Bạn có khi nào mua quá nhiều chuối và không thể ăn hết không? Hãy cùng Mytour thử làm 10 món ăn để tận dụng những quả chuối thừa trước khi chúng hỏng nhé!
Chuối là loại trái cây nhiệt đới ngon miệng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Chuối chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà không gây béo phì. Một số lợi ích của chuối là cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ tim mạch và bổ sung chất chống oxy hóa.
Vỏ chuối sậm màu cho thấy chuối đã chín quá mức, kết cấu trở nên mềm và khó ăn. Trước khi chuối hỏng hoàn toàn, hãy tận dụng chúng để làm món ăn ngon.
Hãy cùng Mytour tận dụng chuối để nấu 10 món ăn dưới đây trước khi chúng bị hỏng.
Bánh chuối chiên phồng
Một món ăn tuổi thơ là bánh chuối chiên. Chắc hẳn ai cũng từng đứng nhìn các cô chiên bánh chuối giòn rụm và thơm ngon.
Hãy tận dụng chuối chín để làm bánh chuối chiên tại nhà với bột chiên và chuối ép mỏng. Bánh chuối chiên giòn tan bên ngoài, bên trong là chuối mềm ngọt, thích hợp thưởng thức trong những ngày mưa lạnh.
Bánh chuối chiên phồngBánh chuối hấp
Bánh chuối hấp là đặc sản của người dân Nam Bộ, rất được yêu thích. Nguyên liệu gồm chuối, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, tạo ra những đĩa bánh chuối hấp thơm ngon. Bánh chuối dẻo quyện với nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng rang.
Bánh chuối hấpChuối nếp nướng
Trên các con đường Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp các xe chuối nếp nướng thơm ngon. Đây là món ăn vặt dinh dưỡng, bạn có thể làm tại nhà với nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, chuối, nước cốt dừa và vừng rang.
Món chuối nướng có vị ngọt tự nhiên của chuối trong nhân, bao quanh bởi lớp cơm nếp dẻo thơm. Khi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và vừng rang, tạo thành một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Chuối nếp nướngBánh chuối nướng
Bánh chuối nướng thường làm từ nhiều loại bột như bột mì, bột năng. Bạn có thể thay thế bằng yến mạch nếu muốn giảm cân. Bánh sau khi nướng mềm xốp, ngọt vừa, thơm nức mùi chuối.
Bánh chuối nướng
Muffin chuốiMuffin chuối là một biến tấu từ chuối, có vị ngọt thanh tự nhiên và kết cấu mềm xốp, phù hợp làm món ăn nhẹ hoặc bữa sáng.
Muffin là món bánh mì phổ biến tại phương Tây, dễ chế biến và biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau. Khi có chuối chín còn dư, hãy thử làm món muffin chuối này. Chỉ cần nướng hoặc hấp là bạn đã có món bánh ngon.
Vào những ngày đông se lạnh, thưởng thức miếng muffin chuối mềm ngọt kết hợp với một ly sữa hoặc trà sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa phụ.
Muffin chuốiChè chuối
Không thể bỏ qua món chè chuối khi nói đến các món ngon từ chuối. Chè sánh mịn, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng rang tạo thành món tráng miệng hấp dẫn. Thưởng thức chè chuối nóng hổi trong ngày mưa thật tuyệt vời.
Chè chuốiKem chuối
Thay vì mua kem chuối ngoài tiệm, bạn có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm và đảm bảo an toàn.
Kem chuối có vị ngọt nhẹ, thơm béo cùng với hương đậu phộng và dừa. Đây là món giải nhiệt hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, kem chuối có thể được bảo quản lâu trong tủ đá mà vẫn giữ được hương vị ban đầu.
Kem chuốiSinh tố chuối
Biến chuối thành sinh tố cho bữa sáng bằng cách xay chuối với sữa, cacao. Sự kết hợp này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hương vị thú vị.
Sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của chuối và vị đắng của cacao tạo nên một trải nghiệm kích thích vị giác. Một ly sinh tố chuối cacao sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng để bạn bắt đầu ngày mới.
Bạn cũng có thể kết hợp chuối với các loại rau củ khác để làm món tráng miệng ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Sinh tố chuốiMứt chuối
Thay vì chọn những loại mứt trái cây thông thường, bạn có thể tự làm mứt chuối tại nhà. Mứt chuối có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như mứt chuối khô hay mứt chuối dẻo, tùy vào sở thích của bạn. Mứt chuối có vị ngọt thanh, rất phù hợp để nhâm nhi cùng bạn bè trong dịp Tết.
Mứt chuốiChuối quết dừa (chuối quệt)
Món ăn đặc sản của tỉnh Tiền Giang này được làm từ chuối luộc chín trộn với dừa nạo, muối và đường, sau đó rắc thêm lạc. Ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt, tạo nên hương vị lạ miệng và khó quên.
Chuối quết dừa (chuối quệt)Chuối là loại trái cây mau chín, vì vậy bạn nên biết cách bảo quản chuối để kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản để giữ chuối lâu hơn:
- Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm: Cách này sẽ ngăn chặn chuối tiếp xúc với không khí, giúp chuối chín chậm hơn và giữ được độ tươi.
- Đặt chuối gần bếp: Môi trường ấm nóng khiến chuối chín nhanh hơn, cho chuối vị ngọt đậm đà. Vỏ chuối có thể sẫm màu nhưng bên trong vẫn tươi ngon.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Để chuối trong túi hút chân không hoặc bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh, có thể giữ được chuối từ 5-7 ngày.
- Bảo quản đông lạnh: Lột vỏ chuối cho vào hộp và để trong ngăn đá, phương pháp này giúp chuối lâu hỏng hơn và có thể dùng để xay sinh tố mát lạnh.
Hy vọng bài viết này giúp bạn tận dụng chuối dư để tạo ra những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Đừng quên xem thêm những bài viết về chuối - Tác dụng, các món ngon cần biết nhé!
Đặt mua chuối tươi ngon, chất lượng tại Mytour để chế biến các món ăn ngon miệng: