1. Xác định chế độ ăn phù hợp cho bệnh nhân u tuyến giáp
U tuyến giáp có thể là u lành tính hoặc u ác tính. Tỷ lệ mắc u tuyến giáp khá cao, đặc biệt ở phụ nữ trên 60 tuổi. Mặc dù u ác tính chiếm tỷ lệ nhỏ, nhưng lại là loại ung thư phổ biến nhất ở các tuyến nội tiết. Đừng quá lo lắng khi phát hiện mắc bệnh, bởi tiên lượng của bệnh thường tốt nếu phát hiện sớm.
Các bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, nhược giáp, nang tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp, u tuyến giáp,... đều có những biểu hiện tương tự như đau cổ, khó nuốt,... Mỗi loại bệnh cần có chế độ dinh dưỡng riêng để hỗ trợ quá trình điều trị.
Kiểm tra bệnh u tuyến giáp và lựa chọn chế độ ăn phù hợp
2. Chế độ ăn cho người mắc bệnh u tuyến giáp
'U tuyến giáp nên ăn gì' luôn là mối quan tâm của những người mắc bệnh này. Dưới đây là những nhóm thực phẩm được khuyến nghị cho người mắc bệnh u tuyến giáp để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
I-ốt là yếu tố quan trọng cho tuyến giáp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, i-ốt là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp. Nó giúp cân bằng hormone tuyến giáp, sản xuất các hormone cần thiết và giảm nguy cơ mắc bệnh u tuyến giáp. Điều này làm cho các thực phẩm giàu i-ốt như muối, các loại tảo, rong biển,... trở thành lựa chọn tốt cho người mắc bệnh này.
Rong biển chứa một lượng lớn các khoáng chất
Đối với những bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ, việc bổ sung i-ốt cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Họ sẽ tư vấn về chế độ ăn phù hợp cho người mắc bệnh u tuyến giáp để đảm bảo sự cân đối giữa lượng i-ốt và khẩu phần dinh dưỡng.
Rau xanh lá
Rau xanh lá là nguồn dồi dào khoáng chất và magie, cần thiết cho sự hoạt động của tuyến giáp. Rau lá màu xanh sẫm như rau ngót, rau muống, súp lơ xanh, rau cải xoăn, rau chân vịt,.. là lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân u tuyến giáp.
Nhóm rau lá xanh giàu magie
Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý khi ăn một số loại rau như bông cải xanh, cải bẹ, bắp cải... Các loại rau này chứa isothiocyanates, có thể làm giảm sự hấp thu của iốt, đặc biệt khi ăn sống, có thể làm trầm trọng tình trạng suy giáp.
Quả mọng
Các loại quả thuộc nhóm quả mọng như mâm xôi, dâu tây, cà chua, nho, chuối... có ít đường và giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng tuyến giáp và loại bỏ các chất độc hại ảnh hưởng đến tuyến giáp.
Hơn nữa, những loại quả mọng này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp cho người bệnh một lượng năng lượng đáng kể, giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi.
Các loại hạt
Nên bổ sung hạnh nhân vào bữa ăn vặt của người bệnh
Tương tự như nhóm rau lá xanh, nhóm các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí... là nguồn thực phẩm tốt giàu magie, cung cấp protein thực vật, vitamin E, vitamin B và các khoáng chất khác hỗ trợ cho tuyến giáp hoạt động trơn tru.
Hải sản
Theo các chuyên gia, hải sản như tôm, cá, cua,... là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời cho tuyến giáp và sức khỏe tổng thể như iốt, omega-3, kẽm, vitamin A, vitamin B và Selen. Trong số này, cá là nguồn thực phẩm giàu protein nạc, vitamin B, axit amin và magi, luôn được đề xuất cho người mắc bệnh u tuyến giáp.
Hải sản tươi rất có ích cho người mắc bệnh tuyến giáp
Vì vậy, người bệnh nên thêm hải sản vào thực đơn, ăn ít nhất 3 bữa mỗi tuần, ưu tiên các loại cá tự nhiên như cá hồi, cá tuyết, cá bơn... Ngoài ra, các loại cá có chất béo như cá ngừ, cá trích, cá thu,... cũng chứa nhiều dầu và dinh dưỡng tốt cho người mắc bệnh u tuyến giáp.
Thịt hữu cơ
Nhóm thực phẩm tốt cho người mắc bệnh u tuyến giáp tiếp theo là nhóm thịt sạch hữu cơ. Đây là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích vì không sử dụng hóa chất trong quá trình chăn nuôi, sản xuất, chế biến. Phần ức gà đặc biệt chứa hàm lượng protein cao, rất có ích trong việc xây dựng cơ bắp khỏe mạnh.
Thịt hữu cơ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho người mắc bệnh u tuyến giáp
Tuy nhiên, trong nội tạng động vật chứa nhiều axit lipoic, có thể ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà người bệnh đang sử dụng, thậm chí có thể gây ra sự phá vỡ hoạt động của tuyến giáp.
Trứng
Trong thực đơn tư vấn cho người mắc bệnh u tuyến giáp nên ăn gì, trứng được các chuyên gia khuyên dùng. Lòng trắng trứng chứa calo và chất béo, trong khi lòng đỏ trứng chứa lượng i-ốt và selen lớn, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và bảo vệ tuyến giáp.
Để bảo toàn dưỡng chất có trong trứng, người bệnh nên chế biến và ăn trứng luộc thay vì rán.
Giải đáp thắc mắc u tuyến giáp nên ăn gì, các chuyên gia đồng thời khuyến cáo người mắc bệnh u tuyến giáp cần lưu ý một số điều sau:
+ Không nên ăn đồ ăn cay nóng.
+ Không nên ăn các thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói.
+ Tránh ăn các thực phẩm đã được chế biến dưới nhiệt độ cao.
+ Hạn chế ăn các thực phẩm giàu dầu mỡ.
+ Không uống đồ uống có gas.
+ Tránh tiêu thụ quá nhiều chất xơ.
+ Hạn chế tiêu thụ quá nhiều đường.
Theo các chuyên gia y tế, điều trị bệnh u tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể. Vì vậy, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Nếu bạn còn băn khoăn về việc người mắc bệnh u tuyến giáp nên ăn gì, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch dinh dưỡng phù hợp nhất!
Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Mytour là địa chỉ tin cậy cho việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tại Hà Nội. Bệnh viện cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám và điều trị bệnh tuyến giáp, bao gồm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm tiên tiến.