Chanh vàng | |
---|---|
Quả chanh và hoa chanh | |
Phân loại khoa học | |
Giới: | Plantae |
nhánh: | Tracheophyta |
nhánh: | Angiospermae |
nhánh: | Eudicots |
nhánh: | Rosids |
Bộ: | Sapindales |
Họ: | Rutaceae |
Chi: | Citrus |
Loài: | C. limon
|
Danh pháp hai phần | |
Citrus limon (L.) Osbeck Chủ nghĩa hiện đại | |
Các đồng nghĩa | |
Danh sách |
Chanh vàng (danh pháp hai phần Citrus limon) là một loài cây chanh tự nhiên. Loài này được miêu tả khoa học lần đầu tiên bởi Carl von Linné và Pehr Osbeck vào năm 1765.
Đây là loài cây bụi thường xanh bản địa của châu Á, chủ yếu là ở Nam Á. Quả chanh có màu vàng, hình dạng bầu dục, có hai đầu núm, với nước chanh chứa khoảng 5% đến 6% axit citric, tạo nên vị chua (pH ≈ 2,2), chủ yếu làm cho chanh trở thành một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực và phi ẩm thực trên toàn thế giới. Thịt quả, vỏ quả và lá cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực (ẩm thực, công nghiệp tinh dầu,...).
Lịch sử
Nguồn gốc của cây chanh vàng vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù ban đầu nó phát triển ở Đông Bắc Ấn Độ, Bắc Myanmar và Trung Quốc. Về di truyền, đây là một loài lai giữa C. medica và C. aurantium. Mặc dù có một số người cho rằng chanh vàng là kết quả của sự lai giữa Citrus medica và Citrus aurantifolia.
Chanh vàng được nhập vào châu Âu gần miền Nam Ý vào khoảng thế kỷ một, trong thời kỳ La Mã cổ đại. Tuy nhiên, không phổ biến rộng rãi. Sau đó, nó đã được nhập vào Ba Tư và sau đó là Iraq và Ai Cập vào khoảng năm 700 Công nguyên. Loài chanh này đã được ghi nhận trong văn kiện đầu tiên vào thế kỷ 10 trong một bài luận về nông nghiệp và được sử dụng như cây cảnh trong các khu vườn Hồi giáo. Nó đã được phân phối rộng rãi trong vùng Địa Trung Hải và Ả Rập vào khoảng năm 1000 và 1150.
Việc trồng trọt loài cây này ổn định ở châu Âu đã bắt đầu từ Genova vào cuối thế kỷ 15. Sau đó, nó đã được nhập vào châu Mỹ vào năm 1493 khi Christopher Columbus mang hạt chanh đến Hispaniola trong hành trình của ông. Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã giúp lan truyền loài cây này tới Tân Thế giới. Chanh chủ yếu được sử dụng làm cây cảnh và trong y học. Trong thế kỷ 18 và 19, chanh đã được trồng mạnh ở Florida và California.
Năm 1747, James Lind đã tiến hành các thử nghiệm trên các thủy thủ mắc bệnh scorbut liên quan đến việc cung cấp vitamin C. Kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể khi bổ sung nước chanh vào khẩu phần ăn của họ.
Nguồn gốc của từ 'chanh' (lemon) có thể xuất phát từ Trung Đông. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ 'limon', sau đó là tiếng Ý 'limone', từ tiếng Ả Rập 'laymūn' hoặc 'līmūn', và từ tiếng Ba Tư 'līmūn', một thuật ngữ chung cho trái cây họ cam quýt, cùng nguồn gốc từ tiếng Phạn 'nimbū' (có nghĩa là chanh).
Các loài khác
- Bonnie Brae dài, mượt mà, vỏ mỏng và không có hạt; chủ yếu ở San Diego, Hoa Kỳ.
- Bush lemon là loại mọc dại ở vùng cận nhiệt đới của Úc. Nó rất cứng và có vỏ dày, có hương vị chanh thực sự ngon cho món nấu ăn. Cây này có thể cao khoảng 4m ở những nơi nhiều nắng.
- Eureka ra quả quanh năm và rất phổ biến. Đây là loại chanh phổ biến tại siêu thị, còn được biết đến với tên gọi 'chanh bốn mùa' (Quatre Saisons) vì khả năng ra quả suốt năm. Giống này cũng được trồng rộng rãi dưới dạng cây trồng. Ngoài ra còn có loại chanh Eureka thịt hồng (Variegated Pink) với vỏ xanh hoặc vàng khi chín.
- Femminello St. Teresa, hoặc Sorrento là loại chanh bản địa của Ý, có hương vị mạnh mẽ trong dầu chanh. Nó được sử dụng rộng rãi để làm limoncello (một loại rượu chanh nổi tiếng của Ý làm từ nước cốt chanh vàng, rượu chưng cất và đường).
- C. jhambiri (tiếng Anh: Jhambiri), có vỏ xù xì, màu vàng bên ngoài và có vị chua mạnh. Nó được sử dụng nhiều trong các dạng cây ghép tại Nam Á.
- Lisbon là loại chanh có chất lượng tốt hơn với hàm lượng axit cao và nhiều nước, rất giống Eureka.
- Chanh vàng Meyer là một loại lai giữa thanh yên, có thể là loại quýt/bưởi khác với vị chua hoặc ngọt, mang tên Frank N. Meyer, người đã mang chúng đến Mỹ năm 1908. Vỏ của nó mỏng và hơi chua hơn so với chanh Lisbon và Eureka, yêu cầu chăm sóc đặc biệt khi vận chuyển và không được trồng rộng rãi trong thương mại. Chanh Meyer thường có màu vàng cam khi chín.
- Chanh vàng Ponderosa có vỏ mỏng và quả lớn, là loại lai phức tạp giữa bưởi (Citrus maxima) (hoặc có thể là chanh vàng) với thanh yên.
- Verna là loại chanh của Tây Ban Nha, nguồn gốc chính xác chưa rõ.
- Yen Ben là giống chanh đến từ Úc.
- Chanh lõm là loài cây bản địa của Đài Loan và Nhật Bản.
- Chanh ngọt cũng là loại lai phức tạp bao gồm Citrus limetta, chanh Pháp và chanh ngọt Palestine.
|
Dinh dưỡng và các hợp chất tự nhiên
Chanh là một nguồn vitamin C phong phú, cung cấp 64% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày với lượng tham chiếu là 100 g (bảng). Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có hàm lượng thấp.
Chanh chứa nhiều hợp chất thực vật như polyphenol, terpen và tannin. Nước chanh vàng có hàm lượng axit citric cao hơn một chút so với nước chanh thông thường (khoảng 47 g/l), gần gấp đôi axit citric của nước bưởi và khoảng năm lần lượng axit citric có trong nước cam.
Công dụng
Trong ẩm thực
Nước chanh, lá chanh, vỏ quả và vỏ cây được sử dụng trong nhiều loại món ăn và đồ uống. Tại châu Âu, chanh thường được dùng để làm mứt (marmalade), sữa trứng chanh (lemon curd), bánh meringue chanh và rượu mùi chanh. Chúng được cắt lát và vỏ quả dùng để trang trí món ăn và đồ uống. Vỏ bào ra của quả cũng được sử dụng để tạo hương vị cho các món nướng, bánh pudding, gạo và các món ăn khác.
Nước ép chanh
Nước chanh thường được sử dụng để làm nước chanh, nước ngọt và các loại cocktail. Nó cũng được dùng để làm sạch mùi hôi của cá bằng cách axit citric trung hòa các amin trong cá, biến chúng thành muối amoni không bay hơi. Trong thịt, axit này làm mềm sợi collagen nhưng với độ pH thấp, nó có thể làm biến tính các protein, làm cho thịt bị khô khi nấu chín. Tại Vương quốc Anh, nước chanh thường được thêm vào bánh quy, đặc biệt là vào Ngày Thứ Ba của Shrover.
Nước chanh loãng cũng được dùng làm chất bảo quản ngắn hạn cho một số loại thực phẩm dễ bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu sau khi cắt lát (gọi là màu nâu enzym), như táo, chuối và bơ... do axit trong chanh làm biến tính các enzyme.
Vỏ chanh
Tại Maroc, chanh được bảo quản trong lọ hoặc thùng muối. Muối thấm vào vỏ và làm mềm chúng, bảo quản chúng gần như vô thời hạn. Chanh được bảo quản và sử dụng trong nhiều món ăn, có thể tìm thấy trong các món ăn Sicilia, Ý, Hy Lạp và Pháp.
Một ngành công nghiệp chính của vỏ chanh là sản xuất pectin - một loại polysaccharide được sử dụng làm chất keo, chất làm đặc và chất ổn định trong thực phẩm và các sản phẩm khác.
Tinh dầu chanh
Dầu chanh được chiết xuất từ tế bào dầu trong vỏ quả chanh, lá và thân cây. Máy nghiền phá vỡ tế bào và sử dụng hơi nước để lấy tinh dầu. Hỗn hợp hơi dầu/nước sau đó được ngưng tụ, lọc và tách bằng phương pháp ly tâm.
Lá
Lá chanh được dùng để pha trà, sử dụng khi nấu ăn và chế biến hải sản.
Các tác dụng khác
Sản xuất axit citric
Chanh vàng là nguồn chính để sản xuất axit citric thương mại trước khi các quá trình lên men phát triển.
Chất tẩy rửa
Nước chanh có thể được sử dụng để làm sạch. Một nửa quả chanh ngâm vào muối hoặc bột nở có thể dùng để làm sáng đồ đồng. Các axit tan trong nước chanh giúp làm mờ vết bẩn, và các chất mài mòn hỗ trợ quá trình làm sạch. Như một chất tẩy rửa cho nhà bếp, nước chanh có thể khử mùi, loại bỏ dầu mỡ, tẩy sạch vết bẩn và khử trùng. Dầu từ vỏ chanh cũng có nhiều công dụng khác. Nó được sử dụng như một chất tẩy rửa và làm bóng gỗ, trong đó tính chất dung môi của nó được dùng để hòa tan sáp cũ, vân tay và bụi bẩn. Nước chanh cũng được dùng như một phương pháp để xử lý côn trùng đốt.
Hương thơm
Tinh dầu chanh có thể được sử dụng trong liệu pháp mùi thơm. Hương thơm từ tinh dầu chanh không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người, nhưng có thể giúp thư giãn.
Khác
Một thí nghiệm khoa học giáo dục về chanh liên quan đến việc gắn điện cực vào quả chanh để tạo pin điện. Mặc dù năng lượng sản xuất rất thấp, một số pin chanh có thể cung cấp đủ điện cho một đèn LED nhỏ. Thí nghiệm này cũng có thể áp dụng với các loại trái cây và rau quả khác như khoai tây...
Nước chanh có thể được sử dụng như mực vô hình đơn giản, được phát hiện qua nhiệt độ cao.
Canh tác
Chanh vàng yêu cầu nhiệt độ tối thiểu khoảng 7 °C (45 °F), do đó chúng không thể phát triển tốt quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới, nhưng chúng có khả năng chịu đựng tốt khi trưởng thành. Cây chanh cần ít cắt tỉa, chỉ cắt những cành quá dày và nhánh cao nhất để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ và tán lá phong phú hơn. Trong mùa hè, cây chanh phát triển mạnh nhất để đảm bảo sự phát triển tán cây nhiều hơn. Khi cây trưởng thành tạo ra các chồi nhanh, không mong muốn gọi là 'chồi nước', chúng sẽ được loại bỏ từ các nhánh dưới cùng hoặc giữa cây để tập trung dinh dưỡng cho các chồi quả tốt.
Ở Anh, những người trồng chanh loại 'Meyer' và 'Variegata' đã đoạt Giải thưởng Công trạng của Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia (Royal Horticultural Society’s Award of Garden Merit) vào năm 2017.
Nguyên liệu thay thế
Nhiều loại cây có hương vị hoặc mùi tương tự như chanh vàng có thể được dùng thay thế trong một số trường hợp:
- Chanh ta là loại trái cây có vị chua phổ biến khác, được sử dụng tương tự như chanh vàng.
- Chanh Thái, ngoài việc sử dụng quả như chanh vàng, lá cây này cũng được sử dụng trong ẩm thực Đông Á.
- Một số loại húng.
- Trái của Rhus coriaria, đã được sử dụng từ trước khi chanh vàng được người châu Âu biết đến.
- Sả, còn được gọi là lemongrass trong tiếng Anh, có nghĩa là 'cỏ chanh'.
- Tía tô đất, một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Lamiaceae, giống như bạc hà.
- Hai loài phong lữ có mùi thơm: Pelargonium crispum và Pelargonium x melissinum.
- Thymus citriodorus.
- Aloysia citriodora.
- Một số loài trong chi Bạc hà.
- Hoa mộc lan Magnolia grandiflora.
Độc tính
Chanh có độc tính nhẹ. Tuy nhiên, giống như tất cả các loài trong chi Citrus, nó chứa tinh dầu và các chất kích thích có thể gây ra các phản ứng da phototoxic (mụn mủ, viêm da) ở những người tiếp xúc với liều lượng cao của các tia cực tím. Nó cũng có thể gây ra một số dị ứng do quá mẫn cảm với chanh.
Loài gây bệnh cho cây
Loài Aspidiotus nerii là loài gây hại chính, chúng tấn công trái từ khi chúng còn nhỏ cho đến khi chúng trưởng thành. Loài gây hại đáng chú ý khác là Aonidiella aurantii.
Sản xuất
Sản lượng chanh vàng (và chanh nói chung) năm 2018 (đơn vị: triệu tấn) | ||
---|---|---|
Năm 2018, sản lượng chanh trên toàn thế giới (bao gồm cả các loại chanh khác để báo cáo) đạt 19,4 triệu tấn. Các nước sản xuất hàng đầu bao gồm Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc, Argentina, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm tổng sản lượng thế giới 65%.
Âm nhạc
Bài hát Lemon tree được ra mắt vào năm 1995 bởi ban nhạc Fool's Garden.
Hình ảnh
- Chanh
- Cam
- Chiều cao cây chanh vàng
Ghi chú
Liên kết bên ngoài
- Tài liệu liên quan đến Citrus limon trên Wikimedia Commons
- Dữ liệu về Citrus limon trên Wikispecies
- Vườn thực vật hoàng gia Kew; Đại học Harvard; Chỉ số Tên Thực vật Úc (biên tập). “Citrus limon”. Bản ghi Quốc tế Tên Thực vật.
- (Đại học Purdue) Morton, Julia F. 1987. 'Chanh'. tr. 160–168, trong Trái cây vùng nhiệt đới. (Julia F. Morton, Miami)
- PlantFiles: Citrus x meyeri 'Meyer'
Chi Cam chanh |
---|
Thẻ nhận dạng đơn vị phân loại | |
---|---|
Citrus ×limon |
|
Citrus medica var. limon |
|
Tiêu đề chuẩn |
|
---|