1. Tìm hiểu sâu hơn về chất béo thực vật
Chất béo thực vật được chiết xuất từ các loại thực vật tự nhiên, có tính chất lành tính và an toàn cho sức khỏe con người.
Chất béo thực vật là gì?
Chất béo thực vật là loại dầu được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn hàng ngày. Loại dầu này được chiết xuất từ nhiều loại thực vật khác nhau và được tinh chế qua các phương pháp đặc biệt. Ban đầu, các thực vật sẽ được nghiền để chiết tinh dầu, thông qua sử dụng máy nghiền hoặc dung môi hóa học. Sau đó, dầu sẽ được làm sạch, quá trình này có thể làm thay đổi một số tính chất hóa học của các thực vật đã sử dụng.
Chất béo thực vật được chiết xuất từ các loại thực vật tự nhiên, mang tính chất lành tính cao
Hiện nay, có nhiều loại chất béo thực vật phổ biến như dầu đậu nành, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu oliu,... Ngoài ra, chất béo thực vật còn xuất hiện trong một số sản phẩm sơ chế hàng ngày như mayonnaise, bơ thực vật, sốt salad,...
Bổ sung chất béo thực vật vào bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là cho tim mạch. Đây cũng là nguồn chất béo thay thế hoàn hảo cho mỡ động vật hay các chất béo bão hòa.
Sự khác nhau giữa chất béo thực vật và động vật
Chất béo thực vật và chất béo động vật đều cung cấp axit béo và calo cho cơ thể con người. Hai loại dầu này đều được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, về bản chất và các thuộc tính giữa hai loại chất béo là khác nhau.
- Chất béo thực vật
Chất béo thực vật được chiết xuất từ các thành phần hoa quả như dừa, ô liu, hướng dương, đậu nành,... Dù trong bất kỳ hoàn cảnh môi trường nào, chất béo thực vật luôn ở dạng lỏng.
- Chất béo động vật
Chất béo thực vật chủ yếu được lấy từ mỡ và da của các loài động vật như lợn, cá,... Chất béo này cũng bao gồm nhiều vitamin và axit béo có lợi cho cơ thể, nhưng chúng có thể phát sinh chất béo có nguồn gốc từ động vật sẽ luôn tồn tại ở trạng thái rắn trong môi trường.
2. Giá trị dinh dưỡng của chất béo thực vật
Hầu hết các loại chất béo thực vật đều giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như axit béo chưa no, tocopherol, sterol,... Dưới đây là một số dầu thực vật phổ biến cung cấp đầy đủ các chất này:
Dầu vừng
Dầu vừng là một loại chất béo thực vật giàu axit béo chưa no, omega-3, omega-6 giúp ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, dầu vừng còn cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, magie, kẽm, protein,... cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Dầu vừng cung cấp nhiều axit béo chưa no dễ hấp thu và chuyển hóa
Dầu hạt điều, hạt dẻ và đậu tương là các loại chất béo thực vật đảm nhận vai trò quan trọng tương tự như dầu vừng. Bổ sung các chất béo thực vật này một cách hợp lý trong các bữa ăn sẽ giúp nâng cao sức khỏe của bạn đáng kể.
Dầu lạc
Protein, acid oleic, vitamin là các thành phần chủ yếu có trong dầu lạc. Đặc biệt, trong loại dầu thực vật này có chứa tới 3 chất béo quan trọng đối với cơ thể là: panmitic, oleic và linoleic. Chúng được tìm thấy trong thành phần glycerid của dầu lạc.
Dầu Oliu
Dầu oliu được biết đến là loại dầu đặc biệt sở hữu nhiều thành phần vitamin và khoáng chất hơn các loại chất béo thực vật khác, đặc biệt là vitamin K. Cứ 100g dầu oliu sẽ chứa 60.2 mg vitamin K, 14.35 mg vitamin E, 0.56 mg sắt, 1 mg canxi và kali, 3 mg natri.
Dầu ô liu là loại chất béo thực vật hàng đầu chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Về tổng thể, dầu vừng, dầu oliu và dầu lạc được đánh giá là ba loại dầu không chỉ chứa nhiều chất béo thực vật hàng đầu mà còn cung cấp nhiều thành phần dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày cũng chứa nhiều thành phần chất béo thực vật. Điển hình như:
- Bơ;
- Socola đen;
- Hạnh nhân;
- Hạt chia;
- Dừa;
- Đậu nành.
3. Vai trò quan trọng của chất béo thực vật với sức khỏe con người
Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe sẽ không thể thiếu các thành phần của chất béo thực vật. Thay vì sử dụng chất béo động vật thì dầu thực vật sẽ trở thành một giải pháp thay thế phù hợp. Sở dĩ bởi chất béo thực vật chứa nhiều axit béo không no và các thành phần dinh dưỡng khác. Các vi chất này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, dễ dàng trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa các chất. Cụ thể:
- Ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.
- Thúc đẩy hình thành các cholesterol có lợi như HDL, giảm các cholesterol có hại và triglycerid.
- Cân bằng nhịp tim, điều chỉnh huyết áp luôn trong trạng thái ổn định.
- Đẩy lùi nguy cơ tử vong do các bệnh động mạch vành gây ra.
Chất béo thực vật đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người
Nhìn chung, chất béo thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh lý này gây ra. Bạn nên bổ sung các loại chất béo thực vật như dầu ô liu, dầu vừng, dầu lạc,... vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày thay vì sử dụng chất béo động vật.