Củ kiệu muối chua ngọt, trắng giòn ăn kèm với bánh chưng và bánh tét trong những ngày Tết là sự lựa chọn hoàn hảo. Đọc ngay bài viết này để tìm hiểu cách làm củ kiệu chua ngọt mềm mịn nhé!
Bữa cơm ngày Tết truyền thống với nhiều món ngon nhưng cũng dễ chán. Hãy học cách làm một hũ củ kiệu chua ngọt để chống ngán và tận hưởng cả năm nhé!
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 1kg củ kiệu
- 500ml giấm (nên dùng giấm nuôi để củ kiệu trắng)
- 2 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 400g đường
Hướng dẫn thực hiện
Chuẩn bị củ kiệu
Chuẩn bị củ kiệuCủ kiệu sau khi mua về, bạn ngâm trong nước pha cùng ít muối và 1 muỗng cà phê phèn chua trong 12 tiếng để loại bỏ chất bẩn (tốt nhất là để qua đêm), sau đó rửa sạch củ kiệu.
Tiếp theo, rửa sơ lại củ kiệu với nước sạch và cắt bỏ phần gốc rễ, tránh cắt quá sâu vào thịt. Sau đó, phơi củ kiệu dưới ánh nắng 2-3 lần, nhưng không nên phơi ngoài nắng mạnh, chỉ nên để trong bóng râm để củ kiệu vừa héo đủ.
Mẹo: Để củ kiệu giòn ngon hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước đá khoảng 1 giờ sau khi đã làm sạch và phơi khô.
Để bảo quản củ kiệu lâu hơn, bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào, để đường và muối tan rồi bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn, sau 3 ngày, bạn có thể đun giấm đường muối và ấn củ kiệu vào hũ khác. Như vậy, củ kiệu chưa ngâm giấm có thể bảo quản được đến 1 năm.
Nấu hỗn hợp ngâm củ kiệu
Cho 500ml giấm nuôi, 400g đường và 1 muỗng cà phê muối vào nồi, đun cho hỗn hợp tan và kẹo, sau đó tắt bếp để nguội.
Cách làm muối củ kiệu chua ngọt
Sắp xếp củ kiệu đã phơi nắng vào hũ thủy tinh, lớp kiệu xen kẽ với lớp đường, đến khi hết nguyên liệu, đổ nước ngâm kiệu đã nấu vào hũ và đậy nắp kín.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Sau khoảng 2-3 ngày, bạn có thể lấy củ kiệu ra và thưởng thức cùng với tôm khô.
Mua ngay các loại đồ chua tại Mytour để tận hưởng nhé: