Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng không phải tất cả đều lành mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chất béo có trong thực phẩm và cách chọn lựa thông minh để bảo vệ sức khỏe.
1. Chất béo là gì?
Chất béo là loại chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ hấp thụ vitamin và bảo vệ cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, nó tham gia vào quá trình sản xuất hormone và tái tạo tế bào.
Thực phẩm giàu chất béo
Tuy nhiên, không phải tất cả chất béo là tốt cho sức khỏe. Chất béo không bão hòa và bão hòa có thể gây hại nếu ăn quá nhiều. Để biết chất béo có trong thực phẩm nào, hãy tìm hiểu ngay.
2. Chất béo trong thực phẩm
Thực phẩm giàu chất béo chia thành 2 nhóm chính: Nguồn thực vật và nguồn động vật.
2.1. Thực phẩm giàu chất béo từ nguồn thực vật
Chất béo thường xuất hiện trong quả hạt như bơ, hạnh nhân, hạt điều, quả hồ đào và quả phỉ. Bạn cũng có thể tìm thấy chất béo trong đậu tương rang, bơ hạt đậu nành, hạt hướng dương, hạt bí ngô và dầu từ ngô và hoa rum. Hãy chú ý về các loại dầu như dầu ô liu và dầu cải dầu, vì một số loại vẫn chứa chất béo bão hòa không tốt như dầu cọ và dầu dừa.
2.2. Thực phẩm giàu chất béo từ nguồn động vật
Những thực phẩm giàu chất béo có nguồn gốc động vật
Trong chế độ ăn hàng ngày, thịt, da, và mỡ động vật đóng vai trò quan trọng trong cung cấp chất béo cho cơ thể. Sản phẩm từ gia súc, gia cầm và sữa như sữa nguyên kem, bơ, phô mai, kem, kem tươi và kem chua đều là nguồn chất béo phong phú. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải chất béo từ động vật nào cũng tốt cho sức khỏe. Mỡ lợn và bơ tinh, ví dụ, chứa những chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Chỉ có chất béo không bão hòa đặc biệt, hay còn gọi là axit béo omega-3, mới mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.
3. Thực phẩm chứa chất béo nên ăn
Chất béo có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe? Hãy khám phá loại thực phẩm nên bổ sung chất béo để duy trì sức khỏe!
3.1. Thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đơn
Chất béo không bão hòa là nguồn chất béo có lợi cho sức khỏe và quan trọng cho cơ thể dự trữ năng lượng và duy trì chức năng cơ thể. Việc quan trọng là lựa chọn đúng các nguồn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa để đảm bảo sức khỏe và tránh bệnh tim mạch. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình:
- Những loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt quả hồ đào, lạc, hạt dẻ cười, hạt chia và cả đậu Hà Lan, đậu khô, đậu phộng.
- Dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu hạt nho, dầu hạt cải.
- Bơ tươi, bơ lạc, bơ hạnh nhân, bơ dừa, bơ đậu phộng và nhiều loại quả hạch khác.
- Ngoài ra, thịt nạc cũng là nguồn chất béo không bão hòa.
3.2. Thực phẩm chứa chất béo không bão hoà đa
Chất béo không bão hòa đa được cho là có tác dụng tích cực hơn so với chất béo không bão hòa đơn. Cả hai loại chất béo này đều đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm cholesterol xấu trong máu. Hãy thêm những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp chất béo không bão hòa cho cơ thể:
Những thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe
- Các loại hạt như hạt mè, hạt giống, hạt hướng dương,...
- Ngũ cốc như ngô, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ,...
- Quả hạch.
- Dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu mè,...
- Các loại cá như cá hồi, cá ngừ,...
Hãy lưu ý rằng chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn đều quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, hãy kết hợp cả hai loại chất béo này trong chế độ ăn uống để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và đầy năng lượng.
3.3. Thực phẩm giàu omega 3 và omega 6
Chất béo trong thực phẩm nào nên ăn? Đó là những thực phẩm giàu omega 3 và omega 6, không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Chúng giúp duy trì sức khỏe cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để cung cấp đủ chất béo này, hãy ăn những thực phẩm sau đây:
Thực phẩm giàu chất béo tốt - Omega 3 nên ăn
Các loại cá như cá trích, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… là nguồn tốt của chất béo Omega 3 và protein cho cơ thể.
Các loại quả như quả hạch, quả óc chó… chứa nhiều chất béo không bão hòa hữu ích cho cơ thể.
Dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu hạt lanh, dầu cá cung cấp chất béo Omega 3 và Omega 6.
Ngoài ra, các loại hạt, đậu như hạt lanh, đậu nành là những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày một cách dễ dàng và tiện lợi.
4. Lời khuyên từ chuyên gia về chất béo
Sau khi khám phá chất béo có trong thực phẩm, bây giờ chúng ta cần biết cách sử dụng chúng. Cơ thể chúng ta cần cả chất béo bão hòa và không bão hòa để duy trì sức khỏe và tăng cường chức năng cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị giới hạn chất béo bão hòa dưới 7% lượng calo tiêu thụ hàng ngày, tức là dưới 140 calo trong chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh.
Ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến thừa cân và béo phì
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cần điều chỉnh lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và tránh các bệnh tật. Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế đề xuất người trưởng thành nên tiêu thụ chất béo trong khoảng 18-25% năng lượng toàn cơ thể. Tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú có nhu cầu cao hơn. Hiểu rõ cơ chế và vai trò của chất béo trong cơ thể giúp điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp và duy trì sức khỏe tối ưu.
Vậy là chúng ta đã hiểu rõ về chất béo có trong thực phẩm nào. Kiểm soát lượng chất béo trong chế độ ăn uống là quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và ngăn chặn các vấn đề tim mạch.