Acid glutamic | |
---|---|
Acid glutamic ở dạng phi ion hóa | |
Tên hệ thống | 2-Aminopentanedioic acid |
Tên khác | 2-Aminoglutaric acid |
Nhận dạng | |
Số CAS | 56-86-0 |
KEGG | D0434 |
ChEBI | 18237 |
ChEMBL | 276389. |
Ảnh Jmol-3D | ảnh |
SMILES | đầy đủ |
InChI | đầy đủ |
UNII | 61LJO5I15S |
Thuộc tính | |
Bề ngoài | bột trắng kết tinh |
Khối lượng riêng | 1.4601 (20 °C) |
Điểm nóng chảy | 199 °C (472 K; 390 °F) phân hủy |
Điểm sôi | |
Độ hòa tan trong nước | 7.5 g/L (20 °C) |
Độ hòa tan | 0.00035g/100g ethanol (25 °C) |
Độ axit (pKa) | 2.10, 4.07, 9.47 |
MagSus | -78.5·10 cm³/mol |
Các nguy hiểm | |
NFPA 704 |
1
2
0
|
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
(cái gì ?)
Tham khảo hộp thông tin |
Chất axit glutamic là một α-amino axit với công thức hóa học C5H9O4N. Thường viết tắt là Glu hoặc E trong hóa sinh. Cấu trúc phân tử của nó có thể đơn giản hóa là HOOC-CH(NH2)-(CH2)2-COOH, với hai nhóm carboxyl -COOH và một nhóm amino -NH2. Tuy nhiên, trong trạng thái rắn và dung dịch acid nhẹ, phân tử sẽ có một cấu trúc zwitterion với điện tích OOC-CH(NH+3)-(CH2)2-COOH.
Axit này có thể mất một proton từ nhóm carboxyl để tạo thành axit conjugate, anion âm điện đơn glutamate OOC-CH(NH+3)-(CH2)2-COO. Dạng hợp chất này rất phổ biến trong các dung môi acid. Chất dẫn truyền thần kinh glutamate đóng vai trò chính trong việc kích hoạt neuron. Anion này cũng chịu trách nhiệm về hương vị thơm ngon (umami) của một số loại thực phẩm, và được sử dụng trong các chất gia vị như bột ngọt. Trong các dung dịch kiềm, anion âm kép OOC-CH(NH2)-(CH2)2-COO cũng tồn tại. Gốc tự do tương ứng với glutamate được gọi là glutamyl.
Mononatri glutamat (tiếng Anh: monosodium glutamate, viết tắt MSG), thường được gọi là bột ngọt hoặc mì chính, là muối natri của axit glutamic.
Axit glutamic được sử dụng bởi hầu hết các sinh vật trong quá trình tổng hợp protein, được xác định trong DNA bằng mã di truyền GAA hay GAG. Nó không phải là hoạt chất thiết yếu trong cơ thể người, có nghĩa là cơ thể có thể tự tổng hợp nó.