Đặc sản cháo cá lóc - niềm tự hào ẩm thực Cần Thơ
Món ăn đặc biệt - cháo cá lóc
Cháo cá lóc rau đắng - hương vị sông nước miền Tây
Cháo cá lóc thường được chế biến theo nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là cháo cá lóc rau đắng - một trong những món ngon đặc trưng của Cần Thơ. Không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phương thuốc dân gian giúp giải cảm, giải nhiệt.
Cá lóc nấu cháo thường là cá tươi được đánh bắt từ sông, thịt cá mềm và thơm ngon. Khi thưởng thức cháo cá lóc ở miền Tây và Cần Thơ, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của cá ngay cả khi nấu chín.
Cách nấu cháo cá lóc miền Tây thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu cháo cá lóc thơm ngon kèm rau đắng, việc lựa chọn cá là rất quan trọng. Bạn cần chọn một con cá tươi, còn sống, và tốt nhất là cá vừa được đánh bắt từ sông. Chỉ như vậy, cháo mới giữ được hương vị tươi ngon, đặc trưng của miền Tây.
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo cá lóc rau đắng, lượng nguyên liệu có thể điều chỉnh tùy theo khẩu phần ăn của gia đình bạn:
- 100g gạo
300g cá lóc đồng
10g gừng
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tím băm
50g nấm rơm
20g đầu hành
200g rau đắng
1 lít nước
Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm
Đa số siêu thị đều cung cấp đầy đủ các nguyên liệu này. Hoặc nếu bạn muốn, có thể sớm dậy và đi chợ để mua nguyên liệu tươi ngon với giá cả phải chăng.
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu cháo một cách khá đơn giản:
-
Bước 1: Chuẩn bị cá lóc cho cháo
Cá lóc sau khi mua về cần được làm sạch, xát muối và gừng để loại bỏ mùi tanh, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt phi lê (tùy theo sở thích của bạn, nếu muốn ăn cháo cá lóc phi lê).
-
Bước 2: Rang gạo
Để cháo có hương thơm, gạo nấu cháo cần được rang qua trước. Bạn cho gạo vào chảo nóng, đảo đều khoảng 3 - 4 phút cho đến khi thấy có mùi thơm.
-
Bước 3: Nấu cháo
Trước tiên, bạn chiên cá sơ qua với hành và tỏi để cá săn chắc. Sau đó, thêm nấm rơm vào rang sơ qua trong khoảng 6 - 8 phút.
Đổ một lít nước vào nồi, sau đó cho cá vào đun cho đến khi chín tới, sau đó vớt ra để tránh cá bị vỡ. Tiếp theo, đổ gạo đã rang vào nồi nước đã đun cá và đun cho đến khi gạo chín mềm. Sau đó, bạn chỉ cần thêm nấm rơm và các loại gia vị vào là hoàn thành.
Khi bạn muốn ăn, hãy múc cháo ra bát, thêm hành phi và tiêu lên trên. Đừng quên để sẵn đĩa rau đắng để nhúng cùng nhé.
Lưu ý: Rau đắng sẽ thơm ngon nhất khi được nhúng vào cháo khi cháo còn nóng hổi, và bạn nên ăn ngay, không nên để quá lâu trong cháo.
Cá lóc không chỉ làm được cháo cá rau đắng, bạn cũng có thể thử làm lẩu cháo cá rau đắng. Ngoài ra, nếu trong gia đình có trẻ em, bạn có thể sáng tạo biến cá lóc thành món cháo cá lóc khoai lang, cháo cá lóc đậu xanh, cháo cá lóc bí đỏ, cháo cá lóc nấm rơm, cháo cá lóc nước cốt dừa,...vừa dễ ăn lại bổ dưỡng.
Địa chỉ quán cháo cá lóc ngon tại Cần Thơ
Nếu bạn có dịp đến du lịch Cần Thơ và muốn thưởng thức đặc sản cháo cá lóc, bạn có thể tham khảo một số quán nổi tiếng sau đây:
3.1. Quán cháo Cá Nhà 16
Nhà 16 - một quán cháo dân dã mang đậm phong cách của người miền Tây mà ai đến Cần Thơ cũng nên ghé qua một lần. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức một tô cháo “full topping”, đầy đặn với miếng cá to, thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.
- Địa chỉ: 16 đường số 15, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: Cả ngày
- Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ
3.2. Quán Ngọc Ngân - cháo cá lóc Cần Thơ
Nếu bạn đến chơi ở Ninh Kiều, hãy ghé thưởng thức cháo dân dã tại quán Ngọc Ngân trên đường Trần Văn Khéo. Quán này có cháo ngon với giá cả phải chăng, và không phải chờ đợi lâu khi đến ăn. Hãy ăn một bát cháo để lấy sức cho chuyến đi tiếp nhé!
- Địa chỉ: Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 33.000 VNĐ
3.3. Quán cháo cá lóc An
Quán An được biết đến với cháo cá lóc ngon và các món ngon khác từ cá lóc. Mặc dù quán có không gian nhỏ nhưng vẫn luôn thu hút nhiều du khách nhờ vào chất lượng và giá cả phải chăng của món ăn. Trong giờ cao điểm, quán có thể đông đúc và bạn cần chờ một chút trước khi được phục vụ.
- Địa chỉ: 15 - 19 - 21 Trần Văn Hoài, Cần Thơ, Xuân Khánh, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Giờ mở cửa: Cả ngày
- Giá tham khảo: 20.000 VNĐ
3.4. Quán cháo cá lóc Quảng
Quán cháo Quảng có nhiều loại cháo khác nhau, nhưng cháo cá lóc là đặc trưng nhất. Món cháo ở đây được đánh giá là sệt, ngọt, và cá tươi, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến quán Quảng để thưởng thức hương vị cháo tại đây nhé!
- Địa chỉ: 40 Đề Thám, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 06:00 - 10:00, 15:30 - 21:00
- Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ
Về Cần Thơ xứ “Gạo trắng nước trong”, bạn không chỉ được thưởng thức các món ngon mà còn trải nghiệm văn hóa miền Tây chất phác và hào sảng. Du lịch Cần Thơ hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Nếu bạn đang lên kế hoạch đến Cần Thơ mà chưa biết chọn khách sạn nào, hãy tham khảo Sheraton Can Tho.
Phải công nhận rằng, Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với cháo cá lóc ngon mà còn rất nhiều món đặc sản hấp dẫn khác. Hãy đến du lịch Cần Thơ để vừa thưởng thức đồ ngon, vui chơi thỏa thích và gặp gỡ những con người chất phát, giản dị ở đây. Đừng quên lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi đến Cần Thơ và đặt phòng tại khách sạn Sheraton Can Tho nhé.