Canh chua cá lăng là một trong những món canh phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể làm được món canh chua thơm ngon chuẩn vị này nếu áp dụng công thức dưới đây.
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Cá lăng là một loại cá da trơn, nước ngọt, thuộc họ bagridae và có nguồn gốc ở Indonesia. Cá lăng có nhiều công dụng cho sức khỏe như tăng tiểu tiện, tốt cho mắt, tốt cho da, tốt cho sức khỏe xương khớp và giúp não phát triển một cách hiệu quả. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó, canh chua cá lăng được ưa chuộng nhất. Nếu muốn có một tô canh chua cá lăng thơm ngon, chuẩn vị, hãy tham khảo cách chế biến trong bài viết dưới đây!
Nguyên liệu nấu canh chua cá lăng
-
1 con cá lăng 350g
-
100g giá đỗ
-
Nửa quả thơm, 3 quả cà chua
-
5 nhánh bạc hà, 10 quả đậu bắp
-
Ớt, hành tím, hành phi, rau ôm, ngò gai
-
3 trái tắc
-
Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, bột tỏi
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
- Cách chọn cá lăng ngon: Chọn cá thịt chắc, da trơn, bóng, màu sắc rõ ràng, thịt cá có độ đàn hồi và không có mùi hôi.
- Cách chọn giá đỗ ngon: Bạn nên chọn giá đỗ trồng từ thủy canh hoặc tự trồng giá đỗ tại nhà để đảm bảo chất lượng. Nếu mua, bạn nên chọn giá đỗ có cọng thon dài, đầu không bị đen và không bị vẹo.
Phương pháp chế biến canh chua cá lăng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lăng sau khi mua về cần được rửa sạch bằng nước ấm hoặc ngâm vào nước muối để loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Thơm, cà chua, bạc hà và đậu bắp cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ. Rau ôm và ngò gai thái nhuyễn. Ớt sừng thái thành từng miếng nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Ướp và chiên cá sơ
Đầu tiên, bạn cần ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu sau đó trộn đều.
Đặt một cái chảo lên bếp, sau đó phi hành tím cho thơm và sau đó cho cá đã ướp vào chiên cho cá săn lại.
Chuẩn bị cá
Bước 3 Nấu canh chua cá lăng
Đổ 1 lít nước vào nồi và đợi cho đến khi nước sôi, sau đó đặt phần cá đã chiên sơ vào nấu cho đến khi nước sôi lại, sau đó vớt cá ra ngoài.
Tiếp theo, bạn thêm thơm, cà chua, đậu bắp và nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 3 trái tắc. Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Nếu thấy canh có bọt thì vớt bọt ra khỏi nước.
Cuối cùng, thêm giá đỗ, bạc hà, rau thơm, cá lăng vào nồi và đun sôi khoảng 3 phút nữa sau đó tắt bếp.
Nấu canh chua cá lăngSản phẩm cuối cùng
Món canh chua cá lăng đã hoàn thành. Thật đơn giản phải không? Cá lăng có da trơn nên khi mua về, bạn cần sơ chế kỹ để loại bỏ hết nhớt nhé.
Công thức này khá nhanh và dễ làm, nếu thực hiện theo bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Món canh thơm ngon với hương vị chua ngọt rất hấp dẫn và đáng thưởng thức đấy!
Canh chua cá lăngNếu bạn là fan của các món canh chua, thì chắc chắn không thể bỏ qua món này. Hãy tham khảo công thức và vào bếp thực hiện để cả nhà thưởng thức nhé! Đừng quên xem thêm về cách chế biến cá lăng ngon nhé.
Xem video Tiktok hướng dẫn làm canh chua cá lăng:
Mua cá lăng tươi ngon tại Mytour: