Nếu bạn là một người ưa chuộng ẩm thực chay, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua món tương chao. Đây là một trong những món ăn thơm ngon, béo ngậy và kích thích vị giác. Hiện nay trên thị trường có hai loại chao phổ biến: chao đỏ và chao trắng. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cùng Mytour khám phá!
Sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ
Chao, hay còn được biết đến với tên gọi đậu phụ nhữ (đậu hũ nhữ), là loại đậu phụ được lên men, xuất xứ từ Quảng Đông - Trung Quốc. Nếu bạn đang tò mò về sự khác biệt giữa hai loại chao trắng và chao đỏ, hãy đọc tiếp nội dung dưới đây.
Quá trình sản xuất chao đỏ và chao trắng hoàn toàn giống nhau: cả hai đều được làm từ đậu hũ đã được ráo nước, sau đó được ủ tự nhiên để lên men và cuối cùng là thêm gia vị.
Tuy nhiên, chao đỏ khác với chao trắng ở điểm này, nước ngâm của chao đỏ thêm cơm gạo đỏ. Điều này làm cho chao có màu đỏ sậm, đặc và mang hương vị đặc trưng hơn.
Gạo đỏ này thực chất là gạo trắng được nấu thành cơm, sau đó được pha với men Monascus purpureus và nghiền thành bột để thêm vào nước ngâm chao. Men Monascus purpureus này có khả năng giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, cách sử dụng chao trắng và chao đỏ cũng có sự khác biệt.
Chao trắng và chao đỏ loại nào tốt hơn?
Trong chao đỏ có chứa men Monascus purpureus. Nhờ đó, chúng có khả năng giảm cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng dễ tiêu hơn do các chất protid, lipid, gluxit đã được thủy phân. Do đó, chúng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Hơn nữa, chao đỏ có màu sắc và mùi vị đặc trưng, khi chế biến sẽ mang lại hương vị đặc biệt.
Nói như vậy không phải là chao trắng không tốt, mà về mặt dinh dưỡng, chao đỏ và chao trắng đều cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa đậu nành. Bên cạnh đó, khi ăn chao trắng cảm giác béo ngậy hơn so với chao đỏ. Do đó, tùy thuộc vào sở thích và thói quen, mỗi người có thể sử dụng chao đỏ hoặc chao trắng đều tốt cho sức khỏe.
Cách sử dụng của chao đỏ và chao trắng
Chao trắng
+ Ăn trực tiếp: gắp vài miếng chao ra chén, thêm ít nước chao + đường + chanh + ớt tươi rồi trộn đều. Dùng nước chấm cho các món rau luộc, đậu chiên hoặc cà chua, dưa leo đều được.
+ Kết hợp với các món ăn: bạn có thể xào rau muống, hoặc cải, măng tây với chao để làm cho món chay của bạn thêm ngon miệng.
Chao đỏ
Thường được dùng để làm nước xốt gia vị hoặc nước chấm cho các món rau luộc. Ngoài ra, trong các món nước hoặc lẩu, bạn có thể thêm chao đỏ để tạo ra màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Một số món mặn thường sử dụng chao đỏ như: vịt nấu chao, chao kho giò heo, chao nấu thịt ba chỉ,…
Trên đây là những điểm khác biệt giữa chao đỏ và chao trắng. Đối với những người thường xuyên ăn chao, điều này sẽ giúp họ hiểu biết thêm về ẩm thực. Chúc các bạn luôn có những món ăn ngon miệng!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Giá trị dinh dưỡng của tương, chao, xì dầu cho người ăn chay
- Bí quyết để nấu vịt nấu chao ngon, thịt mềm, không mùi
- Cách làm cho chao thơm ngon, an toàn tại nhà
Mua các loại chao tại Mytour: