Giải thích ý nghĩa của bệnh chàm sữa
Chàm sữa, hay còn gọi là lác sữa, là một loại viêm da mãn tính không lây nhiễm, có thể do di truyền hoặc do cơ địa dị ứng. Thường xuất hiện ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi. Mặc dù không nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị đúng cách, có thể gây nhiễm khuẩn hoặc để lại các vết sẹo không đẹp mắt.
Chàm sữa thường bắt đầu ở hai má của trẻ và sau đó lan rộng ra vùng chân, tay, và toàn bộ cơ thể.
Ban đầu, da bị tổn thương xuất hiện những nốt đỏ hồng có dịch và gây ngứa. Khi nốt vỡ, chúng tiết ra dịch, tạo thành lớp vảy và bong tróc.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng chàm sữa là gì?
Về nguyên nhân của chàm sữa, hiện vẫn chưa có đơn vị y khoa nào đưa ra câu trả lời chính xác. Bệnh có thể xuất phát từ cơ địa hoặc do trẻ bị dị ứng với các tác nhân bên ngoài. Một số yếu tố chính gây ra chàm sữa ở trẻ em là:
- 1. Cơ thể trẻ dễ bị kích ứng, dị ứng.
2. Cha mẹ có tiền sử với các bệnh như hen suyễn, da dễ dị ứng, nổi mề đay, và dị ứng với môi trường, thời tiết.
3. Những tác nhân từ môi trường như lông mèo, lông chó, nấm mốc, ký sinh trùng, vi khuẩn, và bụi bẩn có thể gây dị ứng.
4. Sản phẩm hóa chất mà cha mẹ sử dụng cho trẻ như sữa tắm, dầu gội, bột giặt cũng có thể kích ứng da.
5. Sự thay đổi về khí hậu, thời tiết.
6. Rối loạn đường tiêu hóa hoặc cách cha mẹ cho con uống sữa không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra chàm sữa.
7. Da khô do tắm rửa quá nhiều lần hoặc quá lâu.
Trẻ bị nhiễm virus gây bệnh.
3. Dấu hiệu chính của chàm sữa là gì?
Cha mẹ có thể phát hiện chàm sữa ở trẻ sớm để điều trị đúng cách và tránh tái phát bệnh.
-
Mụn đỏ trên da bé rồi chuyển thành mụn nước nhỏ, có thể gây nứt và vảy da;
-
Cảm nhận được da thô ráp, vảy và da căng khô, mẩn đỏ ở các vùng như mặt, tay, chân.
Trẻ mắc bệnh chàm sữa có thể phát hiện thêm các dấu hiệu của viêm mũi hoặc hen suyễn
-
Trẻ mắc chàm sữa thường gặp khó ngủ, ngủ không ngon, bú kém, và hay quấy khóc;
-
Nốt chàm sữa khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy, thường gãi và bứt rứt. Nếu không được chữa trị kịp thời, nốt chàm có thể chảy máu và bị nhiễm trùng, gây khó khăn trong quá trình điều trị và để lại sẹo;
4. Cách điều trị chàm sữa là gì?
Cách điều trị chàm sữa là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng. Bệnh có khả năng tái phát do dị ứng hoặc thời tiết. Mục tiêu của điều trị là làm dịu da và ngăn chặn bệnh tái phát.
Cha mẹ cần quan tâm đến việc chăm sóc da của con bằng các sản phẩm phù hợp để làm giảm tình trạng chàm sữa. Đồng thời, luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc da và sử dụng thuốc đúng liều lượng. Quan trọng nhất, không nên tự ý mua thuốc hoặc dùng các bài thuốc dân gian vì có thể gây tác dụng phụ.
5. Phương pháp phòng ngừa bệnh chàm sữa cho trẻ như thế nào?
Phòng ngừa chàm sữa đòi hỏi sự chú ý của các bậc phụ huynh. Cần tuân thủ những biện pháp sau:
-
Dinh dưỡng: Trẻ em cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong thời gian dài nhất có thể. Bắt đầu ăn thực phẩm khác khi bé tròn 6 tháng tuổi trở lên. Ngoài ra, hạn chế cho bé ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, trứng, đồ chua,...
-
Vệ sinh da: Cha mẹ nên giảm thời gian tắm cho bé và sử dụng nước ấm để giảm ngứa do chàm sữa gây ra. Đồng thời, tránh để trẻ gãi nhiều có thể gây nhiễm khuẩn da.
-
Môi trường sống: Phòng không nên thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Đảm bảo vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là nơi bé ngủ. Cần hạn chế bé tiếp xúc với thú cưng như chó, mèo.
Môi trường sống của bé cần đảm bảo luôn có độ ẩm thích hợp và thông thoáng
6. Các loại thực phẩm cần tránh khi trẻ bị chàm sữa là gì?
Trong giai đoạn bé đang bú sữa mẹ, cần hạn chế ăn những thực phẩm sau để không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ:
-
Thực phẩm giàu chất tanh: Tôm, cá, cua, tảo vì chúng có thể kích thích miễn dịch và gây dị ứng. Việc mẹ ăn các thực phẩm này khiến bé dễ phát triển các triệu chứng dị ứng khi bú sữa mẹ;
-
Thực phẩm chứa chất béo: Đồ chiên rán, thịt mỡ,... dễ gây ra vấn đề về dị ứng và làm tăng nguy cơ mụn chàm cho bé;
-
Thực phẩm cay nồng: Chanh, tiêu, ớt,... có thể gây ngứa và kích thích tuyến mồ hôi, dẫn đến tình trạng chàm sữa của bé ngày càng nặng hơn. Mẹ chỉ cần tránh ăn những loại gia vị cay để không làm ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ.