Mâm cơm gia đình trọn vẹn dinh dưỡng không thể thiếu hương vị đặc sắc của món thịt. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh, cùng gia đình thưởng thức một đĩa thịt heo chiên giòn rụm, nóng hổi sẽ là niềm hạnh phúc không tưởng. Trong chuyên mục vào bếp cùng Mytour hôm nay, hãy lưu ngay công thức chế biến món ba rọi chiên nước mắm đơn giản nhưng đậm đà, khó cưỡng nhé!
1. Thảo luận về món thịt ba rọi chiên nước mắm
Thịt ba rọi (hay thịt ba chỉ) chiên nước mắm là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Món ăn hấp dẫn từng thành viên trong gia đình với phần thịt ba chỉ mềm mại, béo ngậy và phần da giòn rụm. Miếng thịt thơm phức hương nước mắm, ăn kèm cơm nóng là một trải nghiệm ngon tuyệt.
Ảnh: Tư liệu cá nhân
2. Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ chiên nước mắm
Chế biến món thịt ba rọi chiên nước mắm tại nhà sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn hoàn hảo. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần có để làm món ba rọi chiên nước mắm phục vụ 4 người, hãy tham khảo ngay:
Khẩu phần: 4 người | Thời gian chuẩn bị: 25 phút | Thời gian chế biến: 30 phút |
Các nguyên liệu:
- Thịt lợn ba chỉ: 600gr
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 2 – 3 củ
- Gừng: 10gr
- Bột gạo: 3 thìa canh
- Bột chiên giòn: 3 thìa canh
- Ớt: 1 quả
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Muối, đường, bột nêm
3. Các bước để làm thịt ba chỉ chiên nước mắm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món thịt ba chỉ chiên nước mắm, bây giờ hãy bắt tay vào chế biến món ba chỉ heo chiên mắm tuyệt vời. Cùng tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị thịt heo
- Bôi đều muối hạt lên bề mặt miếng thịt lợn và để ướt khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Bạn cũng có thể sử dụng nước muối pha loãng để rửa thịt.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Gừng được nạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
- Ớt được rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
- Tỏi được bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành tím được lột vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại được băm nhỏ.
Bước 2: Luộc thịt
- Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho thêm vài lát gừng, 2 củ hành tím đã cắt lát và một chút muối tinh.
- Cho thịt đã làm sạch vào nồi, luộc khoảng 5 – 7 phút khi nước sôi thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội và thái thành miếng vừa ăn.
Lưu ý: Để phần da heo khi chiên có độ giòn, bạn nên sử dụng dao nhọn để khía nhiều đường lên phần da sau khi luộc thịt xong.
Bước 3: Phương pháp ướp thịt ba rọi chiên nước mắm
- Đặt thịt đã thái vào bát to, sau đó ướp thịt với ½ thìa canh bột nêm, ½ thìa đường, 1 – 2 thìa cafe nước mắm, cùng với hành tím, tỏi và ớt đã băm nhuyễn theo chuẩn bị sẵn. Trộn đều hỗn hợp.
- Ướp thịt trong khoảng 20 – 25 phút để gia vị thấm đều vào miếng thịt, làm cho món ăn thêm phần ngon mắt khi thưởng thức.
Bước 4: Chế biến thịt ba rọi chiên giòn
- Sau khi thịt đã ướp thấm gia vị, hãy nhẹ nhàng vuốt thịt và loại bỏ hết phần gia vị đã ướp (tỏi, ớt, hành) để tránh tình trạng thịt bị cháy khi chiên.
- Chuẩn bị một bát hoặc đĩa sạch, đặt bột chiên giòn và bột gạo vào rồi trộn đều.
- Lăn nhẹ phần thịt vào bột để thịt được phủ đều gia vị ở cả hai mặt.
- Đun nóng chảo dầu. Khi dầu đã sôi, từng lần đặt thịt vào chiên trong lửa vừa cho đến khi thịt chín vàng ở cả hai mặt.
- Gắp thịt ra khỏi chảo và đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Ảnh: Tìm kiếm sáng tạo
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Phi thơm nốt tỏi băm, ớt và hành tím còn lại.
- Thêm vào hỗn hợp nước mắm, đường (mỗi thứ từ 1 – 2 thìa canh) và khuấy đều.
- Chờ đến khi hỗn hợp sôi và chuyển sang dạng sệt màu nâu vàng, có mùi thơm hấp dẫn, sau đó cho thịt ba chỉ đã chiên vào đảo đều dưới lửa nhỏ để thịt ngấm sốt.
- Tiếp tục đảo đều trong khoảng 5 – 10 phút, khi thịt có màu vàng nâu, tắt bếp.
4. Kết quả sau khi làm thịt ba chỉ chiên nước mắm
Vậy là món ba rọi chiên nước mắm hấp dẫn đã hoàn thành. Sau khi đặt thịt ra đĩa, bạn có thể trang trí bằng vài lát dưa leo, cà chua và rau thơm. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn với sự hài hòa giữa cái mềm và béo cùng với phần da giòn tan chắc chắn sẽ khiến bạn 'tốn' khá nhiều cơm nhé!
Ảnh: Tìm kiếm sáng tạo
5. Lưu ý khi làm thịt ba rọi chiên nước mắm
Mặc dù chỉ mất chưa đầy 1 tiếng để hoàn thiện, nhưng để đảm bảo món ăn ngon và giữ đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Chọn thịt ba rọi nên chọn phần thịt săn chắc, màu sắc tươi sáng. Thịt ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm, da mỏng và phần thịt, mỡ hài hòa.
- Khi chiên thịt, bạn nên cho một chút muối vào chảo để dầu không bị bắn đồng thời chiên thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều, tránh tình trạng “cháy ngoài, sống trong”.
- Nên chọn nước mắm loại ngon, uy tín để món ăn khi nấu giữ được vị thơm và hấp dẫn nhất.
Với 5 bước làm ba rọi chiên nước mắm “siêu đơn giản” như trên, Mytour Blog mong bạn sẽ có thêm gợi ý thú vị cho thực đơn gia đình. Vào bếp ngay và chia sẻ thành phẩm với chúng tôi nhé!
- Ba rọi chiên muối
- Ba rọi chiên giòn