Trong lĩnh vực hóa học, đặc biệt là trong hoá sinh, một chất béo axit là axit carboxylic với một đuôi dài (chuỗi) và có thể là no hoặc không no. Hầu hết các chất béo axit trong tự nhiên bao gồm một chuỗi số chẵn các nguyên tử carbon, từ 12 đến 28. Chất béo axit thường có nguồn gốc từ triglyceride hoặc phospholipid. Khi chúng không liên kết với các phân tử khác, chúng được gọi là chất béo axit 'tự do'. Chất béo axit là nguồn nhiên liệu quan trọng bởi vì khi chuyển hóa, chúng cung cấp năng lượng ATP cao. Nhiều loại tế bào có thể sử dụng glucose hoặc chất béo axit cho mục đích này. Đặc biệt là tim và cơ xương đặc biệt thích chất béo axit. Mặc dù từ lâu có nhiều sự phủ nhận, chất béo axit có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu cho tế bào não, ít nhất là trong một số loài gặm nhấm, ngoài glucose và các chất acetone.
Phân loại
Axit béo có các liên kết đôi carbon-carbon được gọi là không bão hòa. Axit béo không có các liên kết đôi carbon được gọi là bão hòa. Hai loại axit béo này cũng khác nhau về độ dài.