1. Chất Béo Bão Hòa Là Gì?
Chất Béo Là Một Phần Quan Trọng Trong Chế Độ Dinh Dưỡng Của Chúng Ta. Tuy Nhiên, Có Người Cho Rằng Chất Béo Là Độc Hại Và Cần Phải Tránh Xa. Thực Tế, Chất Béo Còn Cung Cấp Năng Lượng Và Hấp Thụ Khoáng Chất, Vitamin Cho Cơ Thể.
Không Thể Phủ Nhận Vai Trò Quan Trọng Của Chất Béo Bão Hòa Trong Dinh Dưỡng
Thường Thức, Cơ Thể Cần Những Loại Chất Béo Khác Nhau Từ Thực Phẩm
Loại Chất Béo Chuyển Hóa Thường Tồn Tại Trong Đồ Ăn Nhanh, Nướng Hay Chiên Xào
Chất Béo Không Bão Hòa Thường Tốt Cho Cơ Thể, Trái Lại, Chất Béo Bão Hòa Có Thể Mang Lại Nhiều Tác Hại
Chất Béo Bão Hòa Thường Ở Dạng Rắn Ở Nhiệt Độ Phòng, Thường Có Trong Các Loại Thực Phẩm Như:
-
Thực Phẩm Có Chứa Đạm, Như Thịt Lợn, Bò, Cừu Hoặc Gia Cầm Và Lòng Đỏ Trứng Gà, Cũng Chứa Hàm Lượng Chất Béo Bão Hòa Cao,
-
Sữa Và Sản Phẩm Từ Sữa, Như Sữa Tươi, Kem, Phô Mai, Bơ, Cũng Có Chứa Hàm Lượng Lớn Chất Béo Bão Hòa,
-
Dầu Mỡ, Đặc Biệt Là Mỡ Động Vật (Bò, Lợn, Cừu,...) Và Một Số Gia Cầm, Bơ, Mayonnaise, Cũng Là Thành Phần Có Chứa Nhiều Chất Béo Bão Hòa,
-
Ngoài Ra, Còn Có Một Số Loại Thực Phẩm Khác, Như Đồ Ăn Vặt, Đồ Ăn Nhanh Và Thực Phẩm Chế Biến, Đóng Hộp, Cũng Có Chứa Loại Chất Béo Này.
Dầu Dừa, Một Lựa Chọn Phổ Biến Nhưng Không Nên Sử Dụng Quá Nhiều Trong Chế Biến Ăn Uống
2. Chất Béo Bão Hòa Có Thể Gây Ra Những Tác Dụng Phụ Tiêu Cực Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?
Cơ Thể Cần Chất Béo Từ Dinh Dưỡng, Nhưng Việc Sử Dụng Quá Nhiều Có Thể Gây Hại, Nguy Cơ Gây Tăng Cân Và Cao Huyết Áp.
Tuy nhiên, so với chất đạm hoặc đường bột, lượng calo trong mỗi gram chất béo có thể gấp đôi và phần calo thừa này có thể chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể.
Khi sử dụng đúng cách và vừa phải, chất béo bão hòa có thể thúc đẩy sự trao đổi chất cũng như kiểm soát cơn thèm ăn. Bởi khả năng chịu nhiệt độ cao khi nấu nướng, chúng ít bị biến đổi tạo ra các chất có thể gây hại.
Chất béo dạng bão hòa có thể tăng sự trao đổi chất
Nhiều người tin rằng chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu trong máu. Điều này có thể dẫn đến một số nguy cơ, bao gồm việc tắc nghẽn mạch máu, nhiễm mỡ nội tạng, và gây ra các bệnh tim mạch hoặc tiểu đường type 2,...
Mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa lượng chất béo và nguy cơ mắc bệnh tim, việc tiêu thụ nên được kiểm soát vì chúng có thể tăng sản xuất cholesterol có hại và ức chế cholesterol bảo vệ.
Dựa trên nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng ở mọi độ tuổi, các nhà khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mỗi người nên hạn chế lượng chất béo này đến khoảng 120 calo (tương đương với 13 gram) trong một ngày ăn uống 2.000 calo.
Trong chế độ dinh dưỡng đó, tổng lượng chất béo nên chiếm từ 20 đến 30% (khoảng 44 đến 77 gram) của lượng calo tiêu thụ hàng ngày.
3. Làm thế nào để bổ sung chất béo đúng cách cho cơ thể?
Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn hàng ngày, nhưng nên ưu tiên sử dụng chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Hãy kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày theo cách sau:
Về ẩm thực và dinh dưỡng
-
Để bổ sung dinh dưỡng, hãy hạn chế thịt đỏ, thức ăn và đồ uống có nhiều đường. Thay vào đó, ăn nhiều rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, đặc biệt là thịt trắng. Khi sử dụng sữa, nên chọn loại ít béo hoặc không béo.
-
Dầu thực vật nên được lựa chọn cẩn thận. Thay vì dầu dừa hoặc dầu cọ, hãy sử dụng dầu ô liu, dầu canola hoặc dầu hướng dương cho các món chế biến.
-
Khi chế biến đồ ăn, hãy sử dụng bơ thực vật dạng lỏng hoặc thùng thường thấy, tránh bơ dạng cứng.
-
Nếu muốn thưởng thức các loại bánh và đồ nướng, hãy giảm tần suất và lượng sử dụng. Mỗi tháng chỉ ăn 1 - 2 lần và với lượng ít.
Thịt gà ức là lựa chọn tốt cho sức khỏe
Về lối sống và hoạt động hàng ngày
-
Tập thể dục thể thao thường xuyên vẫn là điều nên làm.
-
Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn dán thực phẩm hàng ngày là một thói quen tốt.
-
Hãy điều chỉnh chế độ ăn phù hợp thay vì cấm đoán quá mức. Một chế độ kiêng khem cứng nhắc có thể gây hại cho cơ thể.
Về việc sử dụng chất béo, chúng ta cần tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân. Cùng với việc duy trì chế độ ăn lành mạnh, thể dục thường xuyên, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng.