Chất tạo vị là gì? Công dụng ra sao? Thực phẩm nào chứa chất tạo vị và có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy khám phá các câu hỏi này ngay sau đây.
Chất tạo vị là gì?
Chất tạo vị là một nhóm chất được dùng để tăng cường hương vị thơm ngon của thực phẩm và các món ăn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng các sản phẩm như bột ngọt, hạt nêm và các phụ gia khác để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Chất tạo vị có nhiều loại và được đánh số mã thay vì tên riêng, các mã số phổ biến nhất là từ 620 đến 635.
Chất tạo vị có trong loại thực phẩm, gia vị nào?
Hầu hết các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước tương,… thường chứa chất tạo vị.
Trong một số thực phẩm đã chế biến sẵn, mì ăn liền và một số loại nước giải khát cũng chứa chất tạo vị.
Để biết sản phẩm nào chứa chất tạo vị, chỉ cần xem trên thành phần được liệt kê trên nhãn dán sản phẩm là có thể biết được.
Chất tạo vị có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Chất tạo vị chính là để tăng cường hương vị của món ăn, kích thích vị giác để thú vị hơn khi ăn.
Chất tạo vị không có giá trị dinh dưỡng. Sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa chất tạo vị trong thời gian dài có thể gây hại đến sức khỏe và có nguy cơ gây ung thư.
Tuy nhiên, với các loại gia vị, thực phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng và được bán tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, bạn có thể yên tâm về chất lượng vì những nơi này thường được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Chất tạo vị chỉ có hại cho sức khỏe khi sử dụng quá mức, mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Để bảo vệ sức khỏe, nên hạn chế việc sử dụng các chất tạo vị trong việc chế biến món ăn, đặc biệt là bột ngọt, hạt nêm.