Sau khi cắt amidan, bạn nên ăn những loại cháo mềm, lỏng để hồi phục nhanh chóng. Hãy khám phá các loại cháo mà người mới cắt amidan nên ăn để hồi phục tốt nhất cùng Mytour nhé!
Sau khi cắt amidan, việc ăn cháo giúp hồi phục nhanh chóng được nhiều người quan tâm. Cùng Mytour tìm hiểu các loại cháo phù hợp để nhanh hồi phục sau khi cắt amidan nhé!
Tại sao sau khi cắt amidan cần ăn cháo?
Những loại cháo có thịt đỏBác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết sau khi cắt bỏ phần amidan tổn thương, cần ít nhất 20 ngày để vết thương ở hai hốc amidan hồi phục. Trong thời gian này, amidan rất yếu và dễ tổn thương, nên tránh ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng, quá khô,...
Vì vậy, cháo là lựa chọn tốt, với độ mềm, lỏng, dễ nuốt, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết giúp amidan phục hồi nhanh chóng.
Những loại cháo nên ăn sau khi phẫu thuật amidan?
Cháo từ thịt đỏ
Các loại cháo thịt đỏThịt heo và thịt bò đều chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A, canxi, protein, sắt. Chúng được sử dụng phổ biến để nấu cháo cho người sau khi phẫu thuật amidan.
Tuy nhiên, cần nấu thật mềm và băm nhỏ thịt để người mới phẫu thuật amidan có thể dễ dàng tiêu hóa và không ảnh hưởng đến vết thương.
Người sau khi phẫu thuật amidan có thể thử một số món cháo từ thịt đỏ như: Cháo thịt bò băm lá tía tô, cháo thịt bò khoai lang,..
Cháo từ thịt trắng
Cháo gàĐể thay đổi khẩu vị cho người mới phẫu thuật amidan, bạn có thể nấu các loại cháo từ thịt trắng như cháo cá, cháo gà để bổ sung dinh dưỡng cho họ.
Các loại cá, thịt gà đều giàu chất dinh dưỡng như: Protein, vitamin A, omega 3 và có khả năng chống viêm tốt, rất phù hợp để nấu cháo cho người sau khi cắt amidan.
Bạn có thể tham khảo một số món cháo từ thịt trắng như: Cháo gà ác đậu xanh, cháo gà ác hạt sen,...
Các loại cháo từ rau củ quả
Cháo bí đỏ với thịt bằmCác loại rau xanh đậm như bông cải xanh, rau cải bó xôi, rau cải ngọt baby và các loại củ như bí đỏ, cà rốt rất thích hợp cho người sau khi phẫu thuật amidan vì chúng chứa nhiều loại vitamin, giúp hồi phục nhanh chóng.
Có thể kết hợp rau củ với thịt đỏ, thịt trắng để nấu cháo ngon, đa dạng thực đơn cho người mới phẫu thuật amidan.
Nấu một số món cháo rau củ kết hợp thịt đỏ, thịt trắng như: Cháo bí đỏ cá hồi, cháo bí đỏ thịt bằm,...
Chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật amidan
Cháo bí đỏ với thịt bằm- Người sau phẫu thuật amidan có thể ăn cháo từ ngày thứ 3
- Ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp từ 24- 48 giờ sau đó.
- Ngày thứ 3, bạn có thể ăn các loại cháo kết hợp rau củ quả hoặc thịt nấu mềm.
- Đến ngày thứ 5, bạn có thể uống nước ép trái cây để bổ sung vitamin và uống đủ 2- 2.5 lít nước.
- Bắt đầu từ ngày thứ 7 sau phẫu thuật amidan, bạn có thể ăn uống bình thường.
Thông tin về các loại cháo phù hợp cho người sau phẫu thuật amidan được tổng hợp bởi Mytour. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy nó hữu ích.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc