Chất chống lão hóa là những hợp chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình lão hóa hóa học. Oxy hóa là phản ứng hóa học trong đó electron được truyền sang chất oxy hóa, tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn hại tế bào. Các chất chống lão hóa bảo vệ tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do và làm chậm quá trình oxy hóa. Thường sử dụng các chất khử như thiol hoặc polyphenol để thực hiện chức năng này.
Mặc dù oxy hóa là một phản ứng cơ bản trong tự nhiên, nó có thể được ngăn chặn. Động thực vật có nhiều loại chất chống lão hóa như glutathione, vitamin C, vitamin E, enzyme catalase, superoxide dismutase, và axit citric. Các chất chống lão hóa yếu hoặc chất ức chế có thể gây hại cho tế bào.
Các thực phẩm giúp chống lão hóa
- 1. Các loại quả mọng Các quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương não, ung thư, cholesterol cao và các bệnh liên quan đến tuổi tác, đồng thời có tác dụng chống lão hóa.
- 2. Sôcôla đen Sôcôla đen chứa nhiều flavanols và polyphenol, các chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch. Sôcôla với 70% ca cao là sự lựa chọn lý tưởng, nhưng cần ăn với lượng hợp lý vì nó cũng chứa nhiều calo.
- 3. Nho tím Nho tím có chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và bệnh tim, đồng thời hỗ trợ chống lão hóa. Hãy thêm nho tím vào chế độ ăn uống của bạn để cải thiện sức khỏe.
- 4. Đậu thận Đậu thận là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và protein, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, không chứa cholesterol và ít chất béo. Bạn có thể thêm đậu thận vào salad, bánh mì hoặc chế biến thành món cà ri.
- 5. Nam việt quất Nam việt quất chứa flavonoids, các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể.
- Các phytochemical trong thực phẩm
Tiếp tục tìm hiểu
- Nick Lane Oxygen: The Molecule That Made the World (Oxford University Press, 2003) ISBN 0-19-860783-0
- Barry Halliwell và John M.C. Gutteridge Free Radicals in Biology and Medicine(Oxford University Press, 2007) ISBN 0-19-856869-X
- Jan Pokorny, Nelly Yanishlieva và Michael H. Gordon Antioxidants in Food: Practical Applications (CRC Press Inc, 2001) ISBN 0-8493-1222-1
Các liên kết tham khảo
- Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Văn phòng về Bổ sung Chế độ ăn uống
- Danh sách các chất chống oxy hóa, nguồn thực phẩm và Lợi ích tiềm năng Lưu trữ ngày 12 tháng 10 năm 2007 tại Wayback Machine
- MedlinePlus: Các chất chống oxy hóa.