Gelatin là một loại protein động vật dạng gel, không màu, không vị, trong suốt và giòn khi khô. Nó được chiết xuất từ collagen trong da heo và xương động vật, sau khi được xử lý bằng kiềm hoặc axit. Gelatin thường được dùng để làm đông trong thực phẩm, dược phẩm, điện ảnh và mỹ phẩm.
Thành phần dinh dưỡng
Gelatin cung cấp protein tinh khiết và dễ tiêu hóa. Về mặt dinh dưỡng, đây là một loại protein không đầy đủ do thiếu một số amino acid thiết yếu.
Phản ứng
Khi gelatin ngâm trong chất lỏng, nó hấp thụ nước và nở ra. Khi nhiệt độ chất lỏng tăng, các hạt gelatin tan chảy, tạo ra sol (keo lỏng) làm tăng độ nhớt của chất lỏng và đông đặc thành gel khi nguội. Gel có thể chuyển trở lại dạng sol khi nhiệt độ tăng và sol có thể đông đặc lại khi làm lạnh. Thời gian đông kết và độ mềm của gelatin phụ thuộc vào nồng độ protein, đường và nhiệt độ.
Sản xuất thực phẩm
Gelatin có thể được đánh bông để tạo bọt và hoạt động như một chất nhũ hóa và ổn định. Nó được sử dụng trong sản xuất thực phẩm dạng gel như thịt đông, súp, kẹo, aspics, và các món tráng miệng, cũng như để ổn định các sản phẩm thực phẩm dạng nhũ tương và bọt như kem, kẹo dẻo và hỗn hợp dầu hoặc chất béo với nước. Các loại thạch trái cây tương tự như gelatin nhưng sử dụng pectin, một chất thực vật tự nhiên, để đạt được độ đông đặc.
Ứng dụng trong công nghiệp
Phần lớn gelatin được sản xuất dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, gelatin còn được ngành dược phẩm sử dụng để chế tạo viên nang, mỹ phẩm, thuốc mỡ, viên ngậm, cũng như các sản phẩm huyết tương và nhiều ngành công nghiệp khác.
- Thạch (món ăn)
- Aiyu