Tại sao bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hơn khi nhiễm Covid-19?
Bệnh tiểu đường là gì?
Tình trạng rối loạn bài tiết insulin hoặc giảm tác dụng chuyển hóa của insulin dẫn đến sự tăng glucose trong máu. Nếu không kiểm soát được tình trạng này, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như về tim mạch, mắt, não và thận,...
Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao nhất về biến chứng nếu nhiễm Covid-19
Bệnh tiểu đường có thể phát sinh ở mọi người và được phân loại thành các loại như sau:
- Bệnh tiểu đường loại 1: Thường là do tuyến tụy giảm hoặc mất khả năng sản xuất insulin, dẫn đến thiếu hụt insulin và cần tiêm insulin bù.
- Bệnh tiểu đường loại 2: Đây là loại tiểu đường phổ biến. Bệnh xảy ra khi cơ thể chống lại insulin hoặc không đáp ứng với insulin. Để bù lại, cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn nhưng sau này có thể dẫn đến giảm sản xuất insulin. Nguyên nhân thường liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh.
Cũng có loại tiểu đường thai kỳ: Đây là tình trạng phụ nữ gặp rối loạn dung nạp glucose khi mang thai.
Bệnh nhân tiểu đường cần ăn gạo lứt để kiểm soát đường huyết
Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ nặng hơn khi nhiễm Covid-19
Khi vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể, hệ miễn dịch giúp chống lại chúng. Tuy nhiên, ở người mắc tiểu đường, hệ miễn dịch thường hoạt động kém hơn so với người không mắc bệnh.
Do đó, virus SARS-CoV-2 có khả năng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người, phát triển mạnh mẽ hơn và gây ra tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi. Nếu bệnh nhân tiểu đường đã gặp phải các biến chứng như suy gan, suy thận và suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch, họ có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm nhất khi mắc bệnh Covid-19.
2. Hướng dẫn cách ăn trong mùa dịch để kiểm soát đường huyết hiệu quả
Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của họ một cách rất lớn. Nếu chế độ ăn không phù hợp, có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết và làm cho bệnh nặng hơn. Ngược lại, một chế độ ăn trong mùa dịch giúp kiểm soát đường huyết không chỉ giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.
Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường:
- Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày: Phương pháp này có thể giúp bệnh nhân tiểu đường tránh được tăng đường huyết đột ngột.
- Không nên ăn quá no hoặc ăn quá đói, cân nhắc lượng thức ăn hợp lý.
- Không nên thay đổi chế độ ăn và lượng thức ăn quá đột ngột, cần điều chỉnh một cách dần dần.
- Không nên nằm ngay sau khi ăn mà cần đi dạo nhẹ nhàng để tiêu hóa tốt hơn.
- Người bệnh cần nhận biết thể trạng sức khỏe của mình và biết cách cân đối dinh dưỡng để tránh tình trạng thừa cân, béo phì.
Trong chế độ ăn mùa dịch để kiểm soát đường huyết, người mắc bệnh tiểu đường cần bổ sung những thực phẩm sau:
Nhóm thức ăn chứa đường bột: Người bệnh cần tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt, đỗ, gạo lứt, rau củ,... và nên chế biến chúng bằng cách hấp, luộc. Khi ăn khoai và sắn, cần giảm lượng cơm hàng ngày vì chúng cũng có nhiều tinh bột.
Nhóm thực phẩm chứa thịt cá: Người bệnh nên ăn cá, thịt lợn nạc, thịt gia cầm nhưng cần loại bỏ da, lọc mỡ, và nên chế biến chúng bằng cách hấp hoặc luộc.
Nhóm thực phẩm chứa chất béo và đường: Cần tiêu thụ một số thực phẩm như dầu đậu nành, dầu oliu, hạt vừng,...
Nhóm rau củ quả: Bệnh nhân nên ăn nhiều rau củ và trái cây, nên ăn sống hoặc hấp luộc, không nên thêm sốt hoặc kem bơ. Về trái cây, nên hạn chế ăn các loại quả chín ngọt, đặc biệt là sầu riêng, xoài chín,...
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu dầu mỡ
Bệnh nhân cần chú ý đến tỷ lệ dinh dưỡng trong các bữa ăn như sau:
Protein: Nên cung cấp với tỉ lệ 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tương đương với 15- 20% năng lượng khẩu phần.
Lipit: Tỷ lệ chất béo hợp lý nên chiếm 25% tổng số năng lượng khẩu phần, đồng thời cần hạn chế axit béo bão hòa.
Gluxit: Nên ở mức từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người mắc bệnh tiểu đường. Các nguồn này phong phú trong gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen, đậu nguyên hạt,...
Ngoài ra, cần tránh ăn cơm trắng, thực phẩm giàu cholesterol, thịt mỡ, các loại nội tạng động vật, da gia cầm, bánh kẹo ngọt, hoa quả sấy khô,...
Thường xuyên tập thể dục để tránh tình trạng thừa cân, tăng đường huyết
Dưới đây là hướng dẫn về chế độ ăn trong mùa dịch để kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đúng cách, bệnh nhân cần loại bỏ những thói quen không tốt như thức khuya, ngủ không đủ, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá,... Hơn nữa, họ cũng cần thường xuyên tập luyện thể dục để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.