Cá hồi là lựa chọn hàng đầu của các mẹ khi nấu cháo cho con với hương vị thơm ngon, ngậy và giàu dinh dưỡng. Vậy nấu cháo cá hồi với loại rau nào để không bị tanh và hấp dẫn hơn với bé yêu của bạn?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là loài cá giàu chất dinh dưỡng nhất, việc kết hợp thịt cá hồi với các loại rau quả như bí đỏ, cà rốt, rau chân vịt, rau cải... không chỉ làm tăng vị ngon cho món cháo cá hồi mà còn giúp bé tiêu hóa tốt.
Cá hồi có tác động tích cực như thế nào đối với sức khỏe?
Nhu cầu của trẻ em về chất béo, đặc biệt là DHA, EPA, omega 3, omega 6, omega 9, rất cao và trong cá hồi đều có những dưỡng chất này. Bổ sung cá hồi vào thực đơn cho bé khoảng 2-3 lần/tuần giúp con lớn khỏe mạnh, thông minh, và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thị lực và thần kinh.
Cháo cá hồi nấu với loại rau nào ngon và có lợi cho sức khỏe của bé?
Cháo cá hồi có thể nấu kết hợp với một số loại rau củ như bó xôi, bí đỏ, củ dền, đậu xanh, mồng tơi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thêm dầu ăn vào để cung cấp dưỡng chất cho bé.
Cháo cá hồi kết hợp cải bó xôi
Cải bó xôi (rau bina hoặc rau chân vịt) là nguồn khoáng chất và vitamin vô cùng phong phú so với các loại rau khác. Cháo cá hồi nấu với cải bó xôi không chỉ thú vị vị mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé, với hàm lượng vitamin A cao hỗ trợ thị lực rõ ràng, canxi và magi giúp xương vững chắc, cùng sắt và kali phát triển não bộ, hệ tuần hoàn máu ổn định hơn.
Cháo cá hồi nấu với bí đỏ
Bí đỏ được các bà mẹ ưa chuộng không phải vô cớ. Axit glutamine trong bí đỏ hỗ trợ sự phát triển của não bộ, còn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Ngoài ra, khoáng chất như canxi, kali, natri... đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương khỏe mạnh của bé.
Dù bí đỏ có nhiều lợi ích nhưng mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều, chỉ khoảng 2-3 lần/tuần. Nếu ăn quá nhiều, lượng carotine trong bí đỏ có thể gây ra tình trạng vàng da, vàng lòng bàn tay, bàn chân.
Cháo cá hồi nấu với củ dền
Cháo cá hồi kết hợp củ dền có màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào, sẽ làm cho bé thích thú hơn khi ăn. Trong củ dền có chứa lượng sắt dồi dào, giúp bé tránh được tình trạng thiếu máu vì từ tháng thứ 6, trẻ sẽ mất sắt dự trữ khi còn ở trong bụng mẹ. Đồng thời, chất xơ trong củ dền cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn.
Cháo cá hồi nấu đậu xanh
Đậu xanh là nguồn giàu protein và chất xơ quan trọng cho sự phát triển của bé, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, với lượng vitamin A dồi dào, giúp bé có đôi mắt khỏe mạnh.
Tuy nhiên, đối với bé 6 tháng tuổi, các mẹ nên chờ đợi cho đến tháng thứ 8 trước khi bắt đầu cho bé ăn đậu xanh vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu.
Cháo cá hồi nấu rau mồng tơi
Ăn cháo cá hồi kèm rau mồng tơi không chỉ giúp bé cảm thấy mát mẻ mà còn ngăn ngừa vấn đề về tiêu hóa nhờ vào lượng carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy cao. Ngoài ra, rau mồng tơi cũng phòng tránh loãng xương và thiếu máu cho bé bằng cách cung cấp vitamin B, A, C, riboflavin, folate và sắt.
Cháo cá hồi nấu cà rốt
Trong cà rốt chứa nhiều vitamin A quan trọng, cần thiết cho thị lực và hỗ trợ tế bào phát triển, tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Kết hợp với cá hồi, cà rốt là nguồn dinh dưỡng tốt giúp bé thưởng thức bữa ăn ngon hơn.
Cháo đậu chà bông cá hồi
Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, bé yêu sẽ thích mê ngay đấy. Cháo đậu chà bông cá hồi có vị thơm của đậu phộng, chà bông cá hồi mặn mà. Bạn cũng có thể thêm vào cháo các loại rau củ như cà rốt, rau ngót, hành lá để bé thêm hấp dẫn và giàu chất xơ và vitamin nữa nhé.
Cháo cá hồi rau ngót
Cháo cá hồi rau ngon với vị ngọt tự nhiên từ cá hồi, thịt cá mềm mại, thơm và béo nhẹ. Đặc biệt, khi nấu cùng với rau ngót, món ăn không chỉ có màu xanh tươi, thanh mát mà còn không ngấy. Rau ngót cung cấp cho bé protein, sắt, canxi, chất sắt và nhiều loại vitamin A, B, C.
Ngoài ra, cá hồi còn giúp bé bổ sung chất béo, omega-3, vitamin D,... rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ bé.
Lưu ý khi nấu cháo cá hồi cho bé
Nên bắt đầu cho trẻ ăn hải sản, đặc biệt là cá hồi, từ tháng thứ 7, nhưng nếu trong gia đình có người có tiền sử dị ứng với hải sản thì nên trì hoãn thời điểm này.
Theo thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hải - nguyên giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia khuyên rằng khi chế biến nên mua cá tươi vì cá ươn có thể ẩn chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu chế biến không cẩn thận, có thể gây nhiễm trùng đường ruột cho bé, do đó khi nấu cá cho bé cần lóc xương và nấu kỹ lưỡng.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về cá hồi và cách chế biến ngon mỗi ngày để bé yêu của bạn có bữa ăn phong phú hơn.
Hy vọng qua bài viết này, các mẹ đã hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của cá hồi và cách nấu cháo cá hồi kết hợp với các loại rau sao cho món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho bé khi ăn dặm.