Chanh đào được xem như một loại thuốc quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt chanh đào là phương thuốc trị ho hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm chanh đào xuất hiện vào tháng mấy để có thể chọn những quả chanh đào ngon, đạt chuẩn, không chứa chất béo nước. Hôm nay Đội PasGo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
1. Mùa chanh đào diễn ra đúng thời kỳ từ tháng 8 đến tháng 10 trong lịch âm
Khi nào là thời điểm lý tưởng để mua chanh đào?
Chanh đào xuất hiện vào tháng nào?
Chanh đào có nguồn gốc từ các tỉnh thành ở phía Bắc và vùng Đà Lạt. Khác với những loại chanh thường có quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng và chính là từ tháng 8 đến tháng 10 trong lịch âm lịch.
Tuy nhiên, vào đầu tháng 8 khi mùa chanh đào chớm mở, quả vẫn còn hơi xanh, vỏ chưa đủ vàng óng và khá đắt nên nếu có nhu cầu mua gấp thì mọi người vẫn có thể mua được.
Để có thể chọn lựa được những quả chanh đào ngon và giá rẻ hơn, bạn nên mua vào giữa mùa, khoảng tháng 9, và giá rẻ nhất thường là vào giữa tháng 10.
Khi đó, quả chanh đào đã vào mùa sẽ lớn và đẹp hơn nhiều so với đầu mùa. Không nên mua chanh vào cuối mùa vì giá sẽ cao và chất lượng chanh cũng giảm do lượng tinh dầu trên vỏ chanh đã giảm.
Nơi bán chanh đào ở đâu?
Chợ dân sinh, chợ đầu mối, cửa hàng hoa quả, siêu thị,...là những địa điểm bạn có thể mua chanh đào khi đang trong mùa.
Tuy nhiên, chất lượng và giá bán 1kg chanh đào sẽ thay đổi, dao động từ 30.000đ - 70.000 đồng/kg.
Bạn có thể tìm kiếm chanh đào ở những cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy hoặc nhờ đến người quen có vườn để lựa chọn những quả chanh đào chất lượng cho mình.
Mùa chanh đào không kéo dài lâu, vì vậy hãy nhanh chóng mua đúng vào thời kỳ mùa để tránh tình trạng hết mùa nhé.
Nơi bán chanh đào ngon ở đâu?
2. Mẹo chọn lựa chanh đào ngon, mọng nước, không chứa hóa chất
Quan sát vỏ và nội thất của quả chanh đào
Lựa chọn quả chanh có màu xanh sáng, vỏ mềm mại và phải thật tươi mới có nhiều tinh dầu ở vỏ.
Tránh mua quả chanh có màu xanh đậm hoặc có các đốm vàng trên bề mặt, thường là dấu hiệu của quả chanh đã già, nước chanh có thể bị mất đi và không còn hương vị chua và thơm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Nội thất của quả chanh đào phải có màu hồng như chính tên gọi của nó mới là quả chanh đào chất lượng.
Lưu ý: Thông thường, những quả chanh đào chất lượng, không chứa hóa chất sẽ nhanh chóng héo vỏ; chúng chỉ giữ được sự tươi mới trong vòng 12 tiếng sau khi được hái xuống khỏi cây, và sau 2 ngày có thể bắt đầu xuất hiện tình trạng nhũn và hỏng.
Do đó, khi mua chanh đào, hãy chú ý rằng nếu quả chanh không bị héo sau hơn 12 giờ, có thể đó là dấu hiệu quả chanh đã được xử lý bảo quản. Không nên sử dụng những quả chanh này để làm thuốc vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Chanh đào màu xanh sáng, vỏ mềm là quả chanhngon
Thử ngửi mùi thơm
Hãy thử ngửi mùi của quả chanh; nếu chanh có hương thơm nhẹ tự nhiên của cây chanh, đó là chanh tươi; ngược lại, nếu chanh có mùi đen, nồng, khó chịu, đó là do có chất hóa học, phun xịt thuốc mà mùi chưa kịp bay hơi ra khỏi quả trước khi đưa ra thị trường.
Những quả chanh có mùi đen không tốt cho sức khỏe của bạn.
Quan sát kích thước của quả
Thay vì lựa chọn quả chanh to, hãy chọn quả chanh có kích thước vừa phải nhưng nặng tay để đảm bảo chứa nhiều nước, tươi tốt hơn và chất lượng cao hơn.
Không nên chọn quả chanh có kích thước quá nhỏ, có thể là chanh non khi ăn sẽ có hương vị đắng, thường ít nước và không đủ dưỡng chất cần thiết.
Một điều quan trọng khác là những quả chanh quá lớn có thể đã được sử dụng nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng, vì vậy hãy hạn chế chọn lựa chúng.
Chanh có kích thước vừa phải nhưng nặng tay sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi tốt hơn, chất lượng cao hơn
Chú ý đến nguồn gốc của quả chanh
Để đảm bảo chất lượng của quả chanh, quan trọng nhất là phải chú ý đến nguồn gốc của nó. Vì vậy, hãy lựa chọn loại chanh có thông tin rõ ràng về xuất xứ hoặc thậm chí hỏi người bán về nguồn gốc trước khi mua.
3. Cách bảo quản chanh để giữ tươi lâu
Nếu bạn biết cách bảo quản chanh đúng cách, quả chanh sẽ được bảo quản lâu hơn bình thường.
- Trước khi lưu trữ chanh, hãy rửa sạch chúng với nước để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn bám trên bề mặt. Sau đó để chanh khô hoàn toàn hoặc sử dụng khăn giấy để lau khô.
- Sử dụng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín từng quả chanh.
- Đặt vào túi nylon và lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh.
Cách lưu giữ chanh đào để sử dụng lâu
Theo cách này, bạn có thể giữ cho chanh đào luôn tươi mới trong thời gian dài hơn đấy!
Chanh đào ngâm trong mật ong không chỉ giữ cho chanh luôn tươi mát mà còn có tác dụng trị ho, đặc biệt là trong mùa lạnh, đặc biệt hữu ích cho trẻ em.
Ở đây là câu trả lời từ Team PasGo về thời điểm chanh đào có vào tháng mấy. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích để lựa chọn những quả chanh đào đúng mùa, ngon lành, mọng nước và an toàn cho gia đình của bạn.