Nguyên liệu:
- Tôm sú: 500g; Thịt lợn: 300g (Chọn miếng thịt có cả nạc và mỡ để tạo độ ẩm và mềm cho miếng chả); Bánh phở: 200g (Chọn loại bánh dày và dai để khi nướng chả không bị vỡ); Ruột gấc: 1 bát con; Đu đủ: 100 - 200g để làm dưa góp ăn kèm nước chấm; Cà rốt: 1 củ nhỏ; Hành, tỏi, ớt: mỗi loại 1 củ hoặc tùy theo khẩu vị bạn muốn; Rau sống: xà lách, rau mùi, húng… để cuốn ăn kèm; Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính (nếu có).
2.2. Các bước chế biến chả tôm Thanh Hóa
- Bước 1: Sơ chế tôm
Trước khi làm chả tôm Thanh Hóa, bạn cần sơ chế tôm để khử hoàn toàn mùi tanh. Rửa sạch tôm, ngâm nước muối từ 3 - 5 phút, sau đó bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ đen ở lưng và rửa sạch phần bẩn ở đầu tôm. Cuối cùng, đem chần qua nước sôi và vớt ra để nguội.
- Bước 2: Chế biến thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào chảo, đảo hơi xém cạnh. Sau đó đổ phần thịt vào tôm đã sơ chế, nêm gia vị gồm ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm và để từ 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Làm chả tôm Thanh Hóa
Công thức làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn là sẽ giã phần thịt và tôm trong cối đá cho đến khi quyện vào nhau thành một màu hồng đẹp mắt. Tuy có hơi mất thời gian nhưng việc giã chả bằng tay sẽ giúp giữ lại độ ngọt của thịt, tôm và khi ăn bạn vẫn sẽ cảm nhận được trọn vị hơn là cho vào máy xay.
Nếu bạn không có thời gian, vẫn có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn thịt và tôm, nhưng không nên xay quá kỹ để tránh thịt bị nát.- Bước 4: Sơ chế gấc tươi
Ngâm gấc tươi với rượu nếp trắng từ 3-5 phút để làm bong lớp màng bên ngoài, sau đó lấy phần thịt, trộn với đường và nước, sau đó xay hoặc giã nhuyễn. Sau đó, trộn gấc với phần tôm thịt ở trên để tạo màu đỏ đẹp mắt.
- Bước 5: Xào chả tôm
Tiếp theo trong cách làm chả tôm Thanh Hóa là xào nhân chả tôm. Bạn bóc hành, tỏi, ớt, băm nhỏ và phi thơm trên chảo. Sau đó, cho phần tôm thịt đã trộn cùng gấc vào và đảo đều.
Thêm vào phần nhân 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và đảo đều cho thịt chín và ngấm đều gia vị rồi cho ra ngoài.
- Bước 6: Cuốn chả
Đây là bước cuối cùng trong quá trình làm chả tôm Thanh Hóa. Bạn cắt bánh phở thành những miếng nhỏ khoảng lòng bàn tay, cho phần nhân đã xào chín vào và cuốn lại thành từng chiếc nem nhỏ vừa ăn.
Khi cuốn, bạn nên cố gắng làm chặt tay để khi nướng phần nhân không bị bung ra ngoài.Bạn có thể nướng trực tiếp từng chiếc hoặc kẹp vào que tre để nướng nhiều chiếc cùng lúc. Khi thấy phần vỏ ngoài đã vàng, giòn rụm, hơi cháy xém và có mùi thơm thì chả tôm đã chín và có thể bỏ ra để thưởng thức ngay.
Miếng chả tôm chín ngon hấp dẫn khi có màu vàng bắt mắt và lớp vỏ giòn rụm.- Bước 7: Cách làm nước chấm chả tôm đúng điệu
Bánh chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi được kết hợp với nước chấm chua ngọt. Để làm nước chấm ngon, bạn chỉ cần trộn 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa giấm, và ớt tỏi băm nhỏ. Cho thêm đu đủ bóp muối vào và khuấy đều.
Chả tôm Thanh Hóa thơm ngon giòn rụm, khi kết hợp với nước chấm chua ngọt và rau sống sẽ không bao giờ làm bạn cảm thấy chán.2.3. Cách thưởng thức chả tôm xứ Thanh
Cách thưởng thức chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi chả vừa được nướng xong, còn nóng hổi và lớp vỏ ngoài vẫn còn vàng giòn. Bạn có thể ăn chả mà không để lỡ hương vị thịt thơm ngon, độ ngọt của tôm. Cách ăn phổ biến nhất là cuốn kèm với rau sống, bánh đa và chấm vào nước mắm chua ngọt.
Một cách ăn khác bạn có thể thử là ăn kèm với bún để làm món bún chả tôm Thanh Hóa, vừa ngon vừa lạ miệng.Chả tôm là món ngon của Thanh Hóa, bạn có thể thưởng thức nó vào bất cứ thời điểm nào, nhưng ngon nhất là khi thời tiết hơi se se lạnh, được ngồi quanh bếp than hồng nướng chả.
3. Ăn chả tôm Thanh Hóa ở đâu? Gợi ý những quán chả tôm ngon ở Thanh Hóa dành cho du khách sành ăn
Bạn có thể tham khảo một số địa điểm ăn chả tôm Thanh Hóa ngon như:
- Quán chả tôm Thảo Mười: Số 14 Nhà Thờ, P. Trường Thi, Thanh Hóa.
Quán chả tôm Bà Thật: Số 9 Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Thanh Hóa.
Quán Vườn Hoa Cũ: Số 73 Đào Duy Từ, P. Lam Sơn, Thanh Hóa.
Quán Hạnh Kinh: Số 17B Lê Hữu Lập và số 3, ngõ 24 Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Thanh Hóa.
Quán Bà Xuân: Số 75 đường Đinh Lễ, P. Lam Sơn, Thanh Hóa.
Không phải ngẫu nhiên mà chả tôm Thanh Hóa trở thành món đặc sản được nhiều người mê mẩn. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, bạn có thể tự làm ở nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, khi có dịp, hãy đến Thanh Hóa để thử trực tiếp hương vị gốc của món ăn này.
Ngoài Thanh Hóa, Việt Nam còn có nhiều điểm du lịch khác với phong cảnh thiên nhiên và ẩm thực đặc sắc như Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Hạ Long. Nếu bạn có ý định du lịch tại những điểm đến này, đừng quên đặt phòng tại Vinpearl và mua vé vui chơi tại VinWonders để tận hưởng những trải nghiệm nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp nhất.
- Vinpearl Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, Grand World Phú Quốc
Vinpearl Nha Trang, VinWonders Nha Trang
Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An
Vinpearl Resort & Spa Hạ Long