Những sai lầm khi chế biến thịt này thật sự nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình bạn. Hãy nhớ và hạn chế ngay từ hôm nay.
Thịt gần như là món chính trong mỗi bữa ăn, là món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Dễ ăn, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món, dễ bảo quản nên thịt luôn là sự ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, thực tế thì thịt vẫn có những điều 'đặc biệt,' không hề 'dễ chiều chuộng' như mọi người thường nghĩ. Thậm chí, nếu bạn chế biến và bảo quản không đúng cách, bạn đã đưa cả gia đình vào việc ăn phải 'thuốc độc' rồi đấy.
Hãy ghi nhớ những sai lầm này và tránh ngay từ hôm nay mọi người nhé.
Đông lạnh quá thời gian cho phép
Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều bà nội trợ mua nhiều thực phẩm cần cho một khoảng thời gian dài, thậm chí là vài tuần hoặc cả tháng, sau đó cất vào tủ lạnh để cấp đông. Dường như an toàn khi bảo quản trong ngăn đá vì chẳng có vi khuẩn nào làm ảnh hưởng đến thịt thà. Tuy nhiên, thói quen này lại đồng nghĩa với việc làm mất đi chất dinh dưỡng quan trọng trong thịt và giảm đi hương vị thơm ngon tự nhiên của nó. Điều nguy hiểm hơn, thói quen này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó gây ra ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.
Dưới đây là một số hướng dẫn chung về cách bảo quản các loại thịt phổ biến, theo thông tin từ trang Healthline:
Trong tủ lạnh
- Thịt gia cầm tươi: Bảo quản trong vòng 1-2 ngày
- Thịt xay chưa nấu: Sử dụng trong vòng 1-2 ngày
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: Bảo quản trong khoảng 3-4 ngày
- Cá sống: Nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày
- Thịt gia cầm, thịt, cá đã nấu: Bảo quản trong khoảng 3-4 ngày
- Xúc xích, thịt nguội: 1 tuần nếu đã mở hộp, 2 tuần nếu chưa mở hộp.
Trong tủ đông: Bảo quản thịt gia cầm chưa nấu từ 9 tháng (đã cắt) đến 1 năm (nguyên con)
- Thịt gia cầm chưa nấu: Bảo quản từ 9 tháng (đã cắt) đến 1 năm (nguyên con)
- Thịt xay chưa nấu: Bảo quản trong khoảng 3-4 tháng
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: Bảo quản từ 4 đến 12 tháng tùy loại
- Cá sống: Bảo quản trong khoảng 6 tháng
- Thịt, thịt gia cầm, cá đã nấu: Bảo quản trong khoảng 2-6 tháng
- Xúc xích, thịt nguội: Bảo quản trong khoảng 1-2 tháng
Rã đông không đúng cách
Nếu rã đông thịt không đúng cách, bạn có thể khiến cả gia đình phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật khi ăn. Thường thấy, nhiều người hay rã đông thịt bằng các phương pháp như sử dụng lò vi sóng, lò nướng, rã đông ở nhiệt độ phòng, hoặc sử dụng dầu nóng, nước nóng. Những cách thức này có thể khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh, gây ôi thiu, mất chất lượng và có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Phương pháp đúng nhất là chuyển thịt từ ngăn đá lên ngăn mát tủ lạnh để thịt có thời gian rã đông từ từ. Đây là cách an toàn, đơn giản và tiện lợi, tuy nhiên, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị, không thích hợp nếu bạn cần sử dụng thịt ngay trong vòng 5 phút. Phương pháp này cho phép bạn để thịt trong khoảng 1-2 ngày mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hoặc bạn có thể thực hiện việc rã đông bằng cách ngâm thịt vào nước mát. Nhớ đậy kín miệng túi hoặc hộp để nước không thẩm thấu vào và cần sử dụng hết lượng thịt đó ngay sau khi rã đông. Nếu muốn nhanh chóng, bạn cũng có thể dùng lò vi sóng, tuy nhiên, nhớ sử dụng toàn bộ lượng thịt để tránh tình trạng một phần thịt đã chín trong quá trình rã đông.
Chế biến quá nhiều thịt cùng một lúc
Khi bạn đặt một lượng lớn thịt vào nấu cùng một lúc, có thể dẫn đến tình trạng không đủ nhiệt độ để đảm bảo thịt chín đều. Điều này có thể gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Hãy ưu tiên cho từng lần chế biến để đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Không phải mọi loại thịt đều nên được thái trên cùng một tấm thớt. Thịt sống và thịt chín luôn phải được thái trên hai tấm thớt riêng biệt. Đây là nguyên tắc hàng đầu về an toàn thực phẩm mà bạn nên tuân thủ khi chế biến đồ ăn cho gia đình. Hãy nhớ rằng vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trên bề mặt của thớt dù bạn đã rửa qua nước, xà phòng và để khô. Nếu bạn sử dụng thớt đó để thái thịt chín, bạn đang mở cửa cho vi khuẩn 'du lịch' vào cơ thể các thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, nếu thớt bạn đang sử dụng còn góp phần vào sự mòn vẹt, có nhiều rãnh và mùn bẩn, hãy loại bỏ ngay. Những kẽ hở nhỏ trên thớt là nơi lý tưởng cho vi khuẩn, từ đó chúng có thể xâm nhập vào thịt, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thớt đã quá cũ hoặc sử dụng từ 3 đến 6 tháng, hãy thay thế bằng một cái mới. Mỗi khi thái thịt xong, bạn nên chà mặt thớt bằng chanh và muối, sau đó phơi khô để khử trùng.
Tránh nướng thịt xông khói trong chảo dầu nóng
Thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ tạo ra các chất độc hại có thể gây ung thư. Điều này là một thói quen chế biến thịt xông khói sai lầm của nhiều bà nội trợ. Vì thế, để chế biến thịt xông khói cho gia đình, bạn nên đặt thịt lên một bảng nhôm rồi đặt vào lò nướng trong khoảng 15 đến 18 phút. Thịt sẽ có màu vàng ươm, giòn ngon mà không gây cảm giác béo ngậy, đồng thời tránh được các vấn đề về sức khỏe.
Theo thông tin từ trang afamily
ĐỌC THÊM:
>> Danh sách 20 nhà hàng buffet nướng hấp dẫn, được ưa chuộng nhất tại Hà Nội
>> Top 20 địa điểm ẩm thực nổi tiếng và ngon miệng nhất ở Hà Nội