Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn đồ cay, nóng và món chiên xào. Khám phá thêm về chế độ ăn uống phù hợp khi đau dạ dày qua bài viết dưới đây
Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do chế độ ăn uống. Chính vì thế, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc - chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ về thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc đau dạ dày:
Thực phẩm tốt cho người đau dạ dày
Bắp cải
Bắp cải là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giàu vitamin U và K1, giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích hệ tiêu hoá, rất có ích cho người bị đau dạ dày. Bạn cũng có thể ép nước từ bắp cải để dạ dày hấp thụ tốt hơn.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm 7 phương pháp dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả, giúp giảm đau nhanh chóng.
Đậu bắp
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ giúp thanh lọc đường ruột và giảm áp lực làm việc cho đại tràng. Chất nhầy trong đậu bắp có tác dụng giảm đau và làm dịu vết loét dạ dày, nên thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày một cách nhanh chóng.
Tinh bột nghệ và mật ong
Tinh bột nghệ và mật ong là hai nguyên liệu rất có lợi cho người đau dạ dày. Nghệ có tính kháng viêm, chống oxi hóa, làm giảm axit dạ dày và giúp làm lành các vết loét dạ dày. Mật ong cung cấp nhiều dưỡng chất kháng khuẩn, ổn định axit dạ dày và ngăn ngừa kích ứng dạ dày.
Lưu ý: Nên sử dụng tinh bột nghệ thay vì bột nghệ, vì tinh bột nghệ có hàm lượng Curcumin cao hơn và không gây nóng trong cơ thể so với bột nghệ.
Thì là
Thì là cũng là một trong những thực phẩm hữu ích cho người đau dạ dày vì thì là có chứa Anethole - một hợp chất dưỡng giúp kích thích tiết dịch vị và tiêu hóa. Ngoài ra, thì là còn có axit Aspartic giúp giảm triệu chứng đầy hơi.
Gừng
Gừng từ lâu đã được sử dụng như phương pháp đơn giản nhất để làm giảm đau dạ dày, đầy hơi và khó tiêu. Các chất trong gừng như Tacpen và Oleoresin có tác dụng sát khuẩn, chống viêm và giảm đau hiệu quả. Bạn có thể sử dụng gừng trực tiếp từ gừng tươi, uống trà gừng, hay ăn kẹo gừng,...
Chuối
Chuối được xem là thực phẩm dễ tiêu hóa, chất Pectin trong chuối giúp cân bằng hệ tiêu hóa, và giảm axit dạ dày, giúp giảm nguy cơ viêm loét dạ dày và ruột. Tốt nhất là ăn chuối chín sau khi no để giúp trung hòa axit dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Đu đủ
Đu đủ chứa chất Enzyme Papain có lợi cho hệ tiêu hóa giúp ngăn chặn virus và vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ giảm đau dạ dày. Đồng thời, đu đủ cũng giúp làm dịu dạ dày, giảm các triệu chứng khó tiêu và kích thích tiêu hóa. Nên ăn đu đủ chín để tối ưu hiệu quả cho dạ dày.
Sữa chua
Nhiều người lo sợ ăn sữa chua có thể làm tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, lượng axit trong sữa chua không đáng kể so với axit trong dịch vị. Axit lactic từ sữa chua có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori - nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và tá tràng.
Hơn nữa, vi khuẩn men trong sữa chua có thể tạo ra chất kháng sinh tự nhiên, giúp tăng cường miễn dịch cục bộ và ức chế sự phát triển của các yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, việc ăn sữa chua có lợi cho người bị đau dạ dày.
Đau dạ dày nên hạn chế ăn gì?
Tránh tiêu thụ đồ dầu mỡ khi gặp vấn đề về dạ dày.Ăn đúng cách để giảm triệu chứng đau dạ dày
Thức ăn nên cắt nhỏ miếng và chế biến kỹ, ăn món luộc và hấp thay vì chiên xào giúp giảm áp lực trên dạ dày khi tiêu hóa.
- Tránh ăn quá no, ăn chậm và nhai kỹ, chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để giữ axit dạ dày ổn định.
- Chọn thức ăn ấm ấm, tránh thức ăn quá lạnh hoặc nóng để dạ dày dễ tiêu hóa hơn.
- Tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, trà,... để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được những thực phẩm nên ăn và tránh khi mắc bệnh đau dạ dày để hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC