Cháo rây là một trong những món ăn dặm được nhiều phụ huynh ưa thích cho bé. Vậy cháo rây là gì? Có nên cho bé ăn cháo rây không? Cùng tìm hiểu nhé!
Đối với trẻ sơ sinh, từ 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp để bé bắt đầu tiếp xúc với những thức ăn dạng sệt, cung cấp dinh dưỡng cho giai đoạn tập ăn. Cháo rây là một trong những lựa chọn được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn cho bé ăn. Vậy cháo rây là gì? Có nên cho bé ăn nhiều cháo rây không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Cháo rây là gì?
Cháo rây là một trong những lựa chọn ăn dặm phổ biến dành cho bé, bên cạnh các loại bột ăn dặm và bánh ăn dặm. Cháo rây được chế biến bằng cách nấu chín cháo trắng với rau củ, thịt, cá sau đó sử dụng rây cháo để thức ăn mềm mịn hơn nhưng vẫn có độ thô và đặc biệt, giúp bé ăn dễ tiêu hóa.
Cháo rây là gì?Lợi ích của việc cho trẻ ăn cháo rây
Cháo rây không chỉ là món ăn no bụng cho trẻ mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển của trẻ, đồng thời giúp bé tập làm quen với thức ăn thô, khuyến khích khả năng nhai nuốt thức ăn.
Nhiều trẻ khi chuyển từ bú sữa sang ăn dặm thường gặp khó khăn như từ chối ăn. Tuy nhiên, bắt đầu ăn dặm bằng cháo rây sẽ thúc đẩy sự hứng thú của trẻ với ăn uống, mở rộng trải nghiệm về vị giác và hương vị. Đặc biệt, cháo rây rất dễ tiêu hóa và phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.
Lợi ích của việc cho trẻ ăn cháo râyƯu điểm và nhược điểm khi cho trẻ ăn cháo rây
Ưu điểm
- Cho bé ăn cháo riêng, đồ ăn riêng giúp phụ huynh nhận biết các thành phần gây dị ứng có thể ở trẻ.
- Phát triển vị giác cho trẻ.
- Kích thích khả năng nhai nuốt của trẻ.
Nhược điểm
- Tiêu tốn nhiều thời gian và công sức
- Một số trẻ thích nuốt hơn là nhai rồi nuốt, gây ra việc dịch vị không được kích thích và giảm cảm giác thèm ăn.
Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm
Nguyên liệu để nấu cháo rây cho bé ăn dặm rất đơn giản chỉ với gạo và nước lọc...Sau khi gạo sạch, bạn nấu cháo và ủ khoảng 15 phút, sau đó nấu lại lần 2 để hạt gạo nở mềm. Bước tiếp theo là rây cháo qua rây lọc để có được phần cháo nhuyễn mịn hơn.
Bạn có thể nấu cháo rây bằng cơm đã nấu hoặc bằng ruột bánh mì,...cũng như rây các loại rau củ mịn để bé ăn dặm.
Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặmMột số thắc mắc liên quan
Khi nào nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây?
Bố mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm bằng cháo rây khi bé tròn 6 tháng tuổi, không nên cho bé ăn sớm hơn 5 tháng hoặc muộn quá vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Khi mới bắt đầu, bạn cần đảm bảo cháo có độ đặc vừa phải để bé nhai nuốt dễ dàng, sau đó tăng dần lượng cháo theo từng ngày để bé thích nghi.
Sau khi rây cháo xong, có cần đun lại không?
Khi rây cháo mất nhiều thời gian và cháo bị nguội, nhiều người thắc mắc liệu có nên đun lại cháo để cho bé ăn không.
Trước khi rây cháo, cần đảm bảo dụng cụ sạch sẽ, tiệt trùng và rửa tay thật sạch để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bé. Nếu cháo vẫn ấm sau khi rây xong thì không cần đun lại.
Nếu cháo sau khi rây xong bị nguội, bạn nên hâm nóng trước khi cho bé ăn để tránh tình trạng đau bụng, lạnh bụng sau khi ăn.
Sau khi rây cháo xong, có nên đun lại không?Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây?
Cả bột ăn dặm hay cháo rây đều phù hợp với trẻ trong giai đoạn ăn dặm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển. Tùy vào độ tuổi, bạn có thể cho bé thử các loại món ăn phù hợp. Ban đầu, hãy cho bé ăn ít bột vị ngọt, sau đó chuyển sang bột mặn hoặc cháo rây.
Bạn cũng có thể kết hợp giữa bột và cháo rây để đa dạng dinh dưỡng, đồng thời giúp thay đổi khẩu vị và hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ.
Trước đó, Mytour đã giới thiệu về cháo rây, một món ăn phù hợp cho bé bắt đầu ăn dặm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các phụ huynh lựa chọn món ăn dặm phù hợp cho bé yêu!
Nguồn: hellobacsi.com