Cách làm thịt lợn muối chua rất đơn giản, nhưng để có một bữa ăn hoàn chỉnh, việc chọn nguyên liệu và ủ thịt rất quan trọng. Hãy cùng PasGo khám phá chi tiết nhé.
Thịt lợn muối chua là một món ăn sử dụng thịt lợn tươi ướp trong thính gạo, để các thành phần chín tự nhiên. Món ăn phổ biến ở các vùng trung du và Bắc Bộ Việt Nam. Để thực hiện món thịt lợn muối chua ngon, đảm bảo vệ sinh tại nhà, hãy cùng tìm hiểu công thức dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt lợn: 400g
- Thính gạo: 150g
- Lá ổi: khoảng 100g
- Muối (Vừa đủ, tùy theo khẩu vị)
- Rau thơm: lá xung, lá mơ, lá đinh lăng, rau mùi (Vừa đủ, tùy khẩu vị)
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu cho món thịt lợn muối chua hấp dẫn
- Thịt lợn: thường chọn loại lợn lửng, nuôi thả một năm đạt 15-17kg, có thịt chắc, thơm và ít nước. Nếu không mua được loại thịt này, chọn thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường. Lấy thịt ba chỉ, thịt mông, thịt nạc vai hoặc thịt thăn, ngon nhất là phần thịt kết hợp cả nạc và mỡ.
- Thính gạo: Bạn có thể mua ở quán, nhưng để ý màu sẽ hơi nâu và còn mùi thơm của gạo. Tránh thính gạo để lâu, mốc hỏng. Dưới đây là cách làm thính gạo rất đơn giản nếu Bạn muốn tự làm.
Cách làm thịt lợn muối chua tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị thính gạo
Để làm thính gạo, bạn rang gạo, đậu xanh, và ngô thật vàng. Sau đó, nghiền nhỏ thành bột mịn. Để món thịt lợn muối chua thành công, thính gạo cần phải đảm bảo chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy.
Thịt lợn nên được thái mỏng, có thể to hoặc nhỏ tùy vào sở thích, nhưng để dễ ăn và đẹp mắt, bạn nên thái sợi mỏng.
Ướp thịt với một ít muối theo khẩu vị cá nhân, rồi rắc thính gạo lên trên và trộn đều sao cho thính bám đều lên bề mặt miếng thịt.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ ủ thịt
Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh sử dụng túi nilon để tránh tình trạng thịt bị mốc khi lên men. Nếu bạn có ống tre để đựng thịt thì tốt nhất nên sử dụng.
(Ống tre để đựng thịt muối chua)
Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành hai lớp, đặt thịt vào bên trong, ấn chặt và phủ thêm một lớp lá ổi lên trên. Lưu ý, trong suốt quá trình ủ, thịt cần được nén chặt.
Khi hoàn thành, để sản phẩm ở nơi khô ráo. Trong mùa hè, thời tiết nóng, chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Không nên để quá lâu vì thịt có thể trở nên chua và mất đi hương vị thơm ngon, đậm đà. Trong thời tiết se lạnh mùa đông, thời gian ủ thịt có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo thịt chín đều.
Bước 3
Khi thịt lợn muối chua đã hoàn thành, đặt thịt ra đĩa và kèm theo các loại lá như lá xung, lá mơ, lá đinh lăng, rau mùi.
Món ăn này thích hợp với nước mắm có vị ngọt, chua, cay. Để món thịt lợn muối chua thêm ngon, bạn có thể pha thêm một bát mắm theo khẩu vị gia đình.
Tại Hà Nội, việc tìm một quán có món thịt lợn muối chua chuẩn vị không dễ dàng. Đề xuất một địa chỉ đặc biệt với món thịt lợn muối chua là Nhà hàng Độc Quán, 86 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thực đơn đa dạng với những món ăn ngon từ núi rừng Tây Bắc sẽ chắc chắn làm bạn hài lòng.
>>> Đặt bàn qua PasGo để nhận ưu đãi TẠI ĐÂY
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
>> Thực hiện vịt quay Bắc Kinh thơm ngon hơn cả khi đến nhà hàng
>> Chia sẻ cách làm bún thang để có bữa sáng trọn vẹn cho gia đình
>>Cách hấp cua bằng bia độc đáo, đạt chuẩn vị ngon