Sốt mayonnaise không chỉ là sự cuốn hút của những người yêu thích thức ăn nhanh, ngày nay gia đình Việt cũng rất ưa chuộng món này. Món sốt thơm ngon này cũng rất dễ làm, các chị có thể tự tay chế biến tại nhà, không chỉ tiết kiệm mà còn đảm bảo vệ sinh, thơm ngon không kém khi mua đâu đó!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cho Công Thức Sốt Mayonnaise
Lượng nguyên liệu này sẽ tạo ra khoảng 200 - 250ml sốt hoàn chỉnh:
-1 lòng đỏ trứng gà cỡ to
-1 thìa canh giấm trắng (khoảng 15ml)
-1 1/2 thìa canh nước cốt chanh (khoảng 22,5ml)
-1 thìa cà phê mù tạt vàng Dijon (khoảng 5ml)
-một chút tỏi băm nhuyễn, muối hoặc tiêu xay (để tăng hương vị - tùy khẩu vị)
-3/4 tách dầu thực vật hoặc dầu ô-liu (khoảng 180ml)
Bước làm sốt mayonnaise
Phương Pháp 1: Sử Dụng Máy Xay / Máy Đánh Trứng
Đưa tất cả nguyên liệu trừ dầu ăn vào tô của máy đánh trứng hoặc máy xay. Chơi chơi xổ sốu cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng, sau đó chuyển sang chế độ đánh với tốc độ chậm. Đồng thời, rót dầu thực vật vào từ từ cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
Phương Pháp 2: Sử Dụng Dụng Cụ Đánh Trứng
Cho lòng đỏ trứng + nước chanh + giấm + mù tạt + một chút muối vào tô, sau đó sử dụng que đánh trứng để trộn đều trong 30 giây, tạo thành hỗn hợp màu vàng ngà.
Tiếp tục chơi chơi xổ sốu và sử dụng muỗng nhỏ (1,25ml - nếu sử dụng bộ thìa đong nguyên liệu làm bánh) để từ từ thêm 1/4 tách dầu ăn (60ml) vào hỗn hợp đang đánh, mỗi lần chỉ vài giọt, trong khoảng 4 phút.
Rót thật chậm 1/2 tách dầu còn lại (120ml) vào hỗn hợp vẫn đang được chơi chơi xổ sốu, mất khoảng 8 phút để hỗn hợp trở nên đặc sệt và có màu sáng hơn.
Mẹo để có được sốt mayonnaise mịn màng là chủ yếu ở bước này, bạn cần rót dầu rất chậm và ổn định, đồng thời vẫn trộn hỗn hợp một cách đều theo một hướng.
Bao bọc tô sốt đã hoàn thành bằng màng plastic bảo quản thực phẩm và đặt trong ngăn mát.
Ghi chú:
Nếu bạn muốn sốt của bạn thêm đậm đà, hãy thêm 1 tép tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp và sử dụng dầu ô-liu nguyên chất thay vì dầu thực vật. Bạn sẽ có một món sốt mới: aioli - sốt mayonnaise tỏi.
Giá Trị Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm
Sốt mayonnaise chứa thành phần trứng sống không nên sử dụng cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu. Để ngăn chặn nhiễm khuẩn salmonella, hãy sử dụng trứng đã được kiểm dịch và được xử lý nhiệt độ.
Đây là thực phẩm giàu chất béo và cholesterol, nên hạn chế lượng sử dụng, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
>> Mẹo chiên cá vàng ươm như trải qua phép màu, lớp da giòn tan khiến mẹ chồng phải nể phục
>> Bước quan trọng để thực hiện chần thịt - lỗi mà 99% bà nội trợ Việt thường mắc phải