Có thể làm thế nào để thay đổi ngọt mà không gây hại cho sức khỏe?
Đường là một loại phụ gia thường gặp với hương vị ngọt ngào, thường xuất hiện trong thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều loại chất khác cũng mang hương vị ngọt tương tự, có thể thay thế đường. Vậy chất thay thế đường là gì? Chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
Chất thay thế đường là gì?
Chất thay thế đường, còn được biết đến với các tên gọi như đường hóa học, đường nhân tạo hoặc chất làm ngọt không calo. Đây là những hợp chất hóa học hoặc tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật, có khả năng tạo ra vị ngọt mạnh mẽ hơn so với đường. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ của chúng cũng có thể mang lại vị ngọt tương đương với việc sử dụng nhiều đường.
Chất thay thế đường là đường hóa học, đường nhân tạoTuy nhiên, chúng lại có ít calo hơn so với đường thông thường, thậm chí một số loại còn không chứa calo. Chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến sẵn. Các chất thay thế đường được quy định bởi Cục An toàn thực phẩm là chất phụ gia thực phẩm, do đó chúng an toàn để sử dụng.
Ưu điểm của chất thay thế đường
Chất thay thế đường giúp tăng cường hương vị và độ ngọt của thực phẩm, ngăn chặn việc sử dụng đường làm tăng lượng calo. Chúng cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng và hầu hết không tăng lượng glucose trong máu. Điều này là lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường.
Chất thay thế đường chứa ít calo hơn đườngCác chất thay thế đường cũng có trong các sản phẩm thực phẩm, đồ uống nhẹ nên chúng cũng hữu ích nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, kiểm soát lượng calo tiêu thụ.
Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này quá mức và thay vào đó, hãy tiêu thụ nhiều trái cây, rau xanh, và các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác. Thịt, cá hoặc ngũ cốc cũng mang lại nguồn dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Các loại chất thay thế đường phổ biến
Các loại chất thay thế đường phổ biến hiện nay bao gồm:
- Acesulfam K (acesulfame kali)
- Aspartame (còn được biết đến với tên gọi là equal và nutrasweet)
- Stevia (hay còn gọi là purevia, truvia hay sweetleaf sweetener). Đây là một loại đường thay thế được chiết xuất từ lá cây cỏ ngọt.
- Sucralose (còn được gọi là spenda)
- Saccharin, có tên thương mại là sweet ‘n low và sweet twin. Saccharin là một loại đường hóa học được bán nhiều ở Việt Nam.
- Dẫn xuất rượu của đường, bao gồm sorbitol, xylitol và maltitol.
Một số câu hỏi thường được đặt ra
Chất thay thế đường có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và nghiên cứu khác tại Mỹ cho thấy, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng chất thay thế đường là nguyên nhân gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng đường hóa học là an toàn khi sử dụng ở liều lượng phù hợp.
Chất thay thế đường là an toàn cho cơ thểTrường hợp đặc biệt là những người mắc bệnh phenylalanin (PKU - rối loạn chuyển hóa Phenylalanin thành Tyrosine) không thể tiêu thụ đường aspartame vì cơ thể họ không thể xử lý phenylalanin trong loại đường này.
Làm thế nào để nhận biết thực phẩm hoặc đồ uống có chứa chất thay thế đường?
Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra thành phần nguyên liệu của thực phẩm hoặc đồ uống bạn chuẩn bị tiêu thụ, xem chúng có chứa bất kỳ loại chất thay thế đường nào không. Bảng thành phần trên các sản phẩm đóng gói, đóng chai thường được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về lượng để bạn dễ dàng nhận biết.
Kiểm tra bảng thành phần trên sản phẩm để xác định có chất thay thế đường khôngPhụ nữ mang thai nên sử dụng loại chất thay thế đường nào là an toàn nhất?
Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định rằng, aspartame là chất thay thế đường an toàn cho bà bầu và thai nhi. Các loại chất thay thế đường khác như acesulfam K, dẫn xuất rượu của đường và sucralose cũng an toàn cho phụ nữ mang thai nếu sử dụng ở liều lượng nhỏ.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh sử dụng saccharin và stevia, vì không có đủ bằng chứng khoa học chứng minh rằng 2 loại chất này an toàn cho bà mẹ trong quá trình mang thai.
Phụ nữ mang thai có thể sử dụng đường aspartameNên tiêu thụ bao nhiêu chất thay thế đường là đủ?
Thường thì, bạn khó có thể biết được lượng đường thay thế trong thực phẩm và đồ uống mà bạn tiêu thụ. Mặc dù chất thay thế đường ít calo hơn đường thông thường, nhưng việc giảm tiêu thụ các thực phẩm chứa chất thay thế vẫn là điều quan trọng và cần thiết.
Hãy ăn nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau cải, trái cây hoặc thịt nạc, ngũ cốc,... để cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng đa dạng và lành mạnh.
Thay đường thay thế bằng hoa quả, trái cây,...Trên đây là thông tin về chất thay thế đường dành cho bạn. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loại phụ gia này để sử dụng thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Mytour.com, Báo điện tử Tuổi trẻ
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để thêm vào chế độ ăn chứa chất thay thế đường: